Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

30 sinh viên tài năng Việt Nam sẽ nhận học bổng của Chính phủ New Zealand năm 2018

Giáo dục Thứ Sáu, 19/01/2018 07:40:00 +07:00

Năm 2018, học bổng NZAS hàng năm của chính phủ New Zealand sẽ được trao cho 30 sinh viên tài năng Việt Nam để tiếp tục nghiên cứu sau đại học.

Đây là kết quả của những cải tiến vượt bậc trong giáo dục, điển hình là mới đây New Zealand được Economic Intelligence Unit xếp thứ nhất trên bảng Chỉ số Giáo dục Chuẩn bị cho tương lai năm 2017 (2017 Educating for the Future Index).

Bên cạnh đó, hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand cũng được đẩy mạnh thông qua các chương trình liên kết giữa các cơ sở giáo dục đào tạo và chính phủ hai nước.

1

 Ông John Laxon-Giám đốc Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của ENZ chia sẻ về những thành tựu đã đạt được trong năm 2017.

Theo ông John Laxon (Giám đốc khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông của ENZ) phương pháp giảng dạy sáng tạo và bằng cấp được công nhận quốc tế là những nhân tố chính dẫn đến sự tăng trưởng về số lượng du học sinh quốc tế đến New Zealand trong năm vừa qua.

Theo bảng xếp hạng các trường đại học Thế giới QS năm 2018 (2018 QS World University Rankings), cả 8 trường đại học của New Zealand đều nằm trong top 450 đại học hàng đầu thế giới.

Gần đây nhất, bảng Chỉ số Giáo dục Chuẩn bị cho Tương lai của Tổ chức Economist Intelligence Unit đánh giá hệ thống giáo dục New Zealand ở vị trí số 01, vượt xa các cường quốc giáo dục khác như Hoa Kỳ, Úc, Anh Quốc.

"Hệ thống giáo dục của chúng tôi nhận được điểm tối đa ở những tiêu chuẩn như khung chương trình đào tạo các kỹ năng tương lai, sự phối hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp, sự đa dạng và hài hoà văn hóa cùng một số tiêu chuẩn khác.

Điều này có nghĩa là nền giáo dục ở New Zealand trang bị cho sinh viên đầy đủ từ lý thuyết đến kỹ năng thực tiễn, cũng như tư duy toàn cầu để họ có thể thành công trong môi trường làm việc hiện đại và ngày càng toàn cầu hóa", ông John Laxon nói.

Với trọng tâm đào tạo như vậy, một số đại học ở New Zealand đã lọt vào Bảng xếp hạng QS Graduate Employability Rankings năm 2017 (Xếp hạng về tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có được việc làm).

Danh sách này xếp hạng 300 trường đại học hàng đầu thế giới dựa trên 5 tiêu chí đánh giá tình trạng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Ông John Laxon cũng cho biết, ngày càng nhiều học sinh sinh viên và phụ huynh Việt Nam lựa chọn đến New Zealand để du học vì họ nhận thấy rằng hệ thống giáo dục có chất lượng quốc tế của New Zealand có thể giúp họ chuẩn bị tốt cho nghề nghiệp tương lai ở bất cứ nơi đâu.

Thống kê cho thấy, lượng sinh viên đến New Zealand lần đầu để theo học tại các trường đại học đã tăng 67% trong năm 2017, còn lượng học sinh đến New Zealand lần đầu để theo học tại các trường Phổ thông đã tăng 75%. 

2

 Anh Bá Lâm, cựu sinh viên trường AUT chia sẻ tại sự kiện.

Những thành quả ấn tượng trong chất lượng giáo dục, cùng với sự hợp tác song phương giữa các cơ sở giáo dục và chính phủ hai nước đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng đáng kể của số lượng du học sinh Việt đến New Zealand vào năm 2017.

Trong lĩnh vực hợp tác chính phủ, năm nay, học bổng NZAS hàng năm của chính phủ New Zealand sẽ được trao cho 30 sinh viên tài năng Việt Nam để tiếp tục nghiên cứu sau đại học tại New Zealand vào tháng tới.

Theo đó, học viên sẽ được cấp học bổng toàn phần, được hỗ trợ tài chính cho các chi phí nghiên cứu và luận văn, cũng như trợ cấp sinh hoạt.

Kể từ khi thành lập vào năm 1994, chương trình học bổng NZAS đã tạo điều kiện cho hơn 250 sinh viên Việt Nam theo học chương trình sau đại học ở Quốc gia Nam Thái Bình Dương. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong rất nhiều các dự án hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của cả hai nước.

Ông Laxon cho biết: "Học bổng New Zealand ASEAN là ví dụ điển hình cho thấy cách thức sinh viên Việt Nam có thể tận dụng những lợi thế của New Zealand trong những chuyên ngành hẹp để phát triển những kỹ năng giúp ích cho cộng đồng tại Việt Nam”.

3 3

 Các bạn sinh viên Việt Nam xuất sắc nhận học bổng chính phủ New Zealand Asea Scholarship.

Một điểm nổi bật khác trong quan hệ hợp tác giữa 2 chính phủ là chương trình đào tạo tiếng Anh dành cho cán bộ cao cấp của Việt Nam tại New Zealand (ELTO) trong 22 tuần. Năm 2017, chương trình đã chào đón thêm 10 cán bộ đến nâng cao nghiệp vụ tại đây.

Hơn thế, năm 2017 cũng là năm nở rộ các mối quan hệ hợp tác mới giữa các cơ sở giáo dục của New Zealand với các đối tác Việt Nam, góp phần làm phong phú mối quan hệ hợp tác giáo dục mà nhiều tổ chức của New Zealand và Việt Nam đã thiết lập trong những năm vừa qua.

Hợp tác giáo dục giữa New Zealand và Việt Nam ngày càng gắn bó thông qua các chương trình học liên kết.

Ông Laxon nhấn mạnh: “Các chương trình hợp tác này khẳng định cam kết của các cơ sở giáo dục ở New Zealand trong việc mang đến cho sinh viên Việt Nam cơ hội tiếp cận với nền giáo dục tiến bộ và đẳng cấp quốc tế trong một môi trường học tập toàn diện”.

Tổ chức Giáo dục New Zealand (ENZ) là cơ quan trực thuộc chính phủ New Zealand hoạt động trong lĩnh vực giáo dục quốc tế. Các hoạt động của ENZ nhằm giới thiệu nền giáo dục chất lượng của New Zealand đến toàn thế giới, cũng như nâng cao hình ảnh của New Zealand là một đất nước lý tưởng để du học sinh quốc tế đến học.

ENZ cũng có trách nhiệm hỗ trợ các trường học và các đơn vị giáo dục ở New Zealand quảng bá các sản phẩm giáo dục của họ ra toàn cầu.

Ngọc Thanh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin