Thực phẩm giúp bạn đầy sức sống trong mùa đông

Sức khỏeThứ Ba, 09/12/2014 10:02:00 +07:00

Thực phẩm dưới đây sẽ không chỉ giữ cho bạn ấm áp mà còn giúp bạn khỏe mạnh hơn trong suốt mùa đông.

1. Khoai lang có hàm lượng dinh dưỡng cao, với nguồn chất xơ và carbohydrate phong phú. Khoai lang cũng giàu vitamin A và C, mangan và đồng. Do vậy, khoai lang giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể vào mùa đông.

1. Khoai lang có hàm lượng dinh dưỡng cao, với nguồn chất xơ và carbohydrate phong phú. Khoai lang cũng giàu vitamin A và C, mangan và đồng. Do vậy, khoai lang giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ thể vào mùa đông.

2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau xanh nói chung đều tốt cho bạn trong mùa đông vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa không những giúp bạn trẻ lâu mà còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến mùa đông như cảm lạnh, cảm cúm…

2. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau xanh nói chung đều tốt cho bạn trong mùa đông vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa không những giúp bạn trẻ lâu mà còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh phổ biến mùa đông như cảm lạnh, cảm cúm…

3. Vừng có tác dụng tăng nhiệt trong cơ thể và là một nguồn canxi rất dồi dào. Ngoài ra, trong hạt mè còn chứa các khoáng chất như magiê, mangan, sắt, đồng… nên nó không những giúp bạn có sức đề kháng cao, miễn dịch tốt mà còn duy trì độ ẩm cho da, tránh da khô và dễ viêm.

3. Vừng có tác dụng tăng nhiệt trong cơ thể và là một nguồn canxi rất dồi dào. Ngoài ra, trong hạt mè còn chứa các khoáng chất như magiê, mangan, sắt, đồng… nên nó không những giúp bạn có sức đề kháng cao, miễn dịch tốt mà còn duy trì độ ẩm cho da, tránh da khô và dễ viêm.

4. Một ly socola nóng là cách để bạn cảm thấy ấm áp hơn. Thức uống ngọt ngào này chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa có thể giảm bớt thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do - kẻ chủ mưu tiềm năng của ung thư và bệnh tim mạch.

4. Một ly socola nóng là cách để bạn cảm thấy ấm áp hơn. Thức uống ngọt ngào này chứa flavonoid, một loại chất chống oxy hóa có thể giảm bớt thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do - kẻ chủ mưu tiềm năng của ung thư và bệnh tim mạch.

5. Đậu đen rất chứa nguồn sắt và đồng D. Vì vậy, nhấm nháp vài thìa súp đậu đen sẽ giúp cơ bắp sử dụng nhiều oxy hơn đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

5. Đậu đen rất chứa nguồn sắt và đồng D. Vì vậy, nhấm nháp vài thìa súp đậu đen sẽ giúp cơ bắp sử dụng nhiều oxy hơn đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

6. Cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.

6. Cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều dưỡng chất bảo vệ, tiêu biểu như vitamin C và bioflavonoid, giúp chống cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả.

7. Bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu beta-carotene, đây một trong số các chất chống ôxy hóa mạnh nhất mùa đông. Beta-carotene chính là một dạng tiền vitamin A. Chúng luôn là vũ khí lợi hại để chống chịu bệnh tật.

7. Bí ngọt, bí đỏ, bí ngô, bí bao tử là nguồn thực phẩm giàu beta-carotene, đây một trong số các chất chống ôxy hóa mạnh nhất mùa đông. Beta-carotene chính là một dạng tiền vitamin A. Chúng luôn là vũ khí lợi hại để chống chịu bệnh tật.

8. Cá rất giàu kẽm và axit béo omega-3. Kẽm có tác dụng kích thích sản sinh ra bạch cầu giúp chống khuẩn hiệu quả hơn. Vào mùa đông, chứng trầm cảm cũng gia tăng và nhiều nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 sẽ giúp ngăn ngừa và giảm cảm giác trì trệ, mệt mỏi đồng thời làm cho da bớt khô và nứt nẻ.

8. Cá rất giàu kẽm và axit béo omega-3. Kẽm có tác dụng kích thích sản sinh ra bạch cầu giúp chống khuẩn hiệu quả hơn. Vào mùa đông, chứng trầm cảm cũng gia tăng và nhiều nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 sẽ giúp ngăn ngừa và giảm cảm giác trì trệ, mệt mỏi đồng thời làm cho da bớt khô và nứt nẻ.

9. Ăn các thực phẩm dạng lỏng, đặc biệt là súp thịt gà khi bị ốm vào mùa đông sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng khử nước. Súp đang bốc hơi nghi ngút còn giúp thông mũi và tăng tiết mồ hôi, giúp nhanh lành bệnh.

9. Ăn các thực phẩm dạng lỏng, đặc biệt là súp thịt gà khi bị ốm vào mùa đông sẽ giúp cơ thể tránh được tình trạng khử nước. Súp đang bốc hơi nghi ngút còn giúp thông mũi và tăng tiết mồ hôi, giúp nhanh lành bệnh.

10. Không chỉ giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa, gừng còn giúp tăng cường hoạt chất chống ôxy hóa và kháng viêm. Gừng là món ăn, vị thuốc rất tốt để chữa viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh… Gừng cũng có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc bằng cách thúc đẩy tuyến mồ hôi.

10. Không chỉ giúp tăng cường hệ thống tiêu hóa, gừng còn giúp tăng cường hoạt chất chống ôxy hóa và kháng viêm. Gừng là món ăn, vị thuốc rất tốt để chữa viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh… Gừng cũng có khả năng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp giải độc bằng cách thúc đẩy tuyến mồ hôi.

11. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn, tỏi còn có tác dụng kháng khuẩn và virut, nhất là chống nhiễm trùng phổi. Khi được nghiền hoặc nhai sống, tỏi tạo ra hợp chất allicin, có đặc tính kháng sinh và giúp cơ thể trong việc chống lại cảm lạnh và cúm.

11. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong mỗi bữa ăn, tỏi còn có tác dụng kháng khuẩn và virut, nhất là chống nhiễm trùng phổi. Khi được nghiền hoặc nhai sống, tỏi tạo ra hợp chất allicin, có đặc tính kháng sinh và giúp cơ thể trong việc chống lại cảm lạnh và cúm.

12. Theo nhiều nghiên cứu, nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch. Hơn nữa, trong nấm chứa 90% là nước, vì vậy ăn nấm trong mùa đông sẽ giúp bạn không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô và giảm cân (do no lâu).

12. Theo nhiều nghiên cứu, nấm hỗ trợ rất hiệu quả cho hệ miễn dịch. Hơn nữa, trong nấm chứa 90% là nước, vì vậy ăn nấm trong mùa đông sẽ giúp bạn không bị mất nước, tránh được hiện tượng da khô và giảm cân (do no lâu).

13. Các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nên lựa chọn cà rốt trong các bữa ăn hàng ngày. Nguyên nhân bởi lượng vitamin A và nhiều dưỡng chất trong chúng góp phần chăm sóc da cực hiệu quả, giúp chị em không còn phải lo lắng về tình trạng da nứt nẻ, khô ráp.

13. Các chuyên gia sức khỏe khuyến khích nên lựa chọn cà rốt trong các bữa ăn hàng ngày. Nguyên nhân bởi lượng vitamin A và nhiều dưỡng chất trong chúng góp phần chăm sóc da cực hiệu quả, giúp chị em không còn phải lo lắng về tình trạng da nứt nẻ, khô ráp.

14. Đậu nành là nguồn cung cấp chất isoflavone. Chúng giúp giảm nguy cơ bệnh do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cũng giúp sản xuất rất nhiều collagen giúp da săn chắc.

14. Đậu nành là nguồn cung cấp chất isoflavone. Chúng giúp giảm nguy cơ bệnh do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cũng giúp sản xuất rất nhiều collagen giúp da săn chắc.

Bình luận
vtcnews.vn