• Zalo

8 bé trai được giải cứu khỏi ổ buôn người mong chờ cha mẹ

Pháp luật Thứ Năm, 18/08/2016 08:27:00 +07:00

Là nạn nhân được giải cứu trong một vụ án buôn bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc, 8 bé trai hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Quảng Ninh.

Hơn 3 năm được đưa về Việt Nam nuôi dưỡng nhưng đến nay 8 bé trai là nạn nhân trong chuyên án mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang Trung Quốc vẫn chưa tìm được cha mẹ, người thân.

Ngày 16/8, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) có công văn đề nghị thông báo, truy tìm cha, mẹ, người thân của 8 trẻ là nạn nhân bị mua bán sang Trung Quốc năm 2011. Đây là lần thứ 2 cơ quan này ra thông báo trên.

Trước đó, ngày 15/7/2011, lực lượng Công an tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây (Trung Quốc) triệt phá chuyên án Mua bán trẻ sơ sinh từ Việt Nam sang, bắt giữ 40 người, giải cứu 10 trẻ sơ sinh bị mua bán. Trong đó, trẻ nhỏ nhất 10 ngày tuổi, lớn nhất 7 tháng tuổi.

8 be duoc giai cuu khoi o buon nguoi mong cho cha, me hinh anh 1

8 bé trai được giải cứu khỏi bọn mua bán người vẫn chưa tìm được cha, mẹ, người thân. Ảnh: Cục cảnh sát hình sự cung cấp.

"Sau khi xác minh 10 bé là người Việt Nam, ngày 3/5/2013, chúng tôi sang nước bạn đưa về. Lúc gặp các bé, tôi thấy thương vô cùng vì sức khỏe các con không được tốt. Hiện tại các cháu đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Quảng Ninh" một cán bộ Cục cảnh sát hình sự chia sẻ.

Vị cán bộ này nói, sau khi đưa về nước, Cục cảnh sát hình sự đã đặt tên rồi đi xác minh cha mẹ, thân nhân của 10 bé trai trên. Tuy nhiên, quá trình làm việc, họ chỉ xác định được mẹ của Cộng và Hòa. Họ là hai bị can bị bắt trong vụ án.

Sau 3 năm thụ án, mẹ của hai bé trên đã đến đón con đưa về nuôi dưỡng. Theo lời khai của các bị can là người Việt Nam trong vụ án, 8 bé còn lại chủ yếu ở ở miền Nam, được tập kết tại TP.HCM, đưa ra Móng Cái (Quảng Ninh).

"Nếu xác định được chính xác cha, mẹ của các cháu, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để họ đón về nuôi dưỡng, đồng thời đảm bảo giữ thông tin bí mật về sự việc và người cung cấp thông tin", đại diện Cục cảnh sát hình sự khẳng định.

Trong 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không xác minh được cha mẹ, người thân cho các cháu, các cơ quan chức năng sẽ tìm mái ấm gia đình thay thế cho những đứa trẻ trên theo quy định của pháp luật.

Những ai có con (giới tính nam) ở độ tuổi trên bị cho, bán, mất tích trước ngày 15/7/2011, hoặc biết về các vấn đề có liên quan đến sự việc thì cung cấp cho Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) ở địa chỉ số 14/55, đường Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội. 

Video: Bị bố mẹ phạt bỏ lại trong rừng gấu, bé trai mất tích 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều