Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Quá trình 'biến' khu đất rừng thành cụm biệt thự giám đốc sở ở Yên Bái

Thời sự Thứ Hai, 12/06/2017 17:19:00 +07:00

Để có được khu biệt thự khang trang như hiện tại ông Qúy đã bỏ ra rất nhiều công sức từ quá trình san lấp cả một khu rừng hủm hố.

Theo nguồn tin của PV, không phải tự dưng ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái có được biệt phủ hoành tráng như hiện nay.

Nguồn gốc của biệt phủ này là do UBND tỉnh Yên Bái có quy hoạch và chủ trương khuyến khích cải tạo đất rừng kinh tế thành đất ở để mở rộng mạng lưới, cũng như diện tích của TP Yên Bái.

Nắm bắt được chủ trưởng này và được sự nhất trí của UBND tỉnh Yên Bái, ông Phạm Sỹ Qúy đã nhanh chóng đầu tư vào khu đồi này.

Khu dinh thự khủng của ông Phạm Sỹ Qúy, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái được xây dựng trên một khu rừng hủm hố chứ không phải tự dưng mà có.

Khu dinh thự khủng của ông Phạm Sỹ Qúy, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái được xây dựng trên một khu rừng hủm hố chứ không phải tự dưng mà có. 

Ban đầu khu đất này chỉ là một khu đồi hủm hố ở trung tâm TP Yên Bái, ông Phạm Sỹ Qúy đã đầu tư công sức, tiền của để mở mang cơ sở hạ tầng đường sá, kéo điện vào khu đồi này.

Sau đó, ông Qúy tiến hành thuê nhân công san gạt mặt bằng đường đi lối lại thuận tiện. Khu đất trở nên đẹp và đắc địa hơn khi nằm ở vị trí tốt thuộc khu trung tâm TP Yên Bái. Tiếp đến, khu đất này được chia theo lô và bán nền cho những người dân có nhu cầu mua đất ở tại khu trung tâm TP Yên Bái với giá cả hợp lý từ 500 đến 700 triệu đồng/1 thửa đất.

Cũng theo nguồn tin của PV, ban đầu ở khu đồi hủm hố này ông Phạm Sỹ Qúy có một sân bóng mini được xây dựng bên cạnh một bể bơi. Sau quá trình đầu tư cải tạo mặt bằng, ông Qúy đã để lại một góc đồi hủm hố sâu nhất, sau đó ông tiến hành san gạt mặt bằng để xây dựng ngôi nhà để ở và một hồ nước trước mặt ngôi nhà này tạo ra không gian và cảnh quan cho khu dân cư.

Như vậy, có thể hiểu rằng để có được khu biệt thự khang trang, lộng lẫy như hiện tại ông Phạm Sỹ Qúy đã bỏ ra rất nhiều công sức từ quá trình san lấp cả một khu rừng hủm hố ở trung tâm thành phố Yên Bái.

Trước đó như thông tin đã đưa, các cơ quan báo chí đã từng đăng tải, kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ Nội vụ về tình trạng “cả họ làm quan” ở 9 địa phương, trong đó có tỉnh Yên Bái cho thấy, trường hợp ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái - chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện đang học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Khi những “lình xình” trong việc bổ nhiệm nhân sự còn chưa lắng xuống, dư luận Yên Bái tiếp tục được ngỡ ngàng trước độ hoành tráng  của căn “biệt phủ” tiền tỷ được cho là độc nhất vô nhị ở tỉnh nghèo này.

Theo quan sát và ghi nhận của PV, khuôn viên tư gia của gia đình ông Quý rộng khoảng 2,5 ha tọa lạc ở một vị trí đắc địa tại TP Yên Bái, gồm một ngôi biệt thự 3 tầng thiết kế kiểu giật tam cấp, lưng tựa núi, có mặt tiền hướng ra hồ nước.

HOT: Hé lộ một phần sự thật về khu dinh thự của Giám đốc Sở TNMT Yên Bái?

 

HOT: Hé lộ một phần sự thật về khu dinh thự của Giám đốc Sở TNMT Yên Bái?

 

Khu dinh thự được án ngữ ngay trung tâm TP Yên Bái có mặt tiền hướng ra hồ nước.

Khu dinh thự được án ngữ ngay trung tâm TP Yên Bái có mặt tiền hướng ra hồ nước. 

Bên cạnh đó, khu biệt thự là khu nhà sàn rộng chừng 60m2. Trước mặt “biệt phủ” có hồ nước chiếm phần lớn diện tích khuôn viên phía trước.

Xung quanh hồ nước có thiết kế phần động đá, trồng cây, hoa, khu nuôi gà cảnh...

Điểm nhấn của khuôn viên nhà là vòi phun nước giữa hồ và chiếc cầu treo bắc ngang qua hồ nước với trị giá cả tỷ đồng. 

Căn nhà sàn được làm bằng gỗ quý được đặt song song với căn biệt thự khủng.

Căn nhà sàn được làm bằng gỗ quý được đặt song song với căn biệt thự khủng

Phía phải biệt phủ, những quả đồi lớn được thiết kế theo phong cách cố hóa thành những cung bậc và trang trí trồng hoa, cỏ khá bắt mắt, tạo nên một khung cảnh hữu tình. 

Toàn bộ khu biệt thự này đều được chủ nhà xây tường bao kín bốn phía xung quanh, có bậc thềm cầu thang lên tận phía trên đỉnh đồi. 

Trong khuôn viên căn biệt thự này còn được thiết kế cầu thang bằng gỗ bao xung quanh hồ nuôi cá.

Căn biệt thự được đặt ở thế tựa lưng vào núi, phía trước là khuôn viên hồ rộng lớn

Căn biệt thự được đặt ở thế tựa lưng vào núi, phía trước là khuôn viên hồ rộng lớn.

HOT: Hé lộ một phần sự thật về khu dinh thự của Giám đốc Sở TNMT Yên Bái?

 

HOT: Hé lộ một phần sự thật về khu dinh thự của Giám đốc Sở TNMT Yên Bái?

 

Trong khuôn viên căn biệt thự còn được thiết kế cả khu hồ nuôi cá được thiết kế khá bắt mắt.

Trong khuôn viên căn biệt thự còn được thiết kế cả khu hồ nuôi cá được thiết kế khá bắt mắt. 

HOT: Hé lộ một phần sự thật về khu dinh thự của Giám đốc Sở TNMT Yên Bái?

 

Toàn bộ tường bao xung quanh căn biệt thự này được xây dựng kiên cố được trang trí các họa tiết rất cầu kỳ.

 Toàn bộ tường bao xung quanh căn biệt thự này được xây dựng kiên cố được trang trí các họa tiết rất cầu kỳ.

Theo tìm hiểu của PV, để có được khu tư gia rộng hàng nghìn m2 án ngữ tại khu trung tâm TP Yên Bái thì trong 1 ngày lãnh đạo UBND TP Yên Bái đã ký đến 6 quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất với tổng diện tích lên đến hơn 13.000m2 đất.

Cụ thể, ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký các quyết định số 2356; 2357; 2358; 2359; 2360; 2361QĐ/UBND cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý) (?!).

1

 

1.1

Ngày 20/7/2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định cho phép chuyển đổi 13.272 m2 đất rừng, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản thành đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Quý).   

Tiếp đến ngày 2/6/2016, lại chính ông Nguyễn Yên Hiền, tiếp tục ký tiếp Quyết định số 1639/QĐ-UBND để chuyển đổi 308 m2 cho gia đình ông Quý.

Như vậy, chỉ gần 1 năm, UBND TP Yên Bái đã ký tổng cộng 7 quyết định để hợp thức hóa toàn bộ số diện tích từ đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Phạm Sỹ Qúy, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Yên Bái).

Điều kỳ lạ là năm 2015, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó Chủ tịch UBND TP Yên Bái ký 6 quyết định trong 1 ngày để chuyển đổi hơn 13.577 m2 đất để hợp thành một khu đất rộng bao la ở tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái cho gia đình ông Phạm Sỹ Qúy.

Ở một diễn biến khác, vào năm 2014, hàng loạt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng được UBND TP Yên Bái cấp cho bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý), cụ thể:

Ngày 23/6/2014, ông Trần Xuân Thủy, Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái, trong 1 ngày đã ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất, Tờ bản đồ số 47, thửa đất số 09, diện tích 250 m2 với mục đích sử dụng làm đất nuôi trồng thủy sản, thời hạn sử dụng đến hết ngày 23/6/2034; tại Tờ bản đồ số 47, thửa đất số 06 với diện tích 400 m2, sử dụng làm đất ở đô thị (ODT); tại Tờ bản đồ số 47, thửa đất số 05 với diện tích 933 m2, được sử dụng đến hết ngày 23/6/2064 để trồng cây lâu năm khác.

Cũng trong ngày 23/6/2014, tại Tờ bản đồ số 4, thửa đất số 155, UBND TP Yên Bái cũng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với 25.966 m2 đất rừng sản xuất tới năm 2064, cho bà Hoàng Thị Huệ.

Đến thời điểm ngày 22/3/2016, ông Nguyễn Yên Hiền, Phó chủ tịch UBND TP. Yên Bái tiếp tục ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 300 m2 đất ở đô thị tại Tờ bản đồ số 4 thửa đất số 450 cho bà Hoàng Thị Huệ.

Như vậy, sau những  quyết định liên tiếp, hàng chục nghìn m2 đất rừng đã được chuyển đổi thành đất ở tại khu biệt phủ này.

Khu dinh thự tiền tỷ của gia đỉnh ông Phạm Sỹ Qúy.

Khu dinh thự tiền tỷ của gia đỉnh ông Phạm Sỹ Qúy. 

Tại Quyết định số 666/QĐ-UBND ngày 12/5/2014 của UBND tỉnh Yên Bái, phần “Quy mô diện tích dự kiến thực hiện” ghi là 2,98 ha, trong đó đất trồng lúa là 0,3 ha, đất khác là 2,68 ha… Quyết định cũng ghi rõ, thời gian thực hiện và hoàn thành là năm 2016.

Như vậy, gia đình ông Quý đã đi trước “người dân” một bước, khi tháng 7/2015, đã hoàn thành việc chuyển đổi mục đích và trong số 2,68 ha "đất khác" mà tỉnh quy hoạch cho phép người dân chuyển đổi thì gia đình ông Quý đã chuyển đổi hơn 1,3 ha (chiếm gần 50%) diện tích.

Để rộng đường dư luận, PV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Sỹ Qúy để làm rõ những ồn ào xung quanh khu tư gia tiền tỷ được cho là của gia đình ông.

Tại buổi làm việc, ông Qúy xác nhận khu tư gia này là của gia đình ông, được đứng tên bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Qúy).

Ông Qúy cũng cho biết thêm: “Toàn bộ khu đất và tài sản trên đất của gia đình ông đều có đầy đủ thủ tục giấy tờ đã được các cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Video: Hình ảnh khu dinh thự “siêu khủng” của Giám đốc Sở ở Yên Bái

Trước câu hỏi của PV về việc UBND TP Yên Bái tiến hành chuyển đổi hơn 13,577 m2 diện tích từ đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất thủy sản cho gia đình ông có đúng với chủ trương quy hoạch và các quy định hiện hành của pháp luật về đất đai hay không?

Lúc này ông Qúy cho hay: “ Toàn bộ phần diện tích mà gia đình ông được UBND TP Yên Bái chuyển đổi mục địch sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đáp ứng được các nhu cầu và nộp tiền sử dụng đất đầy đủ…”.

Theo nguồn tin riêng của PV, ông Phạm Sỹ Qúy không chỉ sở hữu khu tư gia tiền tỷ ở tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái, ông Phạm Sỹ Qúy còn sở hữu một căn hộ chung cư cao cấp với diện tích 130,1 m2 tại Mandarin Garden, đường Trần Duy Hưng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Liên quan đến sự việc này, ngày 8/6/2017, UBND tỉnh Yên Bái đã ký văn bản chỉ đạo Thanh tra tỉnh Yên Bái thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp giấy phép xây dưng, và quản lý xây dựng cho bà Hoàng Thị Huệ sử dụng đất tại tổ 42, tổ 52, phường Minh Khai, TP Yên Bái.

Theo đó, ngày 9/6/2017 Thanh tra Tỉnh Yên Bái đã ký quyết định thanh tra số 71/QĐ/TTr tiến hành thanh tra lại toàn bộ những nội dung nêu trên...

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin