Hương vị mứt tết Huế

Tổng hợpThứ Sáu, 24/01/2014 01:12:00 +07:00

Nghề làm mứt Tết ở TT- Huế có từ lâu đời, hầu hết các địa phương là các huyện đều có, nhưng nhiều gia đình ở Kim Long lại giữ được công thức chế biến mứt gừng gia truyền.

Khi cái lành lạnh lẫn trong màu nắng tinh khôi vươn xòa trên những cành mai, nụ cúc cũng là lúc lòng người rạo rực hương vị Tết Xuân. Từ một tháng trước Tết, Xuân đã ngấp nghé đến từng ngôi nhà Việt. 

 

Và hương vị cay nồng, ngọt ngào không thể lẫn vào đâu được của những loại mứt tết Huế đã lưu bước chân biết bao du khách trong những ngày cận Tết. Các món mứt Việt truyền thống này vừa ngon vừa có tác dụng như các vị thuốc. Từng là địa phương làm mứt gừng nức tiếng xứ kinh kỳ, Kim Long (TP. Huế, TT- Huế) chỉ còn vài chục hộ theo với nghề. Dù làm mứt chỉ mang tính thời vụ, song vẫn mang lại thu nhập khá và mang chút hương xuân đến mọi nhà.Nghề làm mứt Tết ở TT- Huế có từ lâu đời, hầu hết các địa phương là các huyện đều có, nhưng nhiều gia đình ở Kim Long lại giữ được công thức chế biến mứt gừng gia truyền, có hương vị không lẫn được với các vùng khác.

Như vậy, trong không khí ngày xuân, bên cạnh mai đào khoe sắc thì các món mứt truyền thống còn mang một ý nghĩa sâu sắc, như hương vị của cuộc sống gửi vào ngày Tết. Văn hóa ẩm thực Việt: Phát sóng vào 4h20 ngày 24.1.2014 trên kênh VTC10

 

 

Bình luận
vtcnews.vn