Văn Quyến: Đừng làm mất giá hội đồng HLV Quốc gia

Hội đồng HLV QG chắc chắc phải là nơi tập hợp những người có tiếng nói cả về chuyên môn và tư cách trong giới làm nghề. Nhưng ngồi vào đó, họ có được tôn trọng và có tiếng nói không, khi bỏ ra công sức và thời gian của mình?

Từ các tuyến trẻ cho đến U.23 QG và ĐTQG, với tôi, dù thời gian thi đấu không quá nhiều nhưng cũng đủ để cảm nhận và hiểu được những câu chuyện ở VFF, từ các bộ phận hành chính cho đến chuyên môn. Đó là câu chuyện dài và khó hiểu.

Thời tôi còn được làm việc với bố Thọ (cựu TTK VFF và Chủ tịch Hội đồng HLV QG Lê Thế Thọ - PV) có vẻ như cơ chế và tầm quan trọng của các bộ phận liên quan ở VFF được tận dụng tối đa, theo kiểu đúng nơi đúng chỗ. Trong đó, Hội đồng HLV QG luôn có tiếng nói và được coi trọng về mặt chuyên môn. 

Ông Nguyễn Sỹ Hiển
 Ông Nguyễn Sỹ Hiển- chủ tịch hội đồng HLV Quốc gia
Tuy nhiên, càng về sau này thì vai trò và tiếng nói chuyên môn đã không còn giữ được vị thế của mình nữa. Hết ông Nguyễn Sỹ Hiển hay mới đây là người “kiêm nhiệm” Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đều làm khá mờ nhạt. Nghĩa là tôi có cảm giác họ chỉ ngồi đấy để làm điều gì đó, chứ không phải đúng với trọng trách và nghĩa vụ của mình.

Từ chuyện HLV Falko Goetz, các nhà cầm quân nội cho đến những vấn đề khó hiểu về HLV trưởng ĐTQG nữ Takashi đã cho thấy những vấn đề khi lựa chọn và cái gọi là trân trọng người làm nghề. Có thể lỗi đó thuộc về những vị lãnh đạo cấp cao nhưng là nơi tuyển chọn, tư vấn và xây dựng kế hoạch, Hội đồng HLV QG ở đâu, có tiếng nói không trong các vụ việc đó?

Tôi có nghe những bậc “tiền bối” kể rằng, khi đề xuất phương án A, kế hoạch B nhưng đưa lên trên và ra quyết định là câu chuyện khác. Cách làm này đã và đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ xấu và nó làm “mất giá” Hội đồng HLV QG.
Đừng làm "mất giá" Hội đồng HLV QG

Vì vậy, với quan điểm cá nhân tôi, Hội đồng HLV QG phải có cơ chế hoạt động độc lập, không chịu sự chi phối của VFF, kiểu như mô hình Ban Kỷ luật hiện nay. Nếu làm được điều này, tôi chắc chắc Hội đồng HLV QG sẽ quy tụ được những nhà cầm quân có kinh nghiệm và giỏi ở BĐVN cùng chung tay xây dựng cho các ĐTQG.

Họ là những người có tâm, có chuyên môn muốn giúp sức nhưng lại không được tôn trọng, thử hỏi nếu là bạn, bạn có làm không? Với tôi chắc chắn câu trả lời là không. Vậy nên, cần sự đổi mới từ tư duy, trân trọng người làm việc.

Tạo cơ chế hoạt động độc lập, bởi nói thẳng ra, lãnh đạo quản lý đâu phải ai cũng biết chuyên môn. Đừng để những chất xám trở nên vô nghĩa và đừng lãng phí tài năng ở thời điểm mà chúng ta đang rất cần.

Nguồn: Thể thao 24h

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC