14 năm sau thảm họa đại sóng thần Ấn Độ Dương: Indonesia vẫn sống trong lo sợ

(VTC News) - Ngày 26/12/2004, động đất 9,2 độ richter tại Ấn Độ Dương tạo ra cơn đại sóng thần tràn vào 14 quốc gia và cướp sinh mạng của hơn 225 nghìn người, trong đó Indonesia là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất.

 14 năm sau thảm họa kinh hoàng này, người dân Indonesia tiếp tục sống trong nỗi lo sợ của các đợt sóng thần mới có thể tấn công, trong bối cảnh nhiều người vẫn đang mòn mỏi ngóng chờ người thân vẫn mất tích sau trận sóng thần xảy ra tại eo biển Sunda cách đây 4 ngày.

Video: Núi lửa Indonesia phun trào dữ dội 

Các đợt sóng cao kinh hoàng lên tới 30 m của Đại sóng thần năm 2004 đã tàn phá cộng đồng dân cư ven biển ở Indonesia, Sri Lanka, Ấn Độ, Thái Lan và các quốc gia lân cận khác. Indonesia là quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất, với một nửa số người thiệt mạng là tại tỉnh Ache. Cho đến nay, thiên tai này vẫn là một trong những thảm họa thiên nhiên gây nhiều thương vong nhất trong lịch sử thế giới hiện đại. Hàng nghìn người dân Indonesia hôm nay đã tham gia một buổi lễ cầu nguyện tại nơi chôn tập  thể các nạn nhân sóng thần trong tỉnh Ache.

14 năm sau, người dân quốc gia Đông Nam Á này vẫn đang tiếp tục phải hứng chịu hàng loạt các thảm họa thiên tai, mà mới nhất là trận sóng thần xảy ra hôm 22/12 cướp đi sinh mạng của ít nhất 430 người, với 1.500 người khác bị thương và gần 22 nghìn người phải đi sơ tán tại các ngôi làng ở bờ biển Sumatra và Java.

Hơn 150 người vẫn đang mất tích. Hiện vẫn có nhiều lo ngại, đó là mực nước biển tăng và những rung lắc vẫn tiếp diễn tại sườn núi lửa Anak Krakatau có thể gây ra các đợt sóng thần mới. Những ám ảnh của đợt sóng thần vừa qua khiến nhiều người dân đi sơ tán không dám trở về ngôi nhà của mình:

 Hội chữ thập đỏ Indonesia cho biết đang gửi hàng cứu trợ khẩn cấp đến khu vực bị ảnh hưởng với 400 nhân viên và người tình nguyện tham gia cứu hộ. Khó khăn cho hoạt động cứu trợ đó là các tỉnh ven biển trong khu vực đang phải đối mặt với mưa lớn và biển đang xuất hiện những đợt sóng lớn, ảnh hưởng đến hoạt động tìm kiếm, phân phát hàng cứu trợ. Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia đang triển khai trực thăng thả hàng cứu trợ đến các khu vực khó tiếp cận dọc bờ biển phía Tây Java và Nam Sumatra.

 Lo ngại các đợt sóng thần mới có thể xảy ra, chính quyền địa phương kêu gọi người dân duy trì cảnh giác, tránh xa khu vực bờ biển ít nhất 500m tới 1km. Cơ quan này cũng sẽ cung cấp các ứng dụng di động để người dân có thể trực tiếp theo dõi các hoạt động của núi lửa Anak Krakatau cũng như tình hình khẩn cấp tại eo biển Sunda qua các thiết bị điện tử.

Dựa trên mức độ ảnh hưởng và thiệt hại thực tế của các khu vực chịu tác động nghiêm trọng nhất của sóng thần, Cơ quan kiểm soát thảm họa thiên tai quốc gia tuyên bố thiết lập thời gian ứng phó khẩn cấp ở tỉnh Banten là 14 ngày và ở Lampung là 7 ngày. Đây là 2 khu vực chịu tác động tồi tệ nhất của sóng thần.

>>> Đọc thêm: Indonesia huy động máy bay không người lái tìm kiếm nạn nhân sau trận sóng thần

Chuyên gia kết luận nguyên nhân gây ra sóng thần ở Indonesia đêm 22/12

Chuyên gia kết luận nguyên nhân gây ra sóng thần ở Indonesia đêm 22/12

Các chuyên gia xác nhận thảm họa sóng thần Indonesia xảy ra đêm 22/12 là do núi lửa bị sạt lở.
Video: Số người chết do sóng thần Indonesia tăng lên hơn 400

Video: Số người chết do sóng thần Indonesia tăng lên hơn 400

Tính đến ngày 25/12, có ít nhất 429 người thiệt mạng, hơn 1.400 người bị thương, và ít nhất hơn 120 người mất tích, sau khi sóng thần tàn phá khu vực xung quanh eo biển Sunda, phía Tây đảo...
Phạm Hà/VOV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU