5 công thức giảm cân dành cho tín đồ mê ăn khoai lang

Góc của nàngThứ Ba, 17/11/2015 05:32:00 +07:00

Khoai lang là thực phẩm mau no nhờ hàm lượng dồi dào chất xơ và nước. Để bớt ngán khi ăn khoai lang, bạn có thể chế biến theo 5 công thức sau. Mỗi cô

(VTC News) - Khoai lang là thực phẩm mau no nhờ hàm lượng dồi dào chất xơ và nước. Để bớt ngán khi ăn khoai lang, bạn có thể chế biến theo 5 công thức sau. Mỗi công thức chỉ cung cấp dưới 300 calorie.

3 Lý do khoai lang giúp giảm cân

- Nguyên nhân chính khiến khoai lang giúp bạn giảm cân là nhờ hàm lượng chất xơ rất dồi dào của nó. Chất xơ choán rất nhiều chỗ trong dạ dày, do đó nó giúp bạn mau no.

Chất xơ lại tiêu hóa chậm, nghĩa là phải mất nhiều thời gian thì chất xơ mới rời dạ dày để hấp thụ vào đường tiêu hóa. Điều này sẽ làm giảm thiểu lượng calorie hấp thụ và ngăn ngừa tình trạng tăng cân.

- Khoai lang chứa hàm lượng calorie tương đối thấp. Như đã biết, trung bình trong 450g chất béo chứa 3.500 calorie. Nghĩa là nếu bạn muốn giảm khoảng nửa kg mỗi tuần, bạn phải cắt giảm ít nhất 500 calorie trong thực đơn mỗi ngày. Vậy hãy ăn khoai lang vì nó chỉ chứa khoảng 100 calorie cho một khẩu phần ăn. 

Khoai lang rất giàu chất xơ, nước và ít calorie. Đây là 3 yếu tố giúp bạn giảm cân hiệu quả. 

- Khoai lang rất giàu nước, giúp bạn giảm cân cả trong ngắn hạn và dài hạn. Trừ xương và chất béo, cơ thể bạn hầu như chỉ chứa nước. Do đó cơ thể phản ứng rất tốt với những thực phẩm nhiều nước. Giống như chất xơ, nước chiếm nhiều thể tích trong khoang bụng, giúp bạn mau no và ngăn chặn tình trạng thèm ăn vặt. Vì vậy, khoai lang vừa giúp giảm cân vừa hạn chế tình trạng tăng cân trở lại. 

Sau đây là 5 cách giúp bạn tiêu thụ khoai lang một cách dễ dàng và đỡ nhàm chán.

Salad khoai lang nướng (300 calorie)

Khoai lang nướng và ớt chuông xào với một chút dầu ô liu sẽ tạo ra hương vị cực kì hấp dẫn. Bạn có thể dọn ra ăn cùng với rau spinach và rưới thêm một ít giấm trắng balsamic. Hãy ăn như bữa phụ, hoặc thêm một ít phô mai dê và thịt gà nướng để làm thành bữa trưa ngon miệng, đầy đủ chất. 

Súp cà rốt và khoai lang (127 calorie)

Bạn cho một ít dầu ô liu vào nồi, phi hành tím rồi đổ nước dùng gà (hoặc nước rau luộc) vào, sau đó cho khoai lang, cà rốt và gừng băm nhỏ vào. Đun sôi, vặn nhỏ lửa và đun liu riu cho tới khi nguyên liệu chín mềm (chừng 15 phút). 

Sau đó, bạn lọc lấy phần cái và cho vào máy xay sinh tố. Bạn có thể cho một ít nước dùng vào nếu cần, sau đó xay nhuyễn. Cho khoai tây ra bát lớn, rắc thêm chút muối và tiêu cho vừa miệng. Bạn có thể thêm chút sữa chua nếu muốn. 

Khoai lang chip (157 calorie)

Bạn ướp khoai lang với bột ớt, thì là rồi chiên hoặc nướng trong lò vi sóng với dầu ô liu, sau đó rắc thêm ít đường lên. Bạn nhớ đừng để lâu mà hãy ăn ngay nhé. Đừng làm nhiều, chỉ một củ khoai lang và ăn ngay. 

Khoai lang và lá hương thảo (195 calorie)

Cắt khoai lang theo dạng múi và ướp với một chút dầu ô liu, lá cam thảo khô băm nhỏ, sau đó đem nướng trong lò vi sóng. Cách này sẽ giúp khoai lang giải phóng nhiều beta-carotene và ít chất béo hơn so với khoai lang chiên. Hãy thưởng thức khoai lang giòn thơm mùi lá hương thảo nhé.

Khoai lang nghiền với ớt (194 calorie)

Món này đặc biệt không có chất béo, bột ớt chứa capsaicin ngăn chặn sự phát triển của tế bào chất béo, giúp bạn tiêu thụ calorie ít hơn. Bạn có thể thêm quế để giúp lượng đường trong máu được ổn định và hạn chế tình trạng thèm ăn. 

Bạn hấp khoai lang theo cách thông thường rồi cho vào một chiếc bát, nghiền nhiễn rồi trộn với bột ớt, nước cam ép, ít quế, vài hạt muối, chút đường nâu. Vậy là có thể ăn được rồi.

Bảo Văn/ Nguồn Women's Health US


Bình luận
vtcnews.vn