Ủng hộ 515 triệu đồng cho Quỹ hỗ trợ sinh viên ĐH Dược Hà Nội

(VTC News) - Chỉ trong vài giờ phát động, đã có nhiều cựu sinh viên Đại học Dược đã ủng hộ 515 triệu đồng vào Quỹ hỗ trợ sinh viên ĐH Dược Hà Nội.

Quỹ hỗ trợ sinh viên ĐH Dược Hà Nội vừa tổ chức “Lễ ra mắt và Gây quỹ năm 2016”. Cũng tại sự kiện này, 25 bạn sinh viên ĐH Dược hoàn cảnh khó khăn có thành tích học tập tốt sẽ được trao học bổng.

Quỹ đã trao học bổng cho 25 sinh viên, chia làm 2 loại học bổng: Học bổng "Ngọn đuốc"  dành cho 5 bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn có thành tích xuất sắc trong học tập với trị giá 8,8 triệu đồng, tương đương 1 năm học phí.

Học bổng "Trái tim" dành cho 20 bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá 4,4 triệu đồng, tương đương 1 kỳ học phí. Tổng giá trị học bổng trao là 132 triệu đồng.
TS Trương Quốc  Cường, Cục trưởng  Cục Quản lý Dược và GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội trao học bổng cho sinh viên.
TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược và GS.TS Phạm Thanh Kỳ, Nguyên Hiệu trưởng Đại học Dược Hà Nội trao học bổng cho sinh viên. 
Tại buổi lễ, TS Trương Quốc  Cường, Cục trưởng  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế chia sẻ: "Thi để vào học ngành Dược khá là khó khăn, có những bạn sinh viên học rất giỏi nhưng không có điều kiện đóng học phí. Quỹ hỗ trợ sinh viên ĐH Dược Hà Nội ra đời giúp sinh viên ham học hỏi trở thành người có ích cho xã hội nên đây là việc làm có ý nghĩa"
 
Sau khi xem xong những clip về hoàn cảnh một số sinh viên Dược, dược sỹ Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ xúc động nói: “Tôi không tưởng tượng nổi nhiều sinh viên Dược lại nghèo như vậy. Ngày xưa chúng tôi cũng khổ nhưng giờ, vẫn có nhiều em còn khổ hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng suất học bổng để các bạn sinh viên nghèo không phải dừng học giữa đường”.

Chứng kiến những sinh viên thân yêu vươn lên từ khó khăn, nỗ lực trong học tập được nhận học bổng, PGS.TS.NGƯT Nguyễn Đăng Hoà nói: “Hôm nay quỹ đã trao học bổng "Ngọn đuốc" cho 5 sinh viên hoàn cảnh khó khăn có thành tích xuất sắc trong học tập và học bổng "Trái tim" dành cho 20 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tôi thay mặt các bạn sinh viên đã đang và tiếp tục nhận học bổng cảm ơn quỹ đã hỗ trợ”.

Quỹ Hỗ Trợ Sinh Viên Đại Học Dược Hà Nội (gọi tắt là HUPF) nhằm đại diện cho các cựu sinh viên Đại học Dược Hà Nội, và các cá nhân, tổ chức hỗ trợ cho sinh viên Đại học Dược Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn.

HUPF là quỹ xã hội - từ thiện, hoạt động không vì lợi nhuận; nhằm mục đích thực hiện các hoạt động khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ học bổng cho sinh viên trường Đại học Dược Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều nỗ lực, phấn đấu rèn luyện.
 
Sinh viên nhận học bổng từ Quỹ hỗ trợ sinh viện ĐH Dược Hà Nội.
Sinh viên nhận học bổng từ Quỹ hỗ trợ sinh viện ĐH Dược Hà Nội. 

Quỹ là nơi kết nối, tạo điều kiện hỗ trợ cho sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp, đóng góp vào sự nghiệp đào tạo thế hệ Dược sỹ trẻ của trường Đại học Dược Hà Nội.

DS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ cho biết: “HUPF nỗ lực để không còn em sinh viên Đại học Dược Hà Nội nào phải chịu cảnh gián đoạn, hoặc không đảm bảo việc học tập, vì lý do hoàn cảnh kinh tế gia đình. Đặc biệt hơn, HUPF hướng đến mục tiêu đảm bảo cho các em học sinh giỏi trên cả nước có mong muốn trở thành Dược sĩ Đại học, yên tâm học tập để đạt được mục tiêu của mình”.

HUPF được hình thành từ nguồn vốn đóng góp ban đầu của sáng lập viên và tự tạo vốn trên cơ sở vận động quyên góp, vận động tài trợ, các khoản đóng góp hoàn toàn tự nguyện của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước, các hoạt động khác theo quy định của pháp luật để thực hiện theo đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của Quỹ.

HUPF hoạt động trong phạm vi thành phố Hà Nội, được tổ chức vận động, huy động nguồn tài trợ, hỗ trợ trong phạm vi thành phố Hà Nội, của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước.

Ngay từ khi mới thành lập, các sáng lập viên đã cùng đóng góp số tiền 1,01 tỷ đồng.

Trong thời gian vận động thành lập, Quỹ đã trích tiền góp của các thành viên sáng lập (ngoài số tiền để thành lập quỹ ở trên), tài trợ học phí cho 41 em sinh viên Đại học Dược Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn năm 2013, với số tiền hơn 150 triệu đồng.

“Nguyễn Thị Thu Hương – Tình thương và nghị lực để vượt lên hoàn cảnh”

Dù bề ngoài chỉ là một cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng nhắc đến cái tên  Nguyễn Thị Thu Hương – sinh viên lớp M1K67, chắc hẳn không ít người phải nể phục.

Hương chia sẻ: “Bố em mất từ khi tôi học lớp 3. Nhà tôi làm nghề nông. Một mình mẹ phải làm lụng vất vả để chăm sóc cho bà nội và nuôi ba chị em học hành. Hiện, bà đã 85 tuổi và bị bệnh thận,tăng huyết áp... Chi phí thuốc cho bà rất nhiều"

Hương cho biết, chị gái đã đi lấy chồng còn em trai đang học lớp 11. Trong năm nay mẹ của Hương lại bị bệnh viêm khớp, không còn làm được nhiều việc nữa.

"Từ khi xuống Hà Nội, học trong trường đại học Dược Hà Nội, em luôn cố gắng học tập để đạt thành tích tốt trong học tập để được học bổng hỗ trợ học phí của trường. Cũng như đi dạy thêm để chi trả cho cuộc sống hàng ngày”, Hương tâm sự.

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê Cẩm Khê – Phú Thọ, vùng đất đồng bằng thì ít mà đồi núi thì nhiều, cả gia đình Hương chỉ  sống hoàn toàn nhờ mấy sào ruộng.

Năm được mùa thì đỡ, những năm thiên tai, bão lũ chẳng biết trông chờ vào đâu. Những ngày tháng đó, nhà Hương còn phải lo bữa ăn hằng ngày sao cho đủ no,đủ ấm chứ đừng nói là ăn ngon,mặc đẹp. Từ nhỏ, ba chị em Hương phụ giúp bố mẹ lo việc nhà, đến mùa thì ra đồng cấy gặt..

Hoàn cảnh gia đình Hương không lấy gì làm khá giả, cho đến năm Hương lên lớp 3, bố Hương đột ngột qua đời. Thế là bao nhiêu gánh nặng dồn hết lên vai mẹ.

Một mình mẹ làm lụng sớm khuya kiếm tiền nuôi ba chị em Hương và chăm sóc bà nội Hương tuổi đã cao, lại thường xuyên đau yếu. Thế nhưng mẹ Hương vẫn quyết tâm “dù nhà nghèo vẫn phải cho con cái học hành đầy đủ”.

Chẳng thế mà từ nhỏ, Hương đã hiểu được cái khổ và quyết tâm học thật tốt để vươn lên cái nghèo, để cho mẹ Hương đỡ khổ. Ở thôn Hương, mọi người thường gọi Hương là “cô học trò nghèo”  nhưng trong đó ẩn chứa bao sự nể phục vì những thành tích mà không dễ gì các học sinh trong thôn, trong huyện Hương làm được.

Không phụ công mong mỏi của mẹ và người thân, lên cấp 3, Hương đậu vào trường chuyên Hùng Vương, và từ đó cũng là lúc Hương bắt đầu xa gia đình, sống một cuộc sống tự lập.

Vẫn giữ truyền thống học tập, lên lớp 12, Hương vô cùng tự hào vì là cô gái duy nhất của trường chuyên Phú Thọ có mặt trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Vật Lý Quốc gia.

Nhưng không dừng lại ở đó, sau khi thi xong quốc gia vào tháng 2, Hương lại bắt tay vào ôn thi đại học diễn ra vào tháng 7. Và cũng không lấy gì làm ngạc nhiên khi Hương lọt vào top sinh viên có điểm đầu vào cao nhất của trường Đại học Dược Hà Nội.

Xuống Hà Nội học, thực sự đây là môi trường khác xa so với mảnh đất Phú Thọ. Mọi thứ đều đắt đỏ, chi tiêu cũng rất hạn hẹp. Vì không muốn mẹ phải vất vả, ngoài giờ học trên lớp, Hương còn đi dạy thêm.

Số tiền Hương kiếm được cũng đủ trang trải cuộc sống chật chội ở ký túc xá, và nhiều khi Hương còn dành dụm được một khoản tiền nho nhỏ để dành hoặc để hoặc để học tiếng Anh.

Thế nhưng, chưa bao giờ Hương coi nhẹ việc học và không để bất cứ việc gì ảnh hưởng đến việc học. Chẳng thế mà 6 học kỳ vừa qua, kỳ nào Hương cũng nhận được học bổng từ nhà trường dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập.

Bên cạnh đó, nhờ sự nỗ lực, ham học hỏi của bản thân, Hương cũng nhận được không ít học bổng từ các tổ chức trong và ngoài nước như Quỹ hỗ trợ sinh viên khó khăn Đại học Dược Hà Nội, học bổng Daewoo…

Tất cả thành tích Hương đạt được hôm nay, một phần là từ nỗ lực của bản thân Hương, một phần khác, đó là bắt người từ tình yêu thương vô hạn dành cho mẹ.

Chị gái Hương đã lấy chồng, em trai Hương vẫn còn đang đi học. Lúc nào Hương cũng tự nhủ bản thân “phải cố gắng hơn nữa để mẹ không phải chu cấp tiền cho mình trong khi học đại học”. 

Minh Đức
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC