12 người Hàn Quốc hoạt động hướng dẫn du lịch 'chui' ở Đà Nẵng

Thời sựThứ Năm, 30/06/2016 17:15:00 +07:00

Cơ quan chức năng Đà Nẵng đã xử lý 12 trường hợp người Hàn Quốc tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép ở Đà Nẵng, xử phạt 215 triệu đồng.

Trả lời PV VTC News sáng 30/6, ông Trần Chí Cường - Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm đến nay Sở Du lịch Đà Nẵng đã xử lý 12 trường hợp người Hàn Quốc hoạt động du lịch chui ở Đà Nẵng, xử phạt 215 triệu đồng và trục xuất nhiều người về nước.

Theo ông Cường, không chỉ người Trung Quốc hoạt động du lịch “chui” ở Đà Nẵng xuyên tạc lịch sử Việt Nam mà người nước ngoài đang hoạt động hướng dẫn du lịch “chui” ở Việt Nam cũng có thể nói không chính xác.

Để xảy ra tình trạng hướng dẫn viên du lịch người nước ngoài hoạt động “chui”, theo ông Cường cần xét xét thật kỹ và chưa thể đưa ra nguyên nhân cụ thể. “Ngay sau khi làm rõ nguyên nhân chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”, ông Cường cho hay.

mt393446-1

Một người Hàn Quốc đang hoạt động hướng dẫn du lịch "chui" tại khu Du lịch Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) - Ảnh: Lao Động. 

Theo ông Cường, sau khi xử phạt hành chính, chúng tôi đều chuyển hồ sơ các đối tượng hoạt động du lịch “chui” cho Công an Đà Nẵng để có những biện pháp xử lý nghiêm như cấm nhập cảnh các đối tượng này vào Việt Nam. Tuy nhiên, một trong những bất cập của luật hiện nay là mức phạt đối với người nước ngoài hoạt động "chui" còn khá thấp, chưa có tính răng đe đối tượng vi phạm.

Được biết, trong chiều 30/6 Sở Du lịch Đà Nẵng chủ trì cuộc họp với các cơ quan liên quan để triển khai các biện pháp xử lý hiệu quả đối với những tổ chức, cá nhân có hành vi hoạt động du lịch trái phép trên địa bàn.

Trong cuộc họp này, “vấn nạn” hướng dẫn viên (HDV) du lịch người Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động “chui” sẽ được đưa ra để các ngành Công an, Sở Lao động – Thương Binh & Xã Hội... cũng như chính quyền các quận, huyện đóng góp ý kiến và phối hợp thực hiện theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Trước đó như VTC News đã đưa tin, sáng 29/6, trả lời PV VTC News ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện đơn vị đang phối hợp với các cơ quan ban ngành thành phố để làm rõ, xác minh và đưa ra hướng xử lý liên quan đến việc những người Trung Quốc vào Đà Nẵng tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép và xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Cụ thể ngày 28/6 khi thông tin với báo chí, ông Trần Chí Cường cho biết, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã nhận được các hình ảnh, video phản ánh tình trạng một số người Trung Quốc tổ chức hoạt động hướng dẫn du lịch trái phép, sử dụng đồng nhân dân tệ, không dùng tiền Việt Nam khi mua hàng hóa. 

Đặc biệt, trong số những người Trung Quốc này còn có một người tên Xue Chun Zhe cố tình xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam cho khách du lịch Trung Quốc nghe. 

2-6308-1467108713

Người đàn ông tên Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng - Ảnh: VnExpress.

Cụ thể, khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng), Xue Chun Zhe nói: "14 thế kỷ trước Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia nhưng nó vẫn thuộc quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc".

Chưa dừng lại ở đó, nhiều hướng dẫn viên Trung Quốc khi dẫn đoàn trên xe khách qua biển Mỹ Khê còn ngang nhiên giới thiệu biển Đà Nẵng là biển của Trung Quốc. 

Video: Trung Quốc thâu tóm hàng loạt công ty lớn ở Châu Âu với mục đích gì?

Nguyễn Vương

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn