2 bố con bị 'bắt cóc' ở Bình Thuận: Công an Hà Nội khẳng định 'đúng quy trình'

(VTC News) - Trưởng phòng Tham mưu Công an Hà Nội khẳng định lực lượng công an quận Hai Bà Trưng đã làm đúng quy trình khi thi hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của ông Lê Hồng Phong ở thị xã La Gi, Bình Thuận.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, sự việc ông Lê Hồng Phong - một chủ nhà hàng tiệc cưới ở thị xã La Gi - đưa con 3 tuổi bằng xe hơi đến trường thì bị một nhóm người 'bắt' đi không phải một vụ bắt cóc mà là một vụ bắt nghi phạm.

2 bo con bi 'bat coc' o Binh Thuan: Cong an Ha Noi khang dinh 'dung quy trinh' hinh anh 1

Nơi xảy ra vụ việc khiến người dân hiểu nhầm là vụ bắt cóc. 

Khi được hỏi về việc làm trên có đúng quy trình, Trưởng phòng Tham mưu Công an Hà Nội - Đại tá Nguyễn Văn Viện khẳng định, tổ công tác Công an quận Hai Bà Trưng và Cục nghiệp vụ Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp, khám xét nơi ở của Phong tại Bình Thuận theo đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Lê Hồng Phong bị Công an quận Hai Bà Trưng bắt giữ về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Về việc có thông tin cho rằng đây là vụ bắt cóc, đại tá Viện giải thích do khi thực hiện nhiệm vụ các trinh sát mặc thường phục nên người dân hiểu lầm. 

Thông tin ban đầu được biết, ông Phong là nghi phạm trong một chuyên án lớn liên quan đến hành vi làm giả giấy tờ ở nhiều tỉnh thành mà Công an quận Hai Bà Trưng đang thụ lý điều tra. Hiện, ông Phong đang bị tạm giữ ở Bình Thuận, chờ di lý ra Hà Nội để phục vụ điều tra.

Trước đó, khoảng 7h30 sáng 26/8, khi ông Lê Hồng Phong - một chủ nhà hàng tiệc cưới ở thị xã La Gi - đưa con 3 tuổi bằng xe hơi đến trường thì bị một nhóm người đi trên ôtô cúp đầu khống chế, ép cả hai cha con vào xe và chở vọt đi theo hướng về TP.HCM.

Người dân hô hoán và Công an Bình Thuận vào cuộc truy đuổi, công an các tỉnh trên đường cũng vào cuộc tiếp ứng.

Sự việc sau đó được xác định là một vụ việc Công an Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội “mời” đương sự về... làm việc do có những vấn đề liên 
quan đến pháp luật.

Điều 81 - Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: Bắt người trong trường hợp khẩn cấp

1. Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:

a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;

c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

Video: Giả bị bắt cóc, tống tiền gia đình 1 tỷ ở Đồng Nai 

Đức Thuận
Bình luận