• Zalo

3 chiến hạm của NATO tuần tra gần bờ biển Syria

Thế giới Thứ Hai, 09/07/2012 04:30:00 +07:00

(VTC News)- Tờ Ria Novosti của Nga đưa tin, 3 chiến hạm của NATO đang tuần tra gần bờ biển Syria, đây được xem là dấu hiệu không tốt cho tình hình Syria.

(VTC News)- Tờ Ria Novosti của Nga đưa tin, 3 chiến hạm của NATO đang tuần tra gần bờ biển Syria, đây được xem là dấu hiệu không tốt cho tình hình Syria.

Kết thúc cuộc họp "Những người bạn Syria" lần thứ 3, Liên Hiệp Quốc và Đặc sứ LHQ Kofi Annan hôm 7/7 thừa nhận, "kế hoạch hòa bình Syria đã thất bại".

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong chuyến thăm Tokyo hôm 8/7 nói, số lượng người đào thoát tăng lên cho thấy sự tồn tại của chính quyền Tổng thống Syria Assad chỉ còn tính bằng ngày, đồng thời kêu gọi những người vẫn ủng hộ ông Assad "mau chóng tỉnh ngộ".


>>TOÀN CẢNH KHỦNG HOẢNG CHÍNH TRỊ Ở SYRIA

Người phụ trách tổ chức "Anh em Hồi giáo" của Phe đối lập Syria nói, tháng "Ramadam bắt đầu ngày 20/7 tới sẽ là tháng 'quét sạch' của Syria".

Tuy nhiên, Nga cho rằng, để giải quyết ổn thỏa khủng hoảng Syria cần phải vứt bỏ khái niệm 'kẻ địch'.


Đặc sứ Liên hiệp quốc và Liên đoàn Ả-rập, Kofi Annan đã nhiều lần có chuyến thăm tới Syria để thuyết phục chính quyền Tổng thống Assad về một giải pháp hòa bình nhằm chấm dứt xung đột  

Trong khi đó, bắt đầu từ ngày 7/7, 3 chiến hạm của NATO đã xuất phát từ Địa Trung Hải đến tuần tra ở vùng biển giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, tờ Ria Novosti đưa tin.

Giới chuyên gia nhận định, chiến hạm của NATO xuất hiện gần bờ biển Syria là dấu hiệu cho thấy NATO đang chuẩn bị can thiệp quân sự vào Syria.

Trước đó, quân đội Syria ngày 7/7 đã mở cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở khu vực duyên hải Syria.

>>Click xem video: Syria phô diễn sức mạnh quân sự

Hãng thông tấn Syria bình luận, cuộc diễn tập lần này nhằm kiểm tra khả năng ứng phó của quân đội Syria trước các nguy cơ tiềm ẩn.

Giới chuyên gia Nga lại cho rằng, động thái này của Syria rõ ràng muốn khoe sức mạnh quân sự với các nước phương Tây, nhằm răn đe các nước có ý đồ can thiệp vào Syria.

Liên Hiệp Quốc và đặc sứ LHQ và liên đoàn Ả-rập Kofi Annan hôm 7/7 thừa nhận cuộc điều đình kế hoạch hòa bình Syria đã thất bại.

Tuy nhiên, ông Annan nói: "Điều đình khủng hoảng Syria rõ ràng là chưa có kết quả, sắp tới có thể điều đình thành công hay không còn chưa biết".

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, có hơn 17.000 người chết từ khi xảy ra bạo loạn ở Syria, hàng trăm người đang cần viện trợ nhân đạo.

Về việc ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chỉ trích hai nước Trung Quốc và Nga ngăn cản tiến trình chính trị Syria, Thứ trưởng Nga nói, để giải quyết ổn thỏa khủng hoảng Syria thì cần phải bỏ ngay khái niệm 'kẻ địch'. Tuy nhiên, phương Tây vẫn luôn sử dụng khái niệm 'kẻ địch'.

Chiến hạm NATO tập trận ở Địa Trung Hải. Ảnh: minh họa

Trong diễn biến liên quan, Australia tuyên bố sẽ viện trợ nhân đạo 5 triệu USD cho Syria, tham dự cuộc họp những người bạn Syria ở Paris (Pháp), ngoại trưởng Australia Bob carr cho hay, bạo loạn Syria sắp bước vào giai đoạn quan trọng. Australia kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết với nhau cho tới khi kết thúc bạo loạn ở Syria.

Theo thống kê của tờ Chinanews, sau khi Australia tuyên bố viện trợ 5 triệu USD cho Syria, tổng mức viện trợ của các nước cho Syria hiện tại là 16 triệu USD.

Khoản tiền này nhằm hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ cung cấp viện trợ cho các khu vực bị chiến tranh tàn phá ở Syria, cũng như giúp những người tị nạn.

Đỗ Hường


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin