Uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì?

Dinh dưỡngThứ Bảy, 25/02/2023 09:32:00 +07:00
(VTC News) -

Cây cỏ mực, hay còn lại là cây nhọ nồi thường được nhiều người giã lấy nước uống, vậy uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì?

Nhọ nồi tuy là cây cỏ dại mọc ven đường nhưng trong Đông y cỏ nhọ nồi là cây thải dược không độc, có vị chua, ngọt, tính hàn. Nhiều người thường giã cỏ nhọ nồi lấy nước để uống nhằm chữa một số bệnh. Vậy, uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì?

Cây nhọ nồi là gì?

Cỏ mực, tên khoa học là Eclipta prostrata, họ Cúc (Asteraceae), được sử dụng từ rất lâu trong nhiều bài thuốc truyền thống ở các nước châu Á, nhằm điều trị các bệnh lý về gan, tiêu hoá, nhiễm trùng… Một số nơi còn dùng cỏ mực trong lĩnh vực mỹ phẩm hoặc dùng làm thuốc nhuộm tóc. Sở dĩ cỏ mực có tên gọi như vậy là vì khi vò nát lá tươi sẽ có nước chảy ra màu đen như mực.

Trước đây, khoa học cho rằng tác dụng của cây nhọ nồi không nhiều. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây chỉ ra những lợi ích tiềm ẩn của loài thảo dược này. Nếu chưa biết rõ uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì thì mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây.

Uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì? - 1

Uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì?

Uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì?

Dưới đây là những lợi ích khi chúng ta uống nước cỏ nhọ nồi.

Làm dịu dạ dày

Khi được dùng đường uống, nhọ nồi có thể làm dịu bất kỳ rối loạn nào trong dạ dày, cụ thể là chứng khó tiêu hoặc táo bón.

Nó hoạt động hiệu quả đối với chức năng bình thường với những vùng này của cơ thể do chứa nhiều chất hóa học, hợp chất hữu cơ được tìm thấy trong chiết xuất của cây cỏ thảo mộc này.

Phòng chống ung thư

Nghiên cứu chỉ ra rằng cỏ nhọ nồi giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong gan. Nghiên cứu còn nêu có vẻ như các phân tử hữu cơ được tìm thấy trong cây nhọ nồi phá vỡ các phân tử DNA để tăng sinh tế bào ung thư. Do đó nó có tác dụng gây độc tế bào và giết chết những tế bào đột biến, nguy hiểm đó.

Sức khỏe gan

Vàng da được coi là một trong những vấn đề sức khỏe nguy hiểm mà nhiều người trên thế giới đang mắc phải. Bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan và chức năng của nó, dẫn đến sự đổi màu của da.

Cỏ nhọ nồi được sử dụng hàng ngàn năm để cân bằng gan và đảm bảo chức năng bình thường của gan một cách hiệu quả.

Nhiễm trùng tiết niệu

Cây nhọ nồi chứa số lượng lớn các đặc tính kháng khuẩn và khử trùng nên nó có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng. Khi được dùng cho bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu, nó có thể làm giảm hiệu quả sự khó chịu và vô hiệu hóa vi khuẩn để khôi phục chức năng bình thường cho bàng quang của bạn.

Các vấn đề về hô hấp

Nhọ nồi khá có lợi cho những người bị viêm đường hô hấp mãn tính và ho. Bản chất kháng khuẩn của chiết xuất cây cỏ này có thể làm sạch nhiễm trùng, sạch đờm – nơi các mầm bệnh khác có thể đang phát triển.

Lưu ý khi sử dụng cỏ nhọ nồi

Cỏ nhọ nồi rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn cần lưu ý khi sử dụng:

- Người viêm đại tràng mạn tính, đại tiện phân lỏng, sôi bụng không nên dùng cỏ nhọ nồi.

- Với phụ nữ mang thai, cỏ nhọ nồi không gây giãn mạch, không hạ huyết áp, nhưng có thể gây sảy thai.

Trên đây là những thông tin giải đáp về việc uống nước cây nhọ nồi có tác dụng gì. Các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên sử dụng với lượng vừa phải để đảm bảo an toàn. Tốt nhất cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Thanh Thanh
Bình luận
vtcnews.vn