2 tàu Trung Quốc tiến sát đảo tranh chấp với Nhật Bản
  • Zalo

2 tàu Trung Quốc tiến sát đảo tranh chấp với Nhật Bản

Thế giới Thứ Tư, 02/05/2012 04:15:00 +07:00

(VTC News)- Tàu tuần tra bờ biển Nhật đã phát hiện 2 tàu ngư chính Trung Quốc gần khu vực đảo tranh chấp Điếu Ngư sáng nay, 2/5.

(VTC News) - 2 tàu ngư chính của Trung Quốc đã bị Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản phát hiện khi đang đi vào vùng biển nằm trong khu vực tiếp giáp quần đảo tranh chấp mà phía Nhật Bản gọi là Senkaku, còn Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư.

Theo nguồn tin từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, khoảng 9h sáng 2/5 (giờ Nhật Bản), khi đang hoạt động cách đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là đảo Senkaku) 30km về phía Tây Bắc, tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển khu vực 11 của Nhật Bản đã phát hiện một tàu ngư chính 204 của Trung Quốc tiến về phía Tây Nam.

Đây là lần đầu tiên tàu ngư chính Trung Quốc xuất hiện gần khu vực đảo tranh chấp kể từ sau khi giới chức Nhật Bản tuyên bố kế hoạch mua đứt đảo Điếu Ngư.

Khoảng 10h cùng ngày, máy bay tuần tra bờ biển Nhật Bản phát hiện thêm một tàu ngư chính 203 của Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực cách đảo Điếu Ngư 38km về phía Tây Bắc.


Tàu ngư chính của Trung Quốc bị phát hiện ở gần quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 2/2012

Tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật đã phát tín hiệu cảnh cáo, đồng thời yêu cầu tàu ngư chính rời khỏi vùng lãnh hải Nhật Bản. Nhưng tàu ngư chính Trung Quốc cho hay, họ đang hoạt động trong vùng lãnh hải của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Trung Quốc, và yêu cầu tàu Trung Quốc không được phép tiến vào vùng lãnh hải Nhật Bản. 

Đây là lần thứ 4 trong năm 2012, tàu ngư chính của Trung Quốc xuất hiện trong khu vực tranh chấp. Lần đầu tiên diễn ra ngày 14/1.

Tàu Ngư Chính 204 và 203 đã lần lượt rời khỏi khu vực tranh chấp vào lúc 11h20 và 11h50.

Tàu Trung Quốc đã nhiều lần tiến sát vào khu vực gần đảo tranh chấp khiến Nhật Bản nổi giận. Trung Quốc tuyên bố, đảo Điếu Ngư và các đảo lân cận là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc, Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi với nó, tàu Trung Quốc có quyền hoạt động trong các khu vực này. Đây là quần đảo không có người ở nhưng có tầm quan trọng về mặt chiến lược đối với cả hai nước.


Đỗ Hường

Bạn có cảm nghĩ gì về "2 tàu Trung Quốc tiến sát đảo tranh chấp với Nhật Bản" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin