Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt

Phóng sự - Khám pháThứ Tư, 14/12/2022 08:00:00 +07:00

Cây thốt nốt không chỉ được khai thác trái để ăn, thân làm đồ mỹ nghệ…, mật hoa của cây còn là nguyên liệu nấu đường thốt nốt, đặc sản rất riêng của An Giang.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 1

Mùa này được xem là thời điểm lý tưởng để khai thác nước thốt nốt từ nhụy hoa của cây.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 2
Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 3

Nấu đường thốt nốt là sinh kế của khá nhiều hộ đồng bào Khmer thuộc hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân đi khai thác nước thốt nốt.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 4

Cây thốt nốt từ 10-12 năm mới ra hoa kết trái và có thể lấy nước. Khi ấy, thân cây rất cao, hứng từng giọt mật đã khó, vận chuyển xuống còn khó hơn. Người ta sử dụng can nhựa  buộc phía dưới nhụy hoa, sau đó khoét lỗ nhỏ để nước thốt nốt từ từ chảy vào can.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 5
Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 6

Ở vùng Bảy Núi, có hộ sở hữu hàng trăm cây thốt nốt, nhưng cũng có người chỉ có vài cây làm vốn, nên phải thuê dài hạn cây thốt nốt trong vùng để khai thác. Đầu mùa, mỗi ngày thu về được vài chục lít đã khá đủ để nấu đường.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 7

Thang trèo cây thốt nốt là loại tre già, chừa lại các mấu để làm bậc. Việc leo lấy nước thốt nốt đòi hỏi kinh nghiệm, dù nhiều người đã quen nghề, nhưng đôi lúc không tránh khỏi nguy hiểm…

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 8

Nước thốt nốt được lấy từ bông chót vót trên cao. Thay cho ống tre thông dụng ngày xưa,  bình nhựa có thể đựng được nhiều hơn cho mỗi lần lấy mật.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 9

Do không thể bảo quản qua ngày, khi vừa lấy được từ trên cây xuống, nước thốt nốt phải được nhanh chóng đem nấu để giữ lại hương vị ngon nhất.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 10

Những giọt mật còn tươi nguyên, thơm lừng… Bất kỳ ai ngang qua tò mò, người dân đều sẵn sàng mời nếm thử.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 11
Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 12

Những căn chòi lãng đãng khói trắng ẩn dưới hàng thốt nốt xanh um là lò nấu đường, tỏa vào khoảng không mênh mông mùi thơm ngọt ngào đặc trưng của trái thốt nốt không lẫn vào đâu được.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 13
Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 14

Nước được lọc qua lưới trực tiếp trên nồi lớn, nấu sôi và đảo liên tục 4 tiếng trước khi cô đặc thành đường.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 15

Bình quân cần 8 lít nước thốt nốt nấu thành 1kg đường thốt nốt nguyên chất. Chỉ như vậy, người nấu không sử dụng thêm phụ gia nào, giữ trọn vị ngon của tự nhiên.

Về Bảy Núi xem lấy mật thốt nốt - 16

Đường cô đặc được cho vào hộp, sử dụng theo sở thích, từ pha thức uống đến nêm nếm vào món ăn. Vị ngọt thanh của thốt nốt và mùi thơm nồng làm nên đặc sản của vùng Bảy Núi nói riêng, An Giang nói chung, đồng thời là món quà không thể thiếu khi đến khám phá vùng đất này.

 

(Nguồn: Báo An Giang)
Bình luận
vtcnews.vn