• Zalo

133 chính trị gia Mexico bị sát hại trước thềm bầu cử

Thế giới Thứ Sáu, 29/06/2018 22:11:00 +07:00

Hàng loạt chính gia cấp địa phương trở thành mục tiêu sát hại của các băng đảng ma túy trước thềm cuộc bầu tại Mexico.

Từ lúc mùa tranh cử bắt đầu vào tháng 9/2017 đến ngày 27/6, thời điểm kết thúc việc vận động bầu cử, công ty tư vấn an ninh Etellekt ghi nhận 133 chính trị gia bị sát hại, chủ yếu là ứng viên và quan chức cấp địa phương.

Trao đổi với AFP, Ruben Salazar, giám đốc Etellekt, cho biết có 48 nạn nhân là ứng viên. Trong số này, 28 người bị ám sát khi cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra, số còn lại thiệt mạng trong chiến dịch tổng tuyển cử. Cuộc bầu cử năm 2012 có 9 chính trị gia và một ứng viên bị sát hại.

“Ít nhất 71% cuộc tấn công nhắm vào các quan chức và ứng cử viên tại địa phương. Đây là hậu quả của những vấn đề nghiêm trọng trong quản lý cấp địa phương”, ông Salazar nói với hãng phát thanh Formula.

133 chinh tri gia Mexico bi sat hai truoc them bau cu hinh anh 1

Lễ tang của Jose Remedios Aguirre, ứng cử viên cho chức thống đốc bang Guanajuato. Ông bị bắn ngay giữa ban ngày tại Apaseo El Alto, Mexico vào hôm 11/5. (Ảnh: AP)

Năm nay, với 25.339 vụ giết người, cuộc đua giành ghế trong chính quyền trở thành cuộc bầu cử đẫm máu nhất từng xảy ra tại Mexico.

Làn sóng bạo lực nổ ra tại nước này khi chính phủ điều động quân đội để đối phó với nạn buôn lậu ma túy vào năm 2006. Ông Salazar nhận định sự chia rẽ giữa các băng đảng buôn bán ma túy đã làm gia tăng bạo lực chính trị. 

"Những băng đảng mới muốn loại bỏ các chính trị gia mà chúng không thể thuyết phục”, ông nói với AFP.

Ngày 1/7, người dân Mexico sẽ bỏ phiếu chọn tổng thống, nghị sĩ quốc hội và hàng nghìn quan chức mới cho các chức vụ từ trung ương đến địa phương. Theo CNN, ứng viên đang dẫn đầu trong cuộc đua cho chức tổng thống là Andres Manuel Lopez Obrador. Chính sách do ông đề xuất tập trung vào hai vấn đề là chống tham nhũng và giảm bạo lực.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều