Triệu phú người Anh bán bí mật tên lửa cho Iran

(VTC News) - Doanh nhân Anh Christopher Tappin đã nhận tội trước một tòa án Mỹ về việc bán bí mật tên lửa đất đối không cho Iran.

» Trung Quốc bị tố lập mạng lưới gián điệp ở Ấn Độ?
» Điệp viên Nga bị "săn lùng" ở CH Séc

Christopher Tappin, doanh nhân 66 tuổi đã nhận tội và có lời xin giảm án với các công tố viên tại tòa án El Paso, Texas hôm 1/11. Hãng tin Reuters nói ông Christopher Tappin - triệu phú người Anh sẽ bị tuyên án vào ngày 9/1 tới đây.

Các công tố viên đã đề nghị mức án 33 tháng tù giam và có thể chấp nhận cho ông thụ án ở Anh. Vợ của Christopher đã gọi đây là 'bắt đầu của sự kết thúc' của những thử thách mà gia đình đã trải qua trong thời gian qua.

Doanh nhân người Anh đã được tại ngoại kể từ dẫn độ sang Mỹ tháng 2 năm nay. Bà Elaine, 62 tuổi, vợ của ông Christopher nói: "Chúng tôi đã trải qua một giai đoạn khó khăn và may mắn có được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ phía bạn bè".

Doanh nhân Anh Christopher Tappin, người bán linh kiện tên lửa Mỹ cho Iran 

Trước đó, vị cựu Chủ tịch của Hiệp hội Kent Golf Union và cựu Giám đốc Dịch vụ vận tải quốc tế Brooklands bị cáo buộc bán các pin nhiên liệu sử dụng trong hệ thống tên lửa đất đối không cho Iran trên các chuyến tàu xuất phát từ Mỹ.

Không may cho Christopher, một trong số những đối tác đàm phán với ông lại chính là điệp viên của FBI. Các cuộc điều tra đã bắt đầu từ 2005 khi các mật vụ Mỹ cảm thấy nghi ngờ về những nhà cung cấp và mua công nghệ.

2 vợ chồng ông Christopher Tappin đã chung sống với nhau hơn 30 năm 

Chính phủ Mỹ đã thành lập những công ty bí mật để tiếp cận với các đầu mối buôn bán linh kiện tên lửa và phát hiện ra hoạt động của Christopher.

Theo hãng tin Reuters, các tòa án Mỹ, việc thương lượng lời khai là khá phổ biến. Các bị cáo có thể yêu cầu một bản án nhẹ hơn đổi lại bằng việc nhận tội và đưa ra những lời khai có giá trị.

» Trung Quốc bị tố lập mạng lưới gián điệp ở Ấn Độ?
» Điệp viên Nga bị "săn lùng" ở CH Séc
» Lính tinh nhuệ Trung Quốc giỏi võ hơn đặc nhiệm Mỹ?
» Vụ Watergate: 40 năm sau ngày Nixon mất chức vì báo chí
» Cột đèn 'gián điệp' của chính phủ Mỹ sẽ mọc đầy đường

Tùng Đinh
Bình luận

Video: Quân đội Thụy Sĩ múa, hát phục vụ công chúng thăm sân bay quân sự 

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News