Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

8 người thiệt mạng và bị thương do mưa lũ

(VTC News) – Ban Chỉ đạo PCLBTW và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, tính đến 19 giờ tối qua (3/10), mưa lũ đã cướp đi sinh mạng 6 người, Hà Tĩnh có số người thiệt mạng nhiều nhất.

» Mưa lũ chia cắt miền trung
» Lũ khẩn cấp trên các sông từ Hà Tĩnh – Huế
» Xứ Nghệ chìm trong nước, 5 người chết

Trong số 6 người chết vì mưa lũ thì Hà Tĩnh 4 người; Quảng Bình 1 người; Quảng Trị 1 người.

Ngoài ra, có 2 người bị thương, trong đó, Hà Tĩnh: 1 người; Quảng Bình: 1 người.

Mưa lũ cũng làm cho 6.294 nhà bị ngập, hư hại tại Quảng Bình. Cuốn trôi 1 tổ máy và làm hư hỏng nhà máy phát điện phía sau tràn đập Hố Hô.

Trung tâm dự báo KTTVTW, dự báo lũ trên các sông Quảng Bình tiếp tục xuống chậm, nhưng còn ở mức cao, các sông ở Hà Tĩnh và từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế tiếp tục lên.

Trưa, chiều nay (4/10), lũ trên các sông có khả năng như sau: Sông La tại Linh Cảm lên mức 4,7m, trên BĐ1: 0,2m; Sông Gianh tại Mai Hóa xuống mức 6,5m, ở mức BĐ3; Sông Kiến Giang tại Lệ Thủy xuống mức 2,2m, ở mức BĐ2; Sông Thạch Hãn tại Thạch Hãn lên mức 5,7m, trên BĐ3: 0,2m; Sông Hương tại Huế lên mức 3,0m, dưới BĐ3 : 0,5m; Sông Bồ tại Phú Ốc lên mức 4,2m, dưới BĐ3: 0,3m.

Theo Ban Chỉ đạo PCLBTW và Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN, công việc cần triển khai tiếp theo là tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ gia đình có người bị nạn, nhà bị sập, hư hỏng. Đồng thời, triển khai phương án chống lũ theo cấp báo động, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập  vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét để tổ chức sơ tán dân bảo đảm an toàn về người và tài sản.

Cùng với đó, tổ chức lực lượng kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, các ngầm, đò ngang, đò dọc để hướng dẫn người, phương tiện qua lại đảm bảo an toàn. Nghiêm cấm việc vớt củi khi có lũ.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, thực hiện vận hành điều tiết đảm bảo an toàn công trình và hạ du, chủ động triển khai lực lượng cứu hộ để xử lý sự cố phát sinh đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình. Trước khi xả nước hồ, chủ công trình phải thông báo cho chính quyền địa phương và nhân dân vùng hạ lưu biết để chủ động sơ tán, đồng thời báo cáo Ban chỉ huy phòng, chống lụt, bão và Tìm kiếm cứu nạn các cấp liên quan.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc – Tập đoàn Điện lực Việt Nam triển khai ngay lực lượng xử lý đảm bảo an toàn đập thủy điện Hố Hô.

Duy trì lực lượng thường trực tìm kiếm cứu nạn để xử lý khi có yêu cầu.

Tổ chức trực ban, theo dõi chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các biện pháp phòng, chống lũ, nắm vững thông tin và báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLBTW và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

5 tỉnh miền Trung khẩn trương chống lũ

Theo Ban Chỉ đạo PCLBTW và Văn phòng BCĐPCLBTW, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có công điện chỉ đạo các biện pháp và cử các đoàn công tác trực tiếp xuống địa bàn huy động lực lượng, vật tư, phương tiện đối phó với mưa, lũ.

Người dân Hà Tĩnh đang chống chọi với mưa lũ (Ảnh: VTC) 

Theo đó, tỉnh Nghệ An chỉ đạo các lực lượng cứu hộ tàu chở hàng Hoàng Châu 08, trên đường đi từ Hải Phòng đến Vũng Rô (Phú Yên) bị nạn ở gần phao số 0 thị xã Cửa Lò, trên tàu có 08 người. Đến 2h ngày 3/10/2010 đã đưa được 8 người trên tàu bị nạn vào bờ an toàn.

Tỉnh Hà Tĩnh có lệnh sơ tán dân và huy động 100 cán bộ, chiến sỹ, 2 xuồng cao tốc phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức sơ tán dân vùng hạ lưu đập thủy điện Hố Hô. Đến 19h ngày 03/10 đã sơ tán được 3.444hộ/13.300người;

Tỉnh này cũng kiểm tra rà soát các hồ chứa; Tổ chức tìm kiếm và lai dắt tàu cá HT20015TS vào bờ an toàn; Chủ động cho học sinh 3 huyện Hương Khê, Hương Sơn  và Vụ Quang nghỉ học.

Còn tỉnh Quảng Bình điều động bổ sung cho huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa 300 chiến sỹ, 6 ca nô; tổ chức di dời 1.182 hộ /4.445 người vùng hạ lưu đập Hố Hô tới khu vực an toàn.

Theo cập nhật mới nhất lúc 16 giờ chiều hôm nay (4/10):

Nghệ An: Hai tàu đánh cá gặp nạn, 2 ngư dân mất tích

Thông tin mới nhất do ông Hồ Phúc Hợp - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho hay, trên địa bàn có hai chiếc tàu gặp nạn trên biển trong khi đánh bắt thủy, hải sản. Một tàu ở xã Sơn Hải và một tàu ở xã Quỳnh Long.

Được biết thời điểm gặp nạn cả hai tàu này đều có 8 ngư dân. Tàu ở xã Sơn Hải được đội cứu hộ đưa vào bờ 7 người an toàn còn một người đến bây giờ vẫn chưa có tung tích. Còn tàu ở xã Quỳnh Long khi đang cập bờ thuộc địa phận xã Nghi Xuân (Hà Tĩnh) thì gặp nạn bị chìm, 7 người may mắn tự bơi được vào bờ, còn 1 người mất tích.

Theo lời những người sống sót kể lại, người gặp nạn đã ôm được một chiếc phao.

Hà Tĩnh: Hơn 5.000 hộ dân đang ngập trong lũ

Nguồn tin từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến 15 giờ chiều nay (4/10), nước lũ tiếp tục dâng cao ở hai huyện Hương Khê và Vũ Quang. Tình trạng nước lũ dâng cao kéo theo 20.000 hộ dân huyện Hương Khê, 193 hộ dân huyện Đức Thọ, 770 hộ huyện Vũ Quang và 3 hộ huyện Hương Sơn đang bị ngập chìm trong lũ.

Tính đến trưa ngày hôm nay, di dời được 3.587 hộ thuộc hai huyện Hương Khê và Vũ Quang ra khỏi vùng nguy hiểm. Dự kiến đội cứu hộ cứu nạn tiếp tục công việc di dời 5.751 hộ dân hai địa phương này ra khỏi vùng ngập lũ.

Hiện diễn biến mưa lũ đang hết sức phức tạp do thượng lưu chảy về rất lớn. Nguy hiểm nhất là ba xã Phương Điền, Hà Linh và Phương Mỹ (Hương Khê) có nơi ngập lên mái nhà dân.

Trao đổi với VTC News, ông Trần Minh Kỳ - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban chỉ đạo PCLB tỉnh cho biết, hiện toàn địa bàn có 4 người chết (3 người chưa tìm thấy xác). Sáng cùng ngày, tỉnh và huyện Hương Khê cấp 2 tấn mỳ tôm và nước sạch cứu trợ khẩn cấp vùng tâm lũ. Mực nước trên đập thủy điện Hố Hô có nguy cơ bị vỡ đã hạ xuống.

Quảng Trị: Sập cửa hàng buôn bán Gas, hai người chết

Khoảng 3 giờ sáng ngày 4/10, do mưa lớm kèm sụt lún đất, một cửa hàng phân phối gas ở thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp (huyện Hướng Hóa - Quảng Trị) bị sập hoàn toàn. Hậu quả khiến 2 người chết tại chỗ và 2 người bị thương.

Hai nạn nhân xấu số được xác định gồm Trần Thị Thuỳ Linh (30 tuổi) và ông Lê Văn Tám (45 tuổi). Hai nữ nhân viên (chưa xác định danh tính) là nhân viên cửa hàng bị thương nặng hiện được cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Hướng Hóa.

Một số hình ảnh mới nhất về vùng tâm lũ Hà Tĩnh:

Nước ngập lút lên mái nhà người dân
Đi lại bây giờ người dân dùng thuyền làm phương tiện chính 
Công tác cứu trợ được khẩn trương tiến hành

Trung tâm dự báo KTTVTW vừa cho biết, hồi 7 giờ sáng nay (4/10), vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,5N - 17,5N; 106,5E – 107,5E, trên khu vực các tỉnh Quảng Bình – Thừa Thiên Huế.

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này di chuyển chậm chủ yếu theo hướng Tây Bắc.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông bắc hoạt động mạnh, ở Vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, vùng biển quần đảo Hoàng Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, cấp 9; Biển động mạnh; vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió mạnh cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7, cấp 8.

Ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị có mưa to đến rất to.

Kiều Minh - Hồng Thắng

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh