5 mẹo nhỏ để chọn mua cá biển đông lạnh: Người muốn đảm đang nhất định phải biết

Doanh nghiệp vì người tiêu dùngThứ Ba, 23/11/2021 10:58:00 +07:00

Khi mua cá biển đông lạnh, bạn hãy chú ý đến các yếu tố như màu sắc của da cá, mắt cá, mang cá để tránh mua phải cá ươn, kém chất lượng.

Cá biển tươi đông lạnh có sự khác biệt khá lớn so với loại cá ươn cấp đông. Ngoài việc chất lượng bị suy giảm thì vấn đề về sức khỏe là quan trọng hơn cả.

Vậy làm cách nào để người tiêu dùng lựa chọn được cá biển tươi cấp đông chất lượng tốt? Các bạn hãy ghi nhớ một số đặc điểm sau khi mua cá biển đông lạnh để tránh mua phải loại cá ươn, kém chất lượng.

1. Thịt cá

Cá tươi đông lạnh có thân cứng, thịt chắc, ấn vào có sự đàn hồi. Khi bạn dùng tay ấn sâu vào thân cá và nhấc tay lên mà vết lõm nổi lên ngay lập tức thì hãy mua nó.

Ngược lại, cá bị ươn rồi mới cấp đông có thân mềm, nhũn. Khi dùng ngón tay ấn sâu vào thân cá, bỏ tay ra vết lõm vẫn còn nguyên.

5 mẹo nhỏ để chọn mua cá biển đông lạnh: Người muốn đảm đang nhất định phải biết - 1

(Ảnh minh họa).

2. Da cá

Da của những chú cá biển tươi cấp đông sẽ sáng bóng, óng ánh, luôn có nhớt khi chúng ta chạm tay vào.

Với loại cá biển ươn cấp đông thì da cá thường xỉn màu, không ánh lên khi đưa ra ánh sáng, thậm chí bị bong tróc, nhợt nhạt.

3. Mắt cá

5 mẹo nhỏ để chọn mua cá biển đông lạnh: Người muốn đảm đang nhất định phải biết - 2

Cá tươi đông lạnh có mắt trong suốt, giác mạc đàn hồi, nhãn cầu lồi ra, màng mắt trong, sạch, nhìn rõ ràng đồng tử đen.

Còn mắt cá ươn cấp đông sẽ bị lõm sâu vào trong hốc, màu trắng nhợt hoặc trắng đục, đồng tử mắt màu đỏ đen, tròng mắt mở, giác mạc mắt nhăn nheo. Hoặc những chú cá biển được để đông lạnh dài ngày cũng khiến mắt bị mờ đục. 

4. Mang cá

5 mẹo nhỏ để chọn mua cá biển đông lạnh: Người muốn đảm đang nhất định phải biết - 3

Khi nhìn vào mang cá biển tươi cấp đông, bạn sẽ thấy mang cá tươi hồng đậm hoặc đỏ tươi (tùy thuộc vào độ tươi của cá). Còn những chú cá ươn có màu nhạt và xỉn.

5. Bụng cá

Nếu để ý, bạn sẽ thấy bụng của những chú cá biển tươi cấp đông rất cứng, đanh và chắc. Ngược lại, bụng cá ươn đông lạnh sẽ dễ vỡ khi đụng vào.

Để tránh mua phải cá biển đông lạnh ướp hóa chất, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ và chọn những địa điểm bán hàng có uy tín. Bên cạnh đó, cá cần được bảo quản trong thời gian và nhiệt độ hợp lý để đảm bảo chất lượng.

Khi chế biến, nếu thấy mùi hôi, không có mùi tanh đặc trưng của cá biển thì đây là cá đã ươn, hỏng, không còn đạt chất lượng an toàn thực phẩm để chế biến món ăn.

Nhật Lệ
Bình luận
vtc.vn