Trung Quốc tuyên bố có bản đồ chủ quyền Điếu Ngư

Theo hãng tin Tân Hoa Xã, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã tìm thấy một bản đồ do phương Tây vẽ từ thế kỷ 19 chứng minh chủ quyền của Bắc Kinh đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku đang có tranh chấp với Nhật Bản trên Biển Hoa Đông.

» 4 tàu hải giám Trung Quốc áp sát Điếu Ngư/Senkaku
» Phát hiện tàu chiến Trung Quốc gần vùng biển Nhật

BBC dẫn lại tin của Tân Hoa Xã cho biết "bằng chứng" mới nhất về chủ quyền của Trung Quốc là tấm bản đồ do viên đại tá người Pháp Pierre Lapie và con trai vẽ vào năm 1832.

Tấm bản đồ này đã đánh dấu quần đảo Điếu Ngư là "Tiaoyu-Su" mà theo tiếng Mân Nam ở miền Nam tỉnh Phúc Kiến có nghĩa "Điếu Ngư Tự," tức hòn đảo nhỏ Điếu Ngư.
 
Hãng tin Tân Hoa đánh giá đây là một "bằng chứng mới" chứng tỏ chủ quyền của Trung Quốc đối với chuỗi đảo này.
 
Hãng tin này cho biết tấm bản đồ này đã được ông Liêu Lý Cường, Đại sứ Trung Quốc tại Bỉ, tìm thấy tại một hiệu sách có tên Schwilden nằm trên đường Galerie Bortier tại thủ đô Bruxelles cuối tuần trước.
 
Theo ông Liêu, văn tịch sớm nhất của Nhật Bản có đề cập đến quần đảo tranh chấp là quyển Đại cương minh họa Tam quốc do Hayashi Shihei viết vào năm 1785, trong đó có một bản đồ vẽ nhóm đảo này có cùng một màu với đại lục Trung Quốc.
 
Ông khẳng định điều này có nghĩa "Điếu Ngư Đảo là lãnh thổ của Trung Quốc." 

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba ngày 10/10 đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát trên biển Hoa Đông, bằng cách ghi nhận rằng một tấm bản đồ của Trung Quốc xuất bản năm 1960 đã mô tả quần đảo này thuộc lãnh thổ Nhật Bản.

Theo thông tin trên trang web của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, bản đồ thế giới của Trung Quốc cho thấy quần đảo tranh chấp này là một phần của Nhật Bản.

» 4 tàu hải giám Trung Quốc áp sát Điếu Ngư/Senkaku
» Nhật Bản-Trung Quốc họp bí mật tại Thượng Hải
» Phát hiện tàu chiến Trung Quốc gần vùng biển Nhật
» "Nhật nên quen việc hải quân Trung Quốc tập trận xa bờ"
» "Trung Quốc không coi Điếu Ngư là lợi ích cốt lõi"
» Báo Trung Quốc lại lên giọng hiếu chiến
» "TQ dùng máy bay không người lái tranh chấp đảo"
» Ảnh: Trung Quốc tập trận ở biển Hoa Đông

Theo Vietnam+
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC