• Zalo

39 người Việt chết trong container: Chờ thẩm phán phía Anh đồng ý mới đưa thi thể về nước

Thời sự Thứ Hai, 25/11/2019 13:17:00 +07:00

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, đã cơ bản hoàn tất thủ tục pháp lý về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Liên quan đến công tác đưa thi thể 39 người Việt gặp nạn ở Anh về nước, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội khóa XIV sáng 25/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết, việc đưa thi thể các nạn nhân về nước vẫn được phía Anh và Việt Nam cùng gấp rút thực hiện.

Thủ tục pháp lý cơ bản hoàn thiện và đang "khớp" lại lần cuối về kỹ thuật để đưa thi thể các nạn nhân về nước trong thời gian sớm nhất.

39-nguoi-Viet 3

Thi thể 39 người Việt được phát hiện trong xe container vào 23/10 tại Essex, Anh

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, hiện nay, thủ tục cuối cùng về pháp lý là chờ sự chấp thuận của thẩm phán từ phía Anh. “Theo pháp luật của Anh, trước khi di dời pháp lý thì phải có thủ tục chấp thuận của tòa, thẩm phán Anh”, ông Sơn nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm, hiện tại, hầu hết các gia đình nạn nhân đều muốn đưa thi hài của người thân về, một số muốn nhận tro cốt. Tuy nhiên, số lượng cụ thể vẫn chưa được công bố.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng cho biết, Chính phủ sẽ ứng chi phí để đưa thi thể 39 nạn nhân về nước an toàn.

Đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, đây là điều quan trọng để đảm bảo sự an toàn trong công tác đưa thi thể 39 nạn nhân về với gia đình.

bui-thanh-son

 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Cũng theo Thứ trưởng, mọi chi phí sau đó sẽ được tính toán với các địa phương. “Địa phương sẽ làm việc với từng gia đình nạn nhân và hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ”, ông Sơn nói.

Trả lời câu hỏi về việc có doanh nghiệp mong muốn được chi tiền để hỗ trợ việc đưa thi thể 39 nạn nhân về nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay, nếu doanh nghiệp muốn hỗ trợ thì phải làm việc trực tiếp với các địa phương, với gia đình các nạn nhân.

Đào Bích
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin