39 người chết trong container: Đang đàm phán phương án đưa thi hài các nạn nhân về nước

(VTC News) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết Anh và Việt Nam đang đàm phán về phương án đưa thi hài các nạn nhân về nước.

"Nhiều khả năng chiều nay hoặc chậm nhất là ngày mai sẽ có danh sách 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh. Hiện hai bên cũng đang đàm phán về phương án đưa thi hài các nạn nhân về nước", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói bên lề Quốc hội sáng 7/11 khi thông tin vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh.

39 nguoi chet trong container: Dang dam phan phuong an dua thi hai cac nan nhan ve nuoc hinh anh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: QHVN)

Trong khi đó, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Việt Nam vẫn đang phối hợp với Anh để đối chiếu danh tính 39 nạn nhân. 

“Vụ việc này có những cách biệt pháp luật của Việt Nam với Anh. Do đó có những vấn đề cần phải trao đổi, làm rõ”, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Về thời điểm cụ thể có thể công bố danh tính các nạn nhân, Đại tướng Tô Lâm nói vẫn chưa thể xác định. Ông cho biết thêm rằng đây là vụ án của nước Anh, các cơ quan luật pháp của Anh chủ trì, Việt Nam chỉ phối hợp. Ngoài ra, vụ việc này còn phụ thuộc vào những nội dung hợp tác giữa 2 nước.

Liên quan tới việc xác định danh tính các nạn nhân và đưa thi thể về nước, tại Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 11 tỉnh Nghệ An sáng 7/11, Đại tá Lê Xuân Hoài - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: "Khi có thông báo chính thức, chúng tôi sẽ phối hợp Bộ Ngoại giao, Bộ Công an có phương án nhận thi thể các nạn nhân từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) để bàn giao cho gia đình đưa về mai táng tại quê nhà".

Cũng tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cung cấp thông tin liên quan đến tiến trình điều tra vụ án đưa người sang Anh và các nước. Theo đó, đến thời điểm này, cơ quan Công an tỉnh Nghệ An khởi tố vụ án tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép và tạm giữ hình sự 7 người để điều tra. Hiện nay cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, chưa khởi tố bị can.

Được biết, tại Hà Tĩnh cũng có 10 gia đình trình báo con, em của họ đi Anh bị mất liên lạc từ ngày 22 và 23/10. Trong đó, xã Thiên Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có 5 người đi Anh đang bị mất liên lạc. Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng khởi tố vụ án và khởi tố 1 bị can về tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép. 

39 thi thể trong container ở Anh: Thông tin mới nhất từ cảnh sát Essex

39 thi thể trong container ở Anh: Thông tin mới nhất từ cảnh sát Essex

Cảnh sát hạt Essex khẳng định đang thúc đẩy điều tra vụ việc phức tạp dẫn tới cái chết của 39 người được tìm thấy trong container tại khu công nghiệp Grays.
Việt Nam đề nghị Anh thúc đẩy quá trình điều tra vụ 39 thi thể trong container

Việt Nam đề nghị Anh thúc đẩy quá trình điều tra vụ 39 thi thể trong container

Việt Nam đề nghị Anh thúc đẩy quá trình điều tra, trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phải chịu trách nhiệm vụ 39 người thiệt mạng trong container ở hạt Essex.
Song Hy
Chủ đề:

container

,

danh tính

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU