2 du học sinh Việt nhận giải thưởng viết về biển, đảo

Giáo dụcThứ Năm, 29/12/2016 07:36:00 +07:00

Với tác phẩm “Xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu về biển đảo Việt Nam”, chàng trai Nguyễn Đình Phú và Lê Quốc Chiến đã giành giải nhất cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

Để đi đến ngôi vị cao nhất của cuộc thi, tác phẩm của hai chàng trai du học sinh này đã xuất sắc vượt qua hơn 200 tác phẩm khác.

IMG_1808

Bà Trương Thị Mai (Trưởng Ban Dân vận Trung ương) và ông Trương Minh Tuấn (Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông)  trao giải nhất cho anh Nguyễn Đình Phú.

Nguyễn Đình Phú (Hội thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ) cho biết: “Đây là dự án chúng tôi đã triển khai trong mấy năm nay. Khi nhận được thông tin về cuộc thi, chúng tôi đã đưa ứng dụng vào để phục vụ cho nghiên cứu khoa học và để cộng đồng du học sinh có những thông tín chính thống, chính xác về chủ quyền biển, đảo Việt Nam”. 

Với ý nghĩ, nhóm VietData làm về nghiên cứu khoa học, xây dựng các hệ thống dữ liệu nên 2 chàng trai đưa ra ý tưởng xây dựng một cơ sở dữ liệu để nghiên cứu và thông tin về biển đảo.  

Khi được hỏi về cảm xúc khi 2017 được ra thăm Trường Sa, Đình Phú nói: “Tôi cảm thấy rất vinh hạnh khi được ra thăm Trường Sa. Đặt chân lên vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc là ước mơ từ nhỏ của tôi”. 

IMG_1804

 Trao giải nhì của cuộc thi cho tác giả Đỗ Cao Sơn (giữa).

Còn với tác phẩm “Đóng góp ý kiến về vấn đề nước sạch, rau sạch và môi trường các quần đảo tuyến ngoài”, tác giả Đỗ Cao Sơn (Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc) đã giành giải nhì của cuộc thi.

Anh Cao Sơn hiện đang là nghiên cứu sinh, chuyên ngành năng lượng - tài nguyên và môi trường tại trường Đại học Sejong (Hàn Quốc).

Tác phẩm của anh Sơn bàn về giải quyết nước sạch, rau xanh và xử lý nước thải trong sinh hoạt ở các đảo tuyến ngoài.

“Tôi không tập trung viết về Trường Sa, mà viết về các huyện đảo tuyến ngoài. Nhưng tôi đã lấy mô hình Trường Sa và Phú Qúy để phân tích khoa học”, chàng trai nghiên cứu sinh nói.

Anh Sơn chia sẻ có bố và nhiều bạn bè đóng quân tại đảo và mỗi lần về đất liền, họ rất thích ăn rau sạch. Đó là lý do hình thành trong anh ý tưởng để viết nên tác phẩm này . Được biết, Đỗ Cao sơn đã viết tác phẩm này trong vòng 1 tháng.

IMG_1801

Trao giải khuyến khích của cuộc thi “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

Cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” dành cho đối tượng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và công tác ở nước ngoài có độ tuổi từ 16 đến 35.

Cuộc thi này nhằm đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước; tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc đối với thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, cuộc thi còn cổ vũ, khuyến khích những ý tưởng, sáng kiến, giải pháp, những đóng góp thiết thực của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đối với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo; nâng cao nhận thức và trách nhiệm của thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

IMG_1813

Lễ trao giải có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành và gần 500 đoàn viên, thanh niên đang công tác và học tập tại Thủ đô.

Năm nay, có hơn 200 bài dự thi được gửi về từ các nước: Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Lào, Phần Lan…

Trong đó, số lượng bài dự thi nhiều nhất là thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ (99 bài), vương quốc Anh (55 bài) và Hàn Quốc (40 bài).

Chung cuộc, ban giám khảo đã chọn ra 15 tác phẩm để trao giải. Trong đó, có 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 9 giải khuyến khích”.

Video: Nam sinh Việt giành giải nhất về cuộc thi viết luận toàn thế giới gây xôn xao.

Cuộc thi viết “Thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam” do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức.

Cơ cấu giải thưởng: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 giải Khuyến khích; mỗi giải được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức Cuộc thi; và phần thưởng tiền mặt. Với tổng trị giá giải thưởng là gần 100 triệu đồng

Lưu Ly
Bình luận
vtc.vn