• Zalo

2 nữ công nhân chết thảm: Có dấu hiệu xóa hiện trường

Pháp luật Thứ Sáu, 12/07/2013 11:00:00 +07:00

(VTC News)- 3 ngày sau vụ hai nữ công nhân tử nạn, cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường, phát hiện có nhiều dấu hiệu thay đổi.

(VTC News)- 3 ngày sau vụ hai nữ công nhân tử nạn, cơ quan điều tra tiến hành khám nghiệm hiện trường, phát hiện có nhiều dấu hiệu thay đổi. 

Như VTC News đã đưa tin, khoảng 8 giờ sáng 9/7, tại phễu sỉ Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng (Công ty Nhiệt điện Hải Phòng, đóng tại xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên), 2 công nhân là Ngô Thị Lan, SN 1976 và Cao Thị Thảo, SN 1983 (cùng trú tại thôn 6, xã Tam Hưng) đang trong quá trình làm vệ sinh tro xỉ ở đáy phễu tro lọc bụi khối hai thì bất ngờ bị tro trong phễu đổ vào người với khối lượng lớn dẫn đến tử vong.

nữ công nhân, Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng, Thủy Nguyên, báo chí, công an
Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng 1, nơi xảy ra vụ tai nạn làm 2 nữ công nhân tử vong - Ảnh Minh Khang 

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng và phóng viên nhiều cơ quan báo chí không thể vào làm việc với nhà máy, tiếp cận hiện trường vì bị lực lượng bảo vệ "cấm cửa" theo lệnh của lãnh đạo và "nội quy" của nhà máy này.

Đến sáng 11/7, lực lượng chức năng mới tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ phục vụ cho công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của 2 nữ công nhân.

Cán bộ điều tra Công an huyện Thủy Nguyên cho biết, sau 3 ngày lực lượng công an không thể tiếp cận hiện trường xảy ra tai nạn, nhận thấy có nhiều biểu hiện thay đổi hiện trường.

Theo tìm hiểu trước đó thì lượng tro có trong phễu trước khi đổ xuống làm hai công nhân chết ngạt khoảng chừng 20m2. Qua mổ tử thi lấy mẫu phổi xét nghiệm cho thấy trong phổi nạn nhân có chất độc hại. Nhiều khả năng nạn nhân chết ngạt vì bị xỉ xối thẳng vào mặt.

Khi đoàn kiểm tra yêu cầu cung cấp hồ sơ liên quan đến chứng chỉ đào tạo lao động và hợp đồng thuê công nhân thì phía Công ty Cổ phần nhiệt điện Hải Phòng chưa cung cấp.

Ông Nguyễn Trần Lanh – Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, lâu nay được biết quy định của ngành điện rất chặt chẽ. Công nhân, cán bộ làm việc tại một đơn vị sản xuất điện năng đều phải qua đào tạo cơ bản và được cấp chứng nhận đúng quy định.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng thuê một công nhân của Công ty Hoàng Vỹ vào công ty mình vẫn phải có trách nhiệm đạo tạo họ làm việc. Việc công nhân địa phương lao động trong nhà máy bị tử nạn, trách nhiệm chính thuộc về Nhà máy Nhiệt điện Hải Phòng.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo của nhà máy này khẳng định, để ra tình trạng công nhân bị tai nạn lao động tử vong, trách nhiệm chính thuộc về đơn vị cung cấp lao động cho nhà máy.  

Minh Khang

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều