2.000 ngọn đăng thắp sáng trên Núi Bà Đen mừng ngày đại lễ Phật đản

Sống đẹpThứ Hai, 05/06/2023 16:25:52 +07:00
(VTC News) -

Ngày 3-4/6, đỉnh Núi Bà Đen đã đón hàng ngàn du khách, Phật tử tới tham dự các hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc và lễ dâng đăng kính mừng ngày Phật đản sinh.

Đại lễ Phật đản hay còn gọi là Đại lễ Vesak được tổ chức vào tháng 4 âm lịch hàng năm, kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được sinh ra ở thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Đây được coi là sự kiện trọng đại nhất đối với các Phật tử khắp thế giới, và được kỷ niệm với nhiều hoạt động ý nghĩa tại các quốc gia có sự hiện diện của đạo Phật.

2.000 ngọn đăng thắp sáng trên Núi Bà Đen mừng ngày đại lễ Phật đản - 1
2.000 ngọn đăng thắp sáng trên Núi Bà Đen mừng ngày đại lễ Phật đản - 2

Sun World Ba Den Mountain tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca.

Mừng ngày Phật đản, trong hai ngày và tối 3-4/6/2023, nhằm ngày 16-17/4 âm lịch, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc đã được khu du lịch Sun World Ba Den Mountain tổ chức để gia tăng trải nghiệm cho du khách, tưởng nhớ Đức Phật Thích Ca.

2.000 ngọn đăng thắp sáng trên Núi Bà Đen mừng ngày đại lễ Phật đản - 3

Du khách và Phật tử thành kính thả những ngọn đăng.

2.000 ngọn đăng bằng gỗ đặc biệt đã được Sun World Ba Den Mountain làm riêng để các Phật tử và du khách tự tay ráp đèn, viết lời nguyện và thực hiện nghi thức dâng đăng, thả đèn vào các đĩa nước dưới chân Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn.

2.000 ngọn đăng thắp sáng trên Núi Bà Đen mừng ngày đại lễ Phật đản - 4

Du khách thành kính rước đăng mừng Đại lễ Phật đản.

Thả chiếc đèn đăng xuống đĩa nước lớn dưới chân Tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn, chị Thu Trang từ TP.HCM chia sẻ: “Tham gia diễu hành dâng hoa đăng trên núi Bà Đen là một trải nghiệm thực sự ý nghĩa với tôi trong dịp Đại Lễ Phật Đản. Dù đã lên Núi Bà nhiều lần nhưng trải nghiệm đêm ở đây thực sự rất khác biệt”.

Còn du khách Hòa Bình đến từ Hà Nội thì cho biết: “Tôi đã đặt vé bay ngay tới Núi Bà khi biết tin ở đây có hoạt động dâng đăng mừng ngày Phật đản. Được tự tay ráp đèn, viết lời nguyện cầu, thật sự rất xúc động. Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa và tôi sẽ tới Núi Bà nhiều lần nữa, bởi cảnh quan đêm ở đây rất đẹp, ấn tượng”.

2.000 ngọn đăng thắp sáng trên Núi Bà Đen mừng ngày đại lễ Phật đản - 5

Chương trình nghệ thuật đặc sắc tại Ga Tâm An.

Ngoài nghi thức dâng đăng, tối 3/6 và sáng 4/6, tại khu du lịch trên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc mang chủ đề “Ngàn vạn hào quang”.

Những hoạt động hưởng ứng ngày lễ lớn của Phật giáo đã đem đến cho du khách và Phật tử tới Núi Bà Tây Ninh dịp này nhiều trải nghiệm đặc sắc. Và ý nghĩa hơn cả, đúng dịp Phật đản, du khách, Phật tử còn được chiêm bái ngọc xá lợi của đức Phật Thích Ca Mâu Ni được an vị trong không gian xá lợi đặt tại khu triển lãm Phật Giáo trên đỉnh núi.

2.000 ngọn đăng thắp sáng trên Núi Bà Đen mừng ngày đại lễ Phật đản - 6

Núi Bà Đen Tây Ninh.

Được biết, Ngọc Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni được Liên đoàn Phật giáo thế giới tại Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) trao tặng từ năm 2014, nay được chùa Thiên Hưng (Bình Định) cúng dường về Núi Bà, đỉnh núi linh thiêng của vùng Nam Bộ, như một lời nguyện cầu Quốc thái Dân an, vạn phước lành đến với chúng sanh.

Nhật Lê
Bình luận
vtc.vn