Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 21/07/2020 15:37:00 +07:00
(VTC News) -

Trung ương Hội hữu nghị Việt – Nga phối hợp với Chi hội Quân chủng Phòng không– Không quân tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm chuyến bay vũ trụ của phi công Phạm Tuân.

Ngày 21/7, tại Bảo tàng Phòng không – Không quân diễn ra lễ kỷ niệm 40 năm chuyến bay vũ trụ phối hợp Việt – Xô (23/7/1980 – 23/7/2020) do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga phối hợp với Chi hội Hữu nghị Việt – Nga Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức.

Tham dự chương trình có Anh hùng phi công vũ trụ, Trung tướng  Phạm Tuân, cùng với lãnh đạo Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, đại diện Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân, bạn bè Nga tại Việt Nam và đông đảo các sỹ quan – học viên lực lượng Phòng không – Không quân Việt Nam.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 1

Anh hùng phi công vũ trụ, Trung tướng  Phạm Tuân phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Minh Tuấn)

Phát biểu tại buổi lễ Trung tướng Phạm Tuân xúc động kể lại những kỷ niệm về chuyến bay lịch sử vào vũ trụ và những ấn tượng khó phai trong 40 năm qua sau khi hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, trở thành người đâu tiên của châu Á bay vào vũ trụ.

Theo đó, ngày 23/7/1980, phi công Phạm Tuân cùng với nhà du hành vũ trụ Xô Viết Gorbatko được phóng vào không gian từ sân bay vũ trụ Baikonur trên tàu Soyuz-37. Trong 8 ngày trên không gian, phi công Phạm Tuân đã thực hiện 142 vòng quỹ đạo quanh Trái Đất, tiến hành nhiều thí nghiệm khoa học, chụp ảnh Việt Nam từ quỹ đạo Trái Đất.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga đánh giá cao tình cảm hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam – Liên Xô trước đây và Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay, đặc biệt là thông qua chuyến bay hợp tác vũ trụ Việt - Xô năm 1980. 

Hôm nay chúng ta gợi nhớ lại kí ức về chuyến bay chung vào vũ trụ của 2 nhà du hành Phạm Tuân và Viktor Gorbatko. Đây là chuyến bay mang nhiều ý nghĩa, thể hiện tình hữu nghị Việt – Nga. Mặc dù thế giới đang có nhiều thay đổi, song truyền thống hữu nghị, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau vẫn được nhân dân Việt Nam và Liên bang Nga gìn giữ, củng cố và phát triển”, ông Trần Bình Minh nhấn mạnh.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 2

Ông Trần Bình Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga. (Ảnh: Minh Tuấn)

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, sau 40 năm kể từ chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân, Việt Nam có những bước tiến quan trọng trong tổ chức và các dự án, những công trình cụ thể, mở rộng hợp tác quốc tế về vũ trụ, trong đó có hợp tác với Liên bang Nga.

Ông Trần Bình Minh khẳng định Việt Nam có cơ sở hy vọng về những tương lai tốt đẹp của ngành vũ trụ, cũng như hợp tác tích cực Việt - Nga trong lĩnh vực này sẽ mang lại thành công to lớn.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu khẳng định chuyến bay đã trở thành sự kiện lịch sử trong đời sống nhân dân hai nước, ghi một mốc son mới vào sự phát triển tình hữu nghị truyền thống và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên Xô trước đây, cũng như Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay. Chuyến bay đầu tiên này cũng là cơ sở ban đầu cho sự hợp tác về khoa học - công nghệ trong lĩnh vực vũ trụ của các nhà khoa học Việt Nam.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 3

Mở đầu buổi lễ, các đại biểu tham sự lắng nghe các ca khúc Nga quen thuộc như Chiều Matxcơva, Cánh đồng Nga, Chiều Hải cảng.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 4

Ca sĩ Nhật Linh trình bày bài hát "Triệu đóa hồng"

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 5

Tốp ca Quân chủng Phòng không - Không quân thể hiện bài hát "Cây thùy dương" nổi tiếng của nhà soạn nhạc Evgheny Rodygin.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 6

Thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 7

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, nhà báo Nguyễn Đăng Phát (ở giữa) có mặt tại buổi lễ.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 8

Đại diện các đơn vị tặng hoa chúc mừng Anh hùng phi công Phạm Tuân.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 9

Các đại biểu chụp ảnh kỷ lưu niệm cùng Anh hùng phi công Phạm Tuân.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 10

Trung tướng Phạm Tuân ôn lại kỷ niệm chuyến bay vào vũ trụ.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 11

Trung tướng Phạm Tuân chia sẻ với cán bộ Quân chủng Phòng không - Không quân về chuyến bay vào vũ trụ năm 1980.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 12

Anh hùng phi công Phạm Tuân đứng bên con tàu không gian trong chuyến bay lịch sử năm 1980.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 13

Bên trong Bảo tàng Phòng không - Không quân có gian trưng bày chuyến bay vũ trụ Xô - Việt, nơi khách tham quan có thể tìm hiểu đầy đủ thông tin về sự kiện ý nghĩa này.

40 năm chuyến bay vào vũ trụ của phi công Phạm Tuân - 14

Lễ kỷ niệm 40 năm chuyến bay vũ trụ Việt - Xô (23/7/1980-23/7/2020) là sự kiện quan trọng trong quan hệ hợp tác Việt - Nga năm 2020.

Minh Tuấn
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin