15 điểm đỗ Y dược, nhiều cử tri Cần Thơ bức xúc

(VTC News) - Cử tri Nguyễn Danh Sinh bức xúc trước việc điểm đầu vào ngành y dược tại các trường đại học dân lâp hiện nay quá thấp so với đại học công lập.

Chiều 25/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP. Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XIV tại UBND phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Danh Sinh tỏ ra bức xúc trước điểm đầu vào ngành y dược tại các trường đại học dân lập hiện nay quá thấp so với đại học công lập. Ông Sinh lo lắng việc này ảnh hưởng đến chất lượng đầu ra của 2 ngành này.

15 diem do Y duoc, nhieu cu tri Can Tho buc xuc hinh anh 1

Cử tri Nguyễn Danh Sinh tỏ ra bức xúc trước việc điểm đầu vào ngành y dược tại các trường dân lâp hiện nay quá thấp 

Ông Sinh dẫn chứng: “Trường Đại học Tây Đô, Đại học Võ Trường Toản lấy điểm rất thấp. Cụ thể năm 2018, ngành bác sỹ đa khoa tại Đại học Y dược Cần Thơ lấy 22,75 và dược sĩ lấy 22 điểm. Trong khi đó Đại học Võ Trường Toản lấy 15 điểm với ngành bác sỹ, dược sĩ 13 điểm.

Năm 2017, Đại học Y dược Cần Thơ lấy 27 điểm ngành bác sỹ, dược sĩ 26,5 điểm. Còn Đại học Võ Trường Toản lấy 15,5 điểm với ngành bác sỹ, dược sĩ 15,5 điểm. Thậm chí có những trường đại học đào tạo dược sĩ 1 tuần 2 buổi. Tôi rất băn khoăn”.

Ông Sinh cho rằng, nhà nước cần xem xét lại đểm đầu vào của 2 ngành này vì đây là những ngành liên quan đến sức khỏe con người.

“Hiện nay tỷ lệ bác sỹ và dược sĩ của nước ta còn thấp, nơi thì thừa, nơi thì thiếu. Thiếu thì chúng ta đào tạo nhưng đào tạo thế nào để bác sỹ ra bác sỹ, dược sĩ ra dược sĩ. Vì đây là những thành phần có sự ảnh hưởng sức khỏe của nhân dân”, ông Sinh băn khoăn.

15 diem do Y duoc, nhieu cu tri Can Tho buc xuc hinh anh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết sẽ chuyển ý kiến của cử tri Nguyễn Danh Sinh đến Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Đồng thời, ý kiến này sẽ được tổng hợp trong báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri, đề nghị chấn chỉnh lại chất lượng đào tạo.

“Tôi cũng đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có thể chọn chuyên đề giám sát chất lượng đào tạo theo ý kiến của cử tri để báo cáo”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri bày tỏ lo lắng về vấn đề bạo lực học đường liên tiếp xảy ra, tình trạng xuống cấp đạo đức nghề giáo, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo xử lý gian lận điểm thi ở Hà Giang còn chậm.

Ngoài ra, các cử tri còn bày tỏ sự lo lắng trước việc bùng nổ những thông tin xấu, độc hại tràn lan trên các trang mạng xã hội, đã và đang tác động rất lớn đến nhiều người, đặc biệt là nhận thức của giới trẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Khẩn thiết phải có một tổ chức kiểm định chất lượng y khoa'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: 'Khẩn thiết phải có một tổ chức kiểm định chất lượng y khoa'

Tại buổi hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về chất lượng nhân lực của Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị: "Khẩn thiết phải có một tổ chức kiểm định chất lượng y khoa".
 
Phải học 9 năm mới được làm bác sĩ

Phải học 9 năm mới được làm bác sĩ

Do đặc thù của nghề cứu, chữa người, sắp tới đây sinh viên y khoa phải học liên tục 9 năm mới được cấp bằng bác sĩ chuyên khoa, đủ điều kiện để hành nghề.
THANH TIẾN
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU