Thói quen ăn trứng hại sức khoẻ

Sức khỏeThứ Năm, 11/12/2014 02:12:00 +07:00

Trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng nếu ăn trứng không đúng cách thì lại gây hại không nhỏ cho sức khoẻ của bạn.

1. Ăn nhiều càng tốt: Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của trứng khá cao, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng. Lý do là vì các nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ không thể tiêu hóa hết năng lượng được nạp từ trứng mà sẽ đào thải ra ngoài, nhất là trẻ nhỏ đôi khi còn đi cả phân sống.

1. Ăn nhiều càng tốt: Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng của trứng khá cao, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều trứng. Lý do là vì các nếu ăn quá nhiều cơ thể sẽ không thể tiêu hóa hết năng lượng được nạp từ trứng mà sẽ đào thải ra ngoài, nhất là trẻ nhỏ đôi khi còn đi cả phân sống.

2. Trứng gà luộc ngâm vào nước lã: Ngâm trứng trong nước, 'túi khí' bên trong quả trứng có tác dụng cản trở khi lạ từ môi trường bên ngoài cũng bị phá vỡ do nhiệt độ hạ xuống đột ngột. Lúc đó, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng bị biến chất và nhanh hỏng.

2. Trứng gà luộc ngâm vào nước lã: Ngâm trứng trong nước, 'túi khí' bên trong quả trứng có tác dụng cản trở khi lạ từ môi trường bên ngoài cũng bị phá vỡ do nhiệt độ hạ xuống đột ngột. Lúc đó, nước và các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào bên trong, khiến trứng bị biến chất và nhanh hỏng.

3. Một số người còn giữ thói quen dùng nước đường thắng để lấy màu khi chế biến món thịt kho trứng. Điều này sẽ làm cho protein fructose axit amin trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khó hấp thu trong cơ thể.

3. Một số người còn giữ thói quen dùng nước đường thắng để lấy màu khi chế biến món thịt kho trứng. Điều này sẽ làm cho protein fructose axit amin trong trứng tiếp hợp với lysine, tạo thành chất khó hấp thu trong cơ thể.

4. Ăn trứng chín là tốt, nhưng nếu luộc trứng lâu quá chất sắt có trong lòng đỏ sẽ biến đổi, trở nên khó tiêu. Cũng như vậy, lúc rán trứng, nếu rán quá kỹ cộng với nhiệt độ dầu cao sẽ không có lợi cho sức khỏe.

4. Ăn trứng chín là tốt, nhưng nếu luộc trứng lâu quá chất sắt có trong lòng đỏ sẽ biến đổi, trở nên khó tiêu. Cũng như vậy, lúc rán trứng, nếu rán quá kỹ cộng với nhiệt độ dầu cao sẽ không có lợi cho sức khỏe.

5. Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

5. Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

6. Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn tới nôn mửa.

6. Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính. Sau khi ăn 1-2 giờ, có thể dẫn tới nôn mửa.

7. Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Bởi cả hai loại thịt này có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh, hai chất này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

7. Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Bởi cả hai loại thịt này có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh, hai chất này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

8. Trứng + sữa tươi: Càng bổ dưỡng: Sữa có vị ngọt tự nhiên, giàu protein thực vật, chất béo, carbohydrate, các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác, và nó chỉ tốt cho cơ thể khi uống riêng mà không cần kết hợp với thực phẩm khác.

8. Trứng + sữa tươi: Càng bổ dưỡng: Sữa có vị ngọt tự nhiên, giàu protein thực vật, chất béo, carbohydrate, các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác, và nó chỉ tốt cho cơ thể khi uống riêng mà không cần kết hợp với thực phẩm khác.

9. Uống trà sau khi ăn trứng: Đây là thói quen của rất nhiều người nhưng thói quen này không hẳn tốt cho sức khỏe. Do lá trà có chứa axit tannic acid, với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu hoá do nhu động ruột giảm.

9. Uống trà sau khi ăn trứng: Đây là thói quen của rất nhiều người nhưng thói quen này không hẳn tốt cho sức khỏe. Do lá trà có chứa axit tannic acid, với protein trong trứng gà sẽ gây khó tiêu hoá do nhu động ruột giảm.

10. Trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, nên nhiều người cho rằng người già kiêng ăn trứng gà. Quan điểm này không thuyết phục. Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, chúng còn cải thiện chức năng của não, tăng cường trí nhớ.

10. Trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, nên nhiều người cho rằng người già kiêng ăn trứng gà. Quan điểm này không thuyết phục. Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, chúng còn cải thiện chức năng của não, tăng cường trí nhớ.

10. Trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, nên nhiều người cho rằng người già kiêng ăn trứng gà. Quan điểm này không thuyết phục. Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, chúng còn cải thiện chức năng của não, tăng cường trí nhớ.

10. Trứng gà có hàm lượng cholesterol khá cao, nên nhiều người cho rằng người già kiêng ăn trứng gà. Quan điểm này không thuyết phục. Lòng đỏ trứng gà rất giàu lecithin làm cho cholesterol và các hạt chất béo trở nên cực nhỏ, giảm cholesterol trong máu. Hơn nữa, chúng còn cải thiện chức năng của não, tăng cường trí nhớ.

12. Theo BS. An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.

12. Theo BS. An Thị Kim Cúc, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa sức khoẻ cộng đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, khi tỏi được chiên quá cháy sẽ tạo ra một chất rất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.

13. Ăn trứng lòng đào để nhiều chất dinh dưỡng: Khi luộc trứng lòng đào không thể làm giảm nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella gây ra.

13. Ăn trứng lòng đào để nhiều chất dinh dưỡng: Khi luộc trứng lòng đào không thể làm giảm nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn salmonella gây ra.

14. Ăn trứng sống có dinh dưỡng cao: Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Cấu trúc protein trong trứng sống chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thu.

14. Ăn trứng sống có dinh dưỡng cao: Trong trứng sống có chứa avidin, ảnh hưởng đến hấp thu biotin trong thức ăn, dễ gây như mất cảm giác ngon miệng, toàn thân yếu ớt, đau cơ, viêm da, rụng lông mày. Cấu trúc protein trong trứng sống chứa antitrypsin, phần lớn không được cơ thể hấp thu.

Bình luận
vtcnews.vn