2015- Năm thảm họa của Mourinho

Người miền Nam có nhận xét ngắn gọn “tổ đãi” ai đó đạt được nhiều thành tựu trong sự nghiệp của mình và ngược lại, họ sẽ nhận xét “tổ trác” khi ai đó gặp vận hạn, xui xẻo trong nghề.

1. Và nếu nhìn lại 2015 của Mourinho, chúng ta có thể nói rằng ông là một HLV bị tổ trác khi mọi dự định của ông đều đổ ra sông ra biển sau quyết định sa thải đúng mùa Giáng sinh, một quyết định đã được đồn đoán từ trước đó khá lâu.

Cuối mùa trước, trong cuộc cạnh tranh chức vô địch Premier League mà Chelsea đang chiếm ưu thế, Mourinho từng nhận xét về Man City là “họ là một đội bóng chỉ có hạn sử dụng 5 năm”, một nhận xét hợp lý chứ không hề kiêu ngạo chút nào.
 Mourinho đang trải qua một năm thảm họa

 Mourinho đang trải qua một năm thảm họa

Ai cũng nhận thấy mỗi CLB đều có chu kỳ thành công khoảng từ 4-5 năm và ở giai đoạn gần cuối của mỗi chu kỳ ấy, những người hoạch định chiến lược cho CLB đã phải tính tới việc tái sinh lại bộ máy của mình bằng những cuộc thay máu.

Nhưng khốn nỗi, Mourinho mới chỉ nhận xét về Man City như thế chưa được vài tháng, đội bóng ông mới vừa xây dựng cho Chelsea mới được hơn hai năm đã cho thấy “hạn sử dụng” của mình.

Thực ra, cái hạn sử dụng ấy là do chính các cầu thủ Chelsea phản ứng với Mourinho đã cố tình tạo ra để đẩy ông thầy khỏi Stamford Bridge.

Đúng là tổ trác, vừa cười người hôm trước rằng “sắp hết hạn”, Mourinho đã tới hạn ngay ở ngày hôm sau, một cách tới hạn đầy cay đắng khi mà ông từng tuyên bố “Tôi là người hạnh phúc và tôi muốn ở lại Chelsea đến tận lúc kết thúc sự nghiệp” ở những ngày đầu quay lại London.
Clip: Chelsea thắng trận đấu đầu tiên sau khi sa thải Mourinho
2. Chưa ai quên một nhận xét cực xuất sắc của Mourinho ngày ông mới tới nước Anh lần đầu, hồi 2004. Đó là “Cầu thủ trẻ như những trái dưa vậy. Có trái dưa nhìn ngoài thì đẹp lắm, nhưng bổ ra thì dở òm. Có trái nhìn ngoài thì xấu xí, nhưng bổ ra lại thơm ngon”.
 Mourinho bị Chelsea sa thải

 Mourinho bị Chelsea sa thải

Đúng, rất nhiều cầu thủ đã được nâng như nâng trứng lúc còn là tài năng trẻ, được đồn đoán là sẽ thành Maradona, Zidane tương lai nhưng cuối cùng lại kết thúc sự nghiệp ở hạng đấu mà chẳng ai quan tâm cả.

Thậm chí, Pháp còn có một đội U-17 từng vô địch thế giới năm 2001 nhưng sau đó không một cầu thủ nào của đội bóng ấy được vào ĐTQG, thậm chí còn không được đá chính ở các CLB hạng khá của 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

Nhưng khi Lukaku trở thành chân sút chủ lực ở Everton, chơi rất hay, rất ấn tượng trong khi các chân sút của Chelsea thì cứ câm nín và chỉ giỏi cà khịa đối thủ, người ta mới nhìn vào Mourinho và nhận xét ấy với những nụ cười mỉa mai.

Ông lại bị tổ trác lần nữa, bởi chính các cầu thủ của mình. Trong mắt một số người, Mou bỗng thành người không biết nhận định về cầu thủ trẻ. Dường như, năm 2015 này, ở giai đoạn cuối năm, các cầu thủ Chelsea đã cố tình tìm mọi cách để chứng minh rằng Mou nói gì cũng sai bét cả thì phải.
 Các cầu thủ Chelsea lật ghế Mourinho

 Các cầu thủ Chelsea lật ghế Mourinho

3. Bây giờ, khi Mourinho đang chưa có việc làm, ông hoàn toàn trở nên im hơi lặng tiếng, ở cả tư cách cá nhân lẫn trên truyền thông Anh quốc. Và ta nhớ đến một câu ông đã tuyên bố, rất ngạo nghễ, rằng “nếu bạn muốn, bạn hoàn toàn có thể biến sự im lặng trở thành câu chuyện ồn ào”.

Tất nhiên, hàm ý của ông không phải kiểu giữa căn phòng vắng, im ắng, gào tướng lên một tiếng là tạo thành sự ồn ào.

Đây không phải là sự ồn ào cơ học. Nhưng liệu, Mourinho có thể biến sự im lặng hiện tại của mình thành một câu chuyện ồn ào của bóng đá ngay đầu năm 2016 hay không? Hay là giai đoạn tổ trác của ông mới chỉ bắt đầu thôi, để nó sẽ còn kéo dài thêm một thời gian nữa?
Clip: Man Utd 0-0 Chelsea

Nguồn: TTVH
Chủ đề:

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa