Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

5 năm lần theo dấu vết Trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines

Quá trình truy bắt bị can Giang Kim Đạt diễn ra ở nhiều nước mặc dù gặp nhiều khó khăn, bất đồng ngôn ngữ, song với sự quyết tâm, mưu trí, lực lượng Tổng cục An ninh - Bộ Công an đã bắt giữ được Đạt ở nước ngoài sau 1.825 ngày đêm lần theo dấu vết đối tượng này.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 7/7, Cơ quan ANĐT – Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật của các nước và tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol bắt giữ bị can Giang Kim Đạt (SN 1977), nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh của công ty TNHH MTV vận tải Viễn Dương Vinashin thuộc Tập đoàn Vinashin (Vinashinlines) theo lệnh truy nã quốc tế. 

Đây là đối tượng đóng vai trò chủ chốt trong vụ án xảy ra tại Vinashin, có dấu hiệu phạm tội “ cố ý làm trái” trong việc mua tàu Hoa Sen, song đã bỏ trốn trước thời điểm bị Cơ quan điều tra “sờ gáy”.
            Chân dung Giang Kim Đạt (Ảnh CQĐT cung cấp) 

Chân dung Giang Kim Đạt (Ảnh CQĐT cung cấp) 


Theo Tổng cục An ninh – Bộ Công an, sau khi xác định Giang Kim Đạt bỏ trốn ngày 24/8/2010, Cơ quan ANĐT đã ra Quyết định truy nã và ngày 8/11/2010 gửi thông báo đến Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế ra lệnh truy nã quốc tế. 

Do đối tượng có sự chuẩn bị tâm lý lẩn trốn, sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để che giấu hành vi phạm tội nên dù các lực lượng đã căng hết sức, áp dụng mọi biện pháp nghiệp vụ truy tìm nhưng hành tung về Giang Kim Đạt vẫn như “bóng chim, tăm cá”.

Khi vụ việc tưởng chừng đi vào ngõ cụt, thì “tia sáng cuối đường hầm” lại le lói, CQĐT đã nhận được một số thông tin về khối tài sản bất minh ước tính hàng trăm tỷ đồng đứng tên người thân trong gia đình Giang Kim Đạt. 

Theo sự chỉ đạo của Tổng cục An ninh, Cục An ninh kinh tế tổng hợp một mặt tiến hành triển khai truy bắt đối tượng, một mặt điều tra làm rõ số lượng và nguồn gốc tài sản rất lớn của gia đình đối tượng.

Sau nhiều ngày tháng gian truân, lực lượng trinh sát đã phát hiện có khoảng 40 nhà biệt thự, căn hộ cao cấp, đất đai ở  vị trí “vàng” trên khắp cả nước cùng nhiều xe ô tô đắt tiền các loại đứng tên người thân trong gia đình Đạt. 

Tất cả khối tài sản này đều hình thành từ sau thời điểm Đạt làm việc tại Vinashinlines, đảm nhận cương vị quyền trưởng phòng kinh doanh. Không chỉ vậy, những giao dịch bất minh lên đến hàng chục triệu USD của ông Giang Văn Hiển (bố của Đạt) tại các ngân hàng trong và ngoài nước cũng “lộ sáng”. 

CQĐT xác định số tiền trên liên quan đến hợp đồng mua bán tàu và khai thác tàu cũ của công ty Vinashinlines.

Với những bằng chứng thu thập được, đầu năm 2015, Cơ quan ANĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm ông Giang Văn Hiển về tội danh “chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “che giấu tội phạm”; tiến hành phong tỏa tài khoản, kê biên 40 bất động sản trên toàn quốc để thu hồi tài sản cho nhà nước; đồng thời bổ sung truy nã đỏ quốc tế tội “tham ô tài sản” với Đạt.

Quá trình đấu tranh, Tổng cục An ninh phát hiện nơi nghi vấn Đạt đang lẩn trốn ở nước ngoài. Hành trình truy bắt Đạt diễn ra ở nhiều nước, mặc dù gặp nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, điều kiện tác nghiệp hạn chế ở nước ngoài, nhưng với sự quyết tâm, mưu trí, dũng cảm vượt qua khó khăn gian khổ và được sự tương trợ của Interpol, cơ quan thực thi pháp luật các nước, đến ngày 7/7, tức sau 1.825 ngày đêm lần theo dấu vết, Tổng cục An ninh đã tóm gọn Giang Kim Đạt và di lý về Việt Nam.


Video Cận cảnh cuộc truy bắt nhóm côn đồ nã đạn vào cảnh sát  

Nguồn: Tiền Phong
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh