• Zalo

17 năm sau thảm họa 11/9: Hơn 1.100 nạn nhân vẫn chưa được nhận dạng

Thế giới Thứ Ba, 11/09/2018 07:08:00 +07:00

17 năm sau thảm họa 11/9 khi khủng bố cướp máy bay tấn công tòa nhà Trung tâm thương mại Thế giới, Mỹ, hơn 1.100 nạn nhân vẫn đang chờ được nhận dạng.

Trong phòng thí nghiệm tại New York, đội ngũ các chuyên viên làm việc ngày đêm để nhận dạng những phần thi thể còn lại của các nạn nhân. Quá trình thử nghiệm DNA không đảm bảo thành công được lặp lại hàng chục lần, khoảng 22.000 phần thi thể được tìm thấy tại hiện trường thảm họa năm nào đến giờ vẫn đang được kiểm tra để xác định danh tính những người mất tích.

-tan-cong-11-9-new-york-1

 Tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới khi bị máy bay đâm vào. (Ảnh: Reuters)

Theo AFP, mới chỉ có 1.642 trong số 2.753 người chết trong vụ tấn công tại New York được chính thức nhận dạng. Những người còn lại vẫn chưa có đủ thông tin, trong khi DNA bị phá hủy trước đó do các điều kiện như lửa, ánh nắng mặt trời, nhiên liệu máy bay ở hiện trường.

Công việc nhận dạng diễn ra tại một phòng thí nghiệm cách nơi từng là Ground Zero khoảng 2 km. Gia đình các nạn nhân thỉnh thoảng ghé qua phòng thí nghiệm, nơi lưu giữ khoảng 17.000 mẫu DNA. Vai trò của người thân là vô cùng quan trọng vì chỉ có so sánh DNA mới giúp nhận dạng được các nạn nhân.

“Khi bạn được báo tin, bạn như quay trở lại ngày hôm đó, ngày họ đã ra đi một cách khủng khiếp. Nhưng điều đó cũng cho bạn niềm an ủi rằng đã có thể chôn cất người thân yêu của bạn một cách tử tế” – một người nhà nạn nhân cho biết.

17 năm kể từ khi xảy ra thảm họa, người đứng đầu văn phòng pháp y Charles Hirsch nói rằng thời gian sẽ trở thành “đồng minh” cho họ trong nỗ lực nhận dạng những phần thi thể. Họ có thể dần cải tiến các quá trình nhận dạng nhờ sự phát triển mỗi ngày của công nghệ và chưa ai từ bỏ hy vọng.

Những người hiện tại làm việc với tư cách chuyên gia tại phòng thí nghiệm có thể mới chỉ là học sinh thời điểm vụ tấn công diễn ra. Khi nói chuyện với các gia đình nạn nhân, các chuyên gia nói về tương lai và những điều tích cực để phần nào xoa dịu nỗi đau mất mát của mọi người. 

Video: An ninh Nga tiêu diệt phần tử khủng bố tấn công nhà thờ

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin