12 con thiên nga ở Hồ Gươm vừa bị bắt đi sẽ được nuôi ở đâu?

Thời sựThứ Ba, 06/02/2018 08:48:00 +07:00

Toàn bộ 12 con thiên nga vừa được thả thử nghiệm ở Hồ Gươm bị bắt lại và di chuyển đến địa điểm thả mới.

Khoảng 21h ngày 5/2, một nhóm công nhân của Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã dùng lưới quăng bắt lại toàn bộ 12 con thiên nga vừa được thả thử nghiệm ở Hồ Gươm vào sáng cùng ngày.

Đến khoảng 22h30, những con thiên nga này đã được đưa lên xe và chuyển đến một địa điểm khác.

Trả lời PV, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết: "Dự kiến 12 con thiên nga này sẽ được đưa đến hồ Thiền Quang. Chúng sẽ tiếp tục được nuôi thử nghiệm ở đây".

Về lý do di chuyển 12 con thiên nga này, vị lãnh đạo công ty giải thích, sau khi thả thử nghiệm các nhà khoa học và người dân có ý kiến Hồ Gươm là địa điểm thiêng liêng của người dân Thủ đô, nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ. Vì vậy, việc thả thiên nga không nhận được nhiều sự đồng tình.

27369169_1447741005348178_7317915901699805499_o

Đàn thiên nga được thả ở Hồ Gươm. (Ảnh: Quang Tuyền) 

Chiều 5/2, trả lời PV, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết: "Đến nay, tôi vẫn chưa nhận được thông báo hay bất cứ văn bản nào từ phía Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội về việc thả thiên nga ở hồ Hoàn Kiếm. Thông tin về việc thả tôi cũng mới cập nhật ở trên báo.

Theo ông Tiến, việc thả bất cứ sinh vật nào xuống Hồ Gươm đều phải được sự đồng ý của Sở và Bộ Văn hóa Thể thao

Trước đó, như VTC News đưa tin, sáng 5/2, du khách và người dân Hà Nội bất ngờ khi thấy 12 con thiên nga đen và trắng được quây lưới nhốt phía sau đền Ngọc Sơn (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Được biết, việc thả thiên nga ở Hồ Gươm là do Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội thực hiện thử nghiệm.

Trả lời PV, lãnh đạo Công ty Thoát nước Hà Nội cho hay: "Việc nạo vét và cải tạo nước Hồ Gươm đã hoàn tất gần một tuần qua. Hồ đã sạch sẽ và đạt được độ sâu nhất định, mặt nước dần trong xanh trở lại.

12 con thiên nga thả thí điểm xuống Hồ Gươmnguồn gốc xuất xứ từ châu Âu. Chúng tôi đang phối hợp và xin ý kiến của một số chuyên gia sinh học về việc thả thiên nga xuống hồ".

Video: Thiên nga tung tăng ở hồ Hoàn Kiếm có giá 20 triệu đồng/con

"Thả thiên nga xuống Hồ Gươm là chuyện khôi hài"

Liên quan vấn đề này, PGS.TS Hà Đình Đức, người có nhiều gắn bó, nghiên cứu về Hồ Gươm cho rằng, việc thả thiên nga xuống Hồ Gươm tạm thời có thể chấp nhận, nhưng lâu dài thì không ổn.

Bởi Hồ Gươm là nơi văn hóa tâm linh, nổi tiếng với truyền thuyết rùa vàng và hình ảnh cụ rùa gắn liền với tên tuổi, lịch sử của hồ. Trước khi can thiệp, tác động điều gì đó với Hồ Gươm phải rất thận trọng, không thể tùy tiện.

"Hồ Gươm với màu nước xanh biếc, với các huyền thoại, với các cụm di tích như tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, đài Nghiên, tháp Bút, tháp Hòa Phong... là tấm gương phản chiếu tâm hồn người Hà Nội. Chính vì vậy, khi thả thiên nga xuống hồ sẽ làm mất đi hồn cốt dân tộc", PSG.TS Hà Đình Đức nói.

Đồng thời, ông Đức chia sẻ thêm: "Đối với du khách - những người biết và hiểu văn hóa Việt Nam, văn hóa Hồ Gươm, việc thả thiên nga xuống hồ sẽ gây sự phản cảm. Còn với những du khách chưa tìm hiểu văn hóa Hồ Gươm thì họ tưởng Hồ Gươm là hồ thiên nga. Điều này thật khôi hài".

PGS.TS cho hay, từ khi "cụ rùa" mất, không nên thả bất cứ con vật gì xuống Hồ Gươm. Cách đây không lâu có kiến nghị đưa rùa Đồng Mô xuống Hồ Gươm thay thế "cụ rùa", nhưng "nhà rùa học" Hà Đình Đức phản đối và đưa ra quan điểm: "Mặc dù Hồ Gươm không có hậu duệ của "cụ rùa" nhưng cũng không nên đưa rùa Đồng Mô vào hồ, bởi rùa Đồng Mô hình dáng dữ tợn, không phù hợp trở thành linh vật ở Hồ Gươm".

Kim Thược
Bình luận
vtc.vn