18 điểm đỗ vào Y đa khoa: Thông tin mới nhất từ Đại học Kinh doanh và Công nghệ

Giáo dụcThứ Hai, 15/08/2016 09:26:00 +07:00

Lãnh đạo Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết sẽ nâng điểm xét tuyển ngành Y đa khoa và Dược học để đảm bảo chất lượng đào tạo.

Trả lời VTC News, PGS Vũ Văn Hóa, Hiệu phó Đại học Kinh doanh và Công nghệ cho biết trước đây nhà trường đã công bố điểm nhận hồ sơ vào ngành Y đa khoa và Dược học là 20 điểm. Tuy nhiên, sau đó với mức điểm này có ít hồ sơ nộp vào ngành Y đa khoa và Dược học nên nhà trường đã rút xuống còn 18 điểm.

Trong thông báo ngày 13/8, trường đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã đưa ra mức điểm trúng tuyển cho ngành Y đa khoa và Dược học là 18 điểm.

dai hoc kinh doanh va cong nghe ha noi-2

 Thông báo 18 điểm trúng tuyển vào ngành Y đa khoa và Dược học của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội khiến dư luận xôn xao

Tuy nhiên, trước những lo lắng của dư luận về chất lượng đào tạo ngành Y đa khoa và Dược học khi lấy điểm chuẩn quá thấp, ông Hóa cho rằng nhà trường đã quyết định cân nhắc là sẽ để lại mức điểm nhận hồ sơ là 20 điểm cho 2 ngành này.

Trong ngày hôm nay (15/8), Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sẽ điều chỉnh mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ngành Y đa khoa và Dược học lên thành 20 điểm.

Video: Thi được 18 điểm cũng có thể trở thành bác sĩ đa khoa

Vị Hiệu phó Đại học Kinh doanh và Công nghệ cho biết nhà trường đã gửi biên bản đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép trường tuyển sinh 2 ngành Y đa khoa và Dược học trong năm nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết sau 5-10 ngày sẽ có thông báo về việc tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược học của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.

“Đây là nhà trường thông báo kế hoạch tuyển sinh như thế. Còn việc có được xét tuyển ngành Y đa khoa hay không thì còn phải chờ lệnh từ Bộ”, ông Hóa thông tin thêm.

Vì vậy, ông Hóa khẳng định mức điểm 18 cho ngành Y đa khoa và Dược học chỉ là điểm để nhận hồ sơ. Hiện tại, nhà trường chưa xét tuyển và vẫn phải chờ quyết định từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

“Sau khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo đồng ý thì trường Đại học Kinh doanh Công nghệ Hà Nội mới xét tuyển”, ông Hóa nói.

PGS Vu Van Hoa

 PGS Vũ Văn Hóa, Hiệu phó Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Tuy nhiên, vị Phó hiệu trưởng Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng dự đoán Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chấp thuận với đề nghị được phép mở ngành Y đa khoa và Dược học.

“Theo biên bản kiểm tra thì đoàn kiểm tra yêu cầu phải mua đầy đủ trang thiết bị với số lượng máy móc mua về dự kiến khoảng hơn 20 tỷ đồng và thiếu 2-3 giảng viên ở một số chuyên ngành đào tạo. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi đã mua đủ các thiết bị đó rồi, các phòng thí nghiệm đã có, các nhân sự đã bố sung xong. Chúng tôi đã ký hợp đồng với tất cả các bệnh viện để cho sinh viên thực tập. Như vậy, chúng tôi đã đầy đủ các điều kiện”, PGS Vũ Văn Hóa khẳng định.

Thăm dò ý kiến: Bạn có tin tưởng vào chất lượng đào tạo bác sĩ đa khoa, dược sĩ của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội?

Vì vậy, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã làm biên bản đề nghị cho phép tuyển sinh Y đa khoa và Dược học và gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Biên bản này sẽ được gửi sang cả Bộ Y tế để cho ý kiến. Hiện tại, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội mong muốn cơ quan quản lý của 2 Bộ sớm cho ý kiến và đồng ý để nhà trường tuyển sinh ngành Y đa khoa và Dược học trong năm 2016.

dai hoc kinh doanh va cong nghe ha noi-3

 Trang thiết bị để phục vụ đào tạo ngành Y, Dược của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Trước đó, ngày 19/11/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra quyết định cho phép Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo Y đa khoa, Dược học trình độ đại học. Quyết định này gây nhiều tranh cãi bởi một năm trước đó hai bộ Y tế, Giáo dục đã thống nhất không cấp phép đào tạo ngành Y đa khoa, Dược học ở các trường đa ngành không thuộc khối chuyên ngành Y dược.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Giáo dục đại học lý giải rằng trường đã có quá trình chuẩn bị điều kiện nhân lực, vật chất. Đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục, Bộ Y tế qua thẩm định thực tế thấy trường đảm bảo đủ điều kiện giảng dạy.

Song, đại diện Bộ Y tế lại cho rằng trường chưa đủ điều kiện. 2 ngày trước khi Bộ Giáo dục cấp phép, Bộ Y tế đã có văn bản gửi trường khuyến cáo cần bổ sung, hoàn thiện và làm rõ đội ngũ giảng viên cơ hữu chuyên ngành, cơ sở thực tập tại trường, cơ sở thực hành ngoài trường và sự tham gia của các giảng viên cơ hữu chuyên ngành tại cơ sở thực hành ngoài trường.

Sau đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo hai bộ Y tế, Giáo dục kiểm tra lại các điều kiện thành lập trường.

Chiều 28/12/2015, đại diện liên bộ Giáo dục, Y tế cho biết, sau khi kiểm tra điều kiện đào tạo ngành Y Dược tại trường này, hai bộ thống nhất đồng ý để trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo ngành Dược học từ năm 2016 nếu thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỷ đồng, bổ sung tối thiểu một thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm và báo cáo hai bộ.

Đối với ngành Y đa khoa, hai bộ sẽ xem xét cho phép trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh sau khi bổ sung đội ngũ, trong đó có một tiến sĩ sản khoa, 6 giảng viên cơ hữu đúng chuyên ngành của 6 môn học và thực hiện các hợp đồng mua bán trang thiết bị đã ký trị giá 11 tỷ đồng.

Trong mùa tuyển sinh năm 2015, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là một trong số trường khó tuyển sinh. Ở đợt xét tuyển thứ hai trường còn chỉ tiêu tuyển sinh cao nhất cả nước với hơn 4.200 cho hệ đại học và 450 cho hệ cao đẳng.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn