Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

5 lý do Anh thảm bại ở cuộc đua đăng cai World Cup

(VTC News) - Người Anh đã từng được sống những phút giây ngập tràn sung sướng khi đăng cai thành công Olympic mùa hè 2012 tại London, nhưng không thể một lần nữa lập lại chiến tích ấy với World Cup 2018. Vậy đâu là lý do của thất bại ấy?

» “Họ bắt tay và hứa bỏ phiếu cho nước Anh, họ lừa dối”
» Ai dám nói Nga, Qatar không xứng đăng cai World Cup?
» Beckham chán ngán vì không đưa World Cup về nước Anh
» Thủ tướng Nga Putin cảm ơn FIFA về món quà kỳ diệu
» Video: FIFA công bố Nga là chủ nhà World Cup 2018
» Nga, Qatar bất ngờ giành quyền đăng cai World Cup

Không phải chờ tới khi chủ tịch FIFA Sepp Blatter chậm rãi mở chiếc phong bì có ghi tên nước chủ nhà của vòng chung kết bóng đá thế giới 8 năm nữa, phái đoàn đại diện của nước Anh và toàn thể đảo quốc sương mù mới chết lặng đi vì thất bại, mà thực ra kết quả ấy đã hiển hiện trong đầu họ từ trước đó. Quá trình vận động của hoàng tử William cùng phái đoàn đã gặp phải những vấn đề mà chính họ đã không thể lường hết.

Người Anh đã thất bại từ trước khi Sepp Blatter công bố kết quả.

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó chính là sự "nhiệt tình thái quá" của đài BBC khi phanh phui vụ việc 3 trong số 22 thành viên hội đồng bỏ phiếu nhận hối lộ. Chủ tịch Liên đoàn đoàn Bóng đá châu Phi - Issa Hayatou, chủ tịch LĐBĐ Brazil - Ricardo Terra Teixeira và người đồng nghiệp người Paraguay - Nicolas Leoz lần lượt đã bị vạch mặt. Đáng tiếc là serie phim tài liệu Panorama ấy đã đến không đúng lúc một chút nào, nó khiến những thành viên còn lại thuộc hội đồng bỏ phiếu có một cái nhìn khác với đội hình PR bóng bẩy được dẫn dắt bởi Andy Anson.

Hệ lụy của hành động “không ái quốc” ấy, theo lời Thủ tướng David Cameron, đã đến ngay sau đó. Mặc dù FIFA cùng đoàn thị sát đánh giá rất cao về tiềm lực kinh tế cũng như cơ sở hạ tầng của nước Anh, nhưng rốt cuộc, quê hương của “Tam Sư” chỉ nhận được vỏn vẹn 2 lá phiếu và rớt ngay vòng đầu. Nguyên nhân, theo tờ Daily Mail, là do Jack Warner, chủ tịch LĐBĐ Concacaf, đồng thời là phó chủ tịch FIFA, đã nuốt lời khi từ chối bỏ phiếu cho người Anh, dù trước đó ông đã hứa với hoàng tử William điều ngược lại. Nó khiến cho kết quả mà người Anh nhận được khác xa với kỳ vọng 7 hoặc 8 phiếu ban đầu.

Các quan chức FIFA đã ngoảnh mặt với nước Anh.

Nguyên nhân thứ hai là bài giới thiệu không lấy gì làm xuất sắc của 5 thành viên được mở đầu bằng hoàng tử William và kết thúc bởi David Beckham. Những gì mà đội ngũ này nhấn mạnh vào chỉ là nạn phân biệt chủng tộc đã được giải quyết một cách thỏa đáng tại giải Ngoại hạng và các giải đấu khác thuộc FA. Tuy nhiên, điều đó sẽ chẳng ảnh hưởng mấy tới quyết định của những thành viên mà tệ nạn này ít xảy ra tại đất nước của họ, và phái đoàn Anh lại thêm một lần nữa bỏ lỡ cơ hội ghi điểm cho mình.

Thứ ba là việc từ chức bất ngờ của chủ tịch FA, đồng thời là Trưởng ban vận động World Cup, Lord Triesman. Sau khi thừa nhận những phát biểu về việc Tây Ban Nha hối lộ trọng tài tại World Cup chỉ là những lời “nói đùa”, Triesman đã tự nguyện rời khỏi chiếc ghế quyền lực cao nhất tại ở Anh. Tuy việc làm này đã làm dịu bớt mối quan hệ căng thẳng giữa Anh và Tây Ban Nha, nhưng nó lại khiến cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup của người Anh bị ảnh hưởng một cách nặng nề bởi những chiến lược mà Triesman vạch ra sẽ không bao giờ được thực hiện.

Bài thuyết trình của đội ngũ này đã không đến được... tai người nghe.

Thứ tư là việc chủ tịch Sepp Blatter cùng đông đảo thành viên của FIFA luôn muốn mở rộng biên giới World Cup. Anh, Tây Ban Nha đều là những quốc gia đã từng tổ chức sự kiến bóng đá lớn nhất hành tinh và không dưới một lần, vị chủ tịch của cơ quan quyền lực cao nhất trong bóng đá khẳng định muốn dành vinh dự ấy cho một đất nước khác.

Những ảnh hưởng sâu rộng tới chính trị, kinh tế, xã hội có được tại mùa hè Nam Phi đã thêm một lần nữa đảm bảo sự thành công nếu giành quyền tổ chức cho nước Nga, và những người Anglo Saxon chỉ có thể tự trách rằng vận may đã không đến với mình.

Lý do cuối cùng giải thích cho thất bại của nước Anh đó chính là vụ bạo động không đáng có ở Birmingham 24 giờ trước vòng bỏ phiếu cuối cùng. Trận tứ kết Carling Cup tai hại giữa Birmingham City và Aston Villa khiến các quan chức FIFA không hỏi đặt nghi vấn về tính an toàn khi đem chiếc cúp vàng tới đảo quốc này và một lần nữa, người Anh mất hết những tia hy vọng cuối cùng để đưa ngày hội bóng đá về với quê hương của họ sau 44 năm xa cách.

Âu Âu
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN