'6 bài học từ U23 Việt Nam' vào đề thi học kỳ môn Ngữ văn ở An Giang

Giáo dụcThứ Sáu, 20/12/2019 07:12:00 +07:00

"6 bài học từ U23 Việt Nam" khơi gợi nhiều cảm xúc và suy ngẫm khi được đề cập trong đề thi học kỳ I môn Ngữ văn lớp 12 của tỉnh An Giang.

Chia sẻ đề thi cuối học kỳ I môn Văn trên một diễn đàn học sinh, Nguyễn Thành Huy, lớp 12 trường THPT Vĩnh Trạch (An Giang), bày tỏ sự hào hứng vì đề hay, giàu cảm xúc.

Phần đọc hiểu cho học sinh đọc văn bản "6 bài học từ U23 Việt Nam", sau đó thực hiện các yêu cầu như xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản, phép tu từ cú pháp và tác dụng...

Câu 1 trong phần làm văn cũng đề nghị học sinh viết một đoạn văn ngắn trình bày suy nghĩ của mình về bài học: "Khi cầu thủ đá bóng vì một dân tộc sau lưng, họ trở thành những con người khác. Ta cũng có thể trở thành một con người khác hạnh phúc và lớn lao hơn, khi ta biết sống không chỉ vì bản thân mình".

Huy cho biết đây là đề thi học kỳ I môn Văn sáng 19/12 của học sinh lớp 12 tỉnh An Giang. 

baihoc

Đề thi môn Văn học kỳ I của tỉnh An Giang bàn về bài học từ đội tuyển U23 Việt Nam

Nam sinh cho biết em và các bạn khá bất ngờ khi đề thi đề cập bài học từ đội tuyển U23 Việt Nam.

"Em ít xem bóng đá nhưng cũng có xem đội U23 thi đấu năm ngoái. Khi đọc đề nói tới 6 bài học từ đội, em khá hưng phấn, có cảm hứng làm bài. Nhưng các yêu cầu đọc hiểu hơi khó nên em làm không tốt lắm", Huy chia sẻ.

Huy cho biết câu 1 phần làm văn yêu cầu viết đoạn văn ngắn về bài học thứ 6 rất khơi gợi cảm xúc nên nam sinh hoàn thành khá tốt. Câu 2 phần làm văn yêu cầu học sinh nêu cảm nhận về bức tranh thiên nhiên và tâm tình người lính thông qua đoạn trích của bài thơ Tây Tiến.

Tương tự, bạn Thúy An, học sinh lớp 12 trường THPT Vĩnh Trạch, cũng đánh giá phần đọc hiểu khá khó, dù đoạn văn khơi gợi cảm xúc và ý nghĩa.

"Phần làm văn không có trở ngại gì, quan trọng là cách lập luận. Em chỉ gặp khó khăn trong phần đọc hiểu. Để làm tốt phần này, học sinh cần hiểu ngụ ý câu hỏi là gì và nắm chắc kiến thức", An chia sẻ.

Tại giải vô địch U23 châu Á năm 2018, đội tuyển U23 Việt Nam có những phần trình diễn đẹp mắt. Các cầu thủ thi đấu lăn xả, quyết tâm trước các đội bóng được đánh giá cao hơn nhiều.

Trong trận chung kết gặp U23 ‎Uzbekistan tại sân vận động Thường Châu (Trung Quốc), tuyết rơi trắng trời, các cầu thủ thi đấu ngoan cường. Để thua U23 ‎Uzbekistan và chỉ về nhì ở giải này nhưng người hâm mộ cả nước chào đón U23 Việt Nam như những người hùng. 

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn