• Zalo

Ả-rập Xê-út: Nếu Iran tấn công cơ sở dầu, đó sẽ là hành động chiến tranh

Thế giới Chủ Nhật, 22/09/2019 16:57:00 +07:00

Nếu điều tra cho thấy vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ xuất phát từ lãnh thổ Iran, Ả-rập Xê-út sẽ coi đó là hành động chiến tranh.

Nhưng đồng thời Ả-rập Xê-út cũng đang tìm kiếm giải pháp hòa bình, một quan chức cấp cao cho biết.

ngoai truong a rap xe ut

Bộ trưởng Ngoại giao Adel al-Jubeir.

"Chúng tôi buộc Iran phải chịu trách nhiệm vì các tên lửa và máy bay không người lái bắn vào Ả-rập Xê-út là do Iran chế tạo và vận chuyển", Bộ trưởng Ngoại giao Adel al-Jubeir nói với CNN. "Tuy nhiên, nếu cuộc tấn công xuất phát từ lãnh thổ của các người (Iran), đó sẽ là một câu chuyện khác... Đó sẽ được coi là hành động chiến tranh."

Ông Jubeir nói với các phóng viên rằng Ả-rập Xê-út đang chờ kết quả cuộc điều tra với sự tham gia của các nhà điều tra quốc tế.

Vụ tấn công diễn ra ngày 14/9 là cuộc tấn công lớn nhất từ trước đến nay với nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Washington đổ lỗi cho Iran, nhưng nước này phủ nhận mọi sự liên quan.

"Nếu tiếp tục đi theo con đường này, họ có nguy cơ gây ra phản ứng quân sự", ông Jubeir nói về Tehran. "Nhưng không ai muốn chiến tranh. Mọi người đều muốn giải quyết vấn đề này một cách hòa bình và kết quả cuối cùng phải là Iran chấm dứt các chính sách gây hấn."

Ả-rập Xê-út gọi các cuộc tấn công là một thử nghiệm về ý chí toàn cầu trong việc giữ gìn trật tự quốc tế. Họ cho biết sẽ tìm cách thành lập một mặt trận thống nhất tại cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào tuần tới.

"Khuyên giải với Iran không có tác dụng... Những người Iran phải biết rằng sẽ có hậu quả cho hành động của họ" - ông Jubeir nói.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin