Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

13 mẹo đỗ xe an toàn

(VTC News) - Vị trí và tình trạng của ô tô lúc đỗ ở bến bãi rất quan trọng, vì lúc đó chúng ta không thể hoàn toàn coi sóc chúng mặc dù đã lắp còi báo động để giảm thiểu nguy cơ trộm cắp.

 

Sau đây là một số lời khuyên có thể thực hiện để bảo vệ sự an toàn cho phương tiện của chúng ta lúc đỗ ở bến, bãi.

 

  (Ảnh minh họa) 

(Ảnh minh họa) 

1. Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe với nhau, lái xe đúng vào giữa vị trí được phép đỗ cho xe cưng, nếu không có vạch ngăn cách vị trí đỗ cho từng xe thì hãy giữ khoảng cách an toàn bằng cách ước chừng chiều rộng cửa khi mở ra để tạo không gian đủ cho bên phải, bên trái, trước và sau để khi người khác mở cửa ô tô bên cạnh hoặc trước sau vẫn không xảy ra va chạm, người điều khiển hoặc khách ngồi trong xe có thể lên xuống dễ dàng.

 

2. Nếu đỗ xe ở nơi chật hẹp thì hãy gấp kính chiếu hậu lại để tránh va chạm với xe đi qua.

 

3. Tốt hơn nếu lắp miếng đệm bảo vệ đầu cánh cửa để chống xây xước nhẹ với xe khác khi vào bến đỗ.

 

4. Nếu đỗ xe ở ngoài trời vào ban ngày thì đừng đỗ gần vật liệu dễ cháy vì nếu hệ thống tản nhiệt và đánh lửa ô tô tiếp xúc với thời tiết quá nóng có thể gây hoả hoạn bất ngờ.

 

5. Nếu đỗ xe dưới tầng hầm, hãy lưu ý vị trí đỗ xe, đánh dấu chúng bằng những đặc điểm xung quanh nếu không có biển báo hay vị trí đỗ được đánh số.

 

6. Kiểm tra mọi cánh cửa ô tô đã được khoá cẩn thận hay chưa, dù ô tô được trang bị remote điều khiển và chuông báo động thì cũng chưa chắc đã đảm bảo an toàn cho xe. Sẽ không sai nếu bạn kiểm tra từng cửa một.

 

7. Hãy tạo thói quen khoá cửa xe từ phía ngoài, điều này tránh khả năng quên chìa khoá ở trong xe.

 

8. Hãy đảm bảo đã tắt tất cả các đèn ô tô, nếu quên tắt các phần mềm khác thì khả năng lớn là hệ thống điện của ô tô sẽ kém khi chúng ta dùng đến nó vào lần sau.

 

9. Trong sách chỉ dẫn khởi động có sử dụng phanh tay. Thế nhưng cách này không được khuyên dùng nếu ô tô dừng trong thời gian lâu (một vài ngày đỗ tại chỗ) vì bộ dây phanh thường bị dính vì thay đổi thời tiết, độ ẩm, mưa… Sử dụng phanh tay đôi khi không an toàn, đặc biệt là phanh tay lâu không dùng đến hay bảo trì.

 

10. Cố gắng đỗ xe ở vị trí sáng sủa và không khuất tầm nhìn để giảm thiểu khả năng bị trộm cắp.

 

11. Đừng để lại ô tô các đồ đạc có giá trị để lôi kéo sự chú ý của kẻ trộm.

 

12. Khi đưa ô tô ra khỏi bến đỗ, hãy bật đèn xi nhan trước theo hướng mà chúng ta sẽ đi để  phương tiện khác có thể nhìn thấy hướng phù hợp để tránh.

 

13. Đối với người điều khiển xe có trang bị hệ thống truyền động, hãy chắc chắn rằng vị trí số trước khi nhấn peđan hơi để không nhầm giữa tiến và lùi.

 

Đặng Hòa (theo Thế giới Tự động hóa)

 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN