• Zalo

1.100 người vượt rào sang Tây Ban Nha 'ăn Tết'

Thế giớiThứ Hai, 02/01/2017 10:37:00 +07:00

Hơn 1.000 người di cư đến từ châu Phi đã tìm cách vượt hàng rào vào Tây Ban Nha trong ngày đầu năm mới 1/1/2017.

Đức lo ngại người di cư từ Nga Người di cư bị giết để lấy nội tạngNhà chức trách Tây Ban Nha cho biết số lượng người di cư vượt qua hàng rào vào TP Ceuta của nước này hôm 1/1 chính xác là 1.100 người.

Theo quan sát của đài Al Jazeera, hàng rào cao khoảng 6 m. Những người di cư sử dụng thanh sắt, máy cắt dây và đá để tấn công cảnh sát Morocco và Tây Ban Nha – hai lực lượng phối hợp ngăn chặn người di cư, sau đó tìm cách mở cổng rào.

Theo BBC, 55 cảnh sát biên giới bị thương, trong đó có 5 cảnh sát Tây Ban Nha và 50 cảnh sát Morocco khi đối phó với nhóm người vượt biên hùng hậu này. Giới chức cho biết trong số các cảnh sát bị thương có 1 người bị mất một mắt.

Hãng tin Reuters cho biết hàng chục người di cư đã kịp trèo qua hàng rào nhưng bị cần cẩu đưa xuống. Hai người di cư được phép ở lại Tây Ban Nha điều trị chấn thương, số còn lại bị buộc phải trở về nơi xuất phát.

nguoi-di-cu

Người di cư trèo qua hàng rào. Ảnh: AP 

Bộ Nội vụ Morocco ước tính khoảng 800 người di cư đã cố gắng chọc thủng hàng rào. Tất cả đều bị bắt giữ. Bộ này tuyên bố kể từ bây giờ, nếu ai có ý định xâm nhập lãnh thổ Tây Ban Nha sẽ bị bắt và phải đối mặt với cơ quan tư pháp. Hình phạt dành cho họ có thể là bị trục xuất hoặc chịu các hình phạt nặng hơn.

Trước đó, ngày 9/12/2016, cảnh sát Tây Ban Nha cũng phát hiện hơn 400 người di cư định nhập cảnh trái phép vào nước nào thông qua hàng rào – vốn ngăn cách châu Phi và châu Âu. Hôm 1/1/2017, dịch vụ cứu hộ hàng hải Tây Ban Nha phát hiện thêm 52 người di cư đi thuyền gần TP Malaga nên đưa họ lên bờ.

Video: Kinh hoàng tàu chở người nhập cư lật úp ở Địa Trung Hải

Trong tuần qua, ít nhất 2 người bị bắt vì âm mưu buôn lậu người di cư vào TP Ceuta, nhiều người đến từ Morocco. Thậm chí năm ngoái, Morocco được gọi là “tuyến đầu bị lãng quên” trong cuộc khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Một người di cư tên Sy Mamadou Lamine trả lời phỏng vấn trang Irin News: “Mối bận tâm của họ là làm thế nào để ra khỏi Morocco. Đó không phải đất nước mà một người nhập cư có thể kiếm được tiền để giúp đỡ gia đình mà là một đất nước mà thanh niên không có việc làm”.

Nguồn: Người Lao động
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !