152 du khách Việt nghi bỏ trốn tại Đài Loan: 12 người được tìm thấy

(VTC News) - Trong số những khách Việt Nam bị bắt và tự thú, có người thừa nhận đến Đài Loan để làm việc bất hợp pháp.

Chiều 27/12, theo cơ quan chức năng Đài Loan, cảnh sát đã bắt được 6 người; 6 người ra trình diện; 3 người tự ý ra sân bay về nước. Hiện còn 137 người chưa rõ tung tích.

Trong số những người bị bắt, 3 du khách đầu tiên bị bắt ở Chương Hóa, Gia Nghĩa và Tân Trúc ngày 26/12; thêm 2 du khách nữ trên 50 tuổi bị bắt ở Đài Nam, Chương Hóa.

152 du khach Viet nghi bo tron tai Dai Loan: 12 nguoi duoc tim thay hinh anh 1

Hình ảnh được cho là du khách Việt tại khách sạn do truyền thông Đài Loan đăng tải. (Ảnh: CNA) 

Trước đó, Focus Taiwan dẫn lời cơ quan chức năng trong một cuộc phỏng vấn cho biết, 3 du khách người Việt bị bắt khai họ không quen biết nhau và tham gia vào nhóm khách du lịch đến Đài Loan để ngắm cảnh và thăm bạn bè. Họ phủ nhận có liên quan đến nhóm khách du lịch bị nghi bỏ trốn. Cuộc điều tra đang được tiếp tục thực hiện và kết quả được báo cáo với các bên liên quan.

Trong khi đó, theo Apple Daily, 3 du khách được tìm thấy ở Đài Loan gồm 2 nam (38 tuổi và 30 tuổi) và 1 nữ (32 tuổi), có người nói đến thăm người thân, có người thừa nhận đến Đài Loan để làm việc bất hợp pháp.

Theo CNA, những người này sẽ bị điều tra về xâm phạm các Đạo luật ngăn chặn buôn bán người, Luật di trú, Đạo luật Dịch vụ việc làm.

Sau vụ việc được cho là du khách bỏ trốn với quy mô lớn nhất kể từ khi chương trình thị thực Quan Hồng bắt đầu, cơ quan chức năng Đài Loan sẽ xem xét lại dự án, tăng cường đánh giá các trường hợp xin cấp thị thực sang Đài Loan, chọn ngẫu nhiên một số trường hợp để kiểm tra.

Khi được hỏi liệu có xem xét sửa đổi dự án hay không, ông Chu Vĩnh Huy, lãnh đạo Cơ quan Quản lý du lịch Đài Loan cho biết sẽ sớm làm việc với các bên liên quan để thảo luận về các vấn đề của dự án.

“Những gì xảy ra tuần trước chỉ là một trường hợp cá biệt. Vẫn có những nhóm khách du lịch chất lượng và chúng ta không nên nhìn vào dự án một cách quá tiêu cực” – cơ quan du lịch Đài Loan cho biết. “NIA vẫn cần điều tra thêm các chi tiết liên quan đến sự việc và sẽ đề xuất những biện pháp giải quyết các trường hợp tương tự.” – cơ quan nói.

Chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan. Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra của Bộ cũng như Tổng cục Du lịch đã phối hợp với TPHCM và Hà Nội tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc.

Bộ đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết. Bộ đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát lại tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới. Bộ cũng đã gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài.

Về vấn đề này, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ nghỉ quốc tế thông qua giới thiệu của Công ty ETholiday của Đài Loan đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Golden Travel có trụ sở chính ở Hà Nội. 153 khách được chia thành 4 đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó một đoàn khách do Công ty Golden Travel tổ chức, khởi hành vào ngày 21/12. Ba đoàn khác do Công ty Twin Bright tổ chức khởi hành vào ngày 23/12.

Video: Toàn cảnh 152 du khách Việt nghi bỏ trốn ở Đài Loan

>>> Đọc thêm: 3 du khách Việt Nam được tìm thấy ở Đài Loan khai gì?

Thực hư tin Đài Loan 'cấm cửa' du khách Việt sau vụ 152 người bỏ trốn

Thực hư tin Đài Loan 'cấm cửa' du khách Việt sau vụ 152 người bỏ trốn

Nhiều người không khỏi lo lắng khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin phía Đài Loan ngừng cung cấp visa cho du khách Việt sau vụ việc 152 người biến mất tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan,...
152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan: 1 công ty dẫn khách hoạt động chui

152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan: 1 công ty dẫn khách hoạt động chui

Liên quan vụ 152 du khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan, Tổng cục Du lịch xác nhận 2 công ty ở Hà Nội là các đơn vị dẫn khách và chỉ một công ty có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế, công ty...
Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU