Món cá mú đỏ ngon thật!

Tổng hợpThứ Tư, 16/05/2012 04:10:00 +07:00

Chuyện kể về một sếp lớn ở một Bộ quan trọng ngoài Hà Nội thèm ăn cá mú đỏ...

Tháng trước, tôi xuống miền Tây Nam Bộ. Lúc trở về, xe vào Trạm dừng chân Long An ăn cơm. Đang chờ nhà hàng chuẩn bị đồ ăn, tôi nghe đám thực khách ở bàn bên cạnh tán chuyện. Đó là chuyện cống nạp các sếp ngoài trung ương. Thấy hay hay, tôi chăm chú lắng nghe. Chuyện kể về một sếp lớn ở một Bộ quan trọng ngoài Hà Nội thèm ăn cá mú đỏ. Loại cá thường sinh sống ở các rạn san hô hoặc các bãi đá ngầm dưới đáy biển. Đây là loại cá hiếm, đắt tiền. Người kể là nhân vật chính thực hiện phi vụ nên tính chân thật rất cao.

          Nắm được ý sếp muốn thưởng thức món cá mú đỏ, tay trợ lý liền điện cho thuộc cấp ngành dọc ở một tỉnh ven biển phía Nam. Tay trợ lý nhắc đi nhắc lại: phải là cá mú bắt ngoài biển, loại lớn khoảng từ 3kg trở lên. Không được gửi cá nuôi vì cá nuôi ăn mất ngon.

 

          Cấp dưới lập tức thi hành. Đường dây truy tìm cá mú đỏ được cấp tốc tổ chức. Nhiệm vụ đầu tiên được giao cho một sếp ngoài đảo. Sếp đảo liền gọi một nhóm ngư dân có kinh nghiệm đặt hàng: cá mú đỏ theo kích cỡ quy định và đảm bảo cá mang vào bờ vẫn còn sống. Nhóm ngư dân liền bơi thuyền ra rạn san hô cách đảo gần 5 hải lý. Nơi đây thường có cá mú sinh sống. Còn có cá mú đỏ hay không thì chưa chắc chắn lắm. Hì hục cả ngày rồi họ cũng bắt được ba chú cá mú đỏ, mỗi chú khoảng trên 3kg. Quá trình bảo quản cá sống thật khó khăn nhưng cuối cùng cũng hoàn tất. Cá được nhanh chóng đưa vào bờ. Tại đây, cán bộ chuyên ngành thủy sản thực hiện thủ thuật gây mê cá, đóng thùng ướp đông, đảm bảo cá luôn luôn tươi, không bị giảm chất lượng.

         Mọi việc ngoài đảo xong xuôi, sếp đảo cử cán bộ tin cậy áp tải cá ra sân bay gửi vào đất liền. Cá cưỡi mây gần một giờ bay rồi đáp xuống Tân Sơn Nhất. Tại đây, đã có người chờ sẵn nhận cá. Nhận bàn giao xong, cá được gửi ngay ra Hà Nội trên chuyến bay gần nhất. Tại Nội Bài, xe và người chờ sẵn. Cá xuống máy bay là lên xe con về Hà Nội.

 

         Chiều hôm đó, sếp mời mấy vị sếp trên và vài chiến hữu thân thiết thưởng thức món cá mú đỏ với rượu ngoại đắt tiền. Một đầu bếp giỏi được triệu tập đến để chế biến cá. Quả là một tay đầu bếp tài hoa. Món cá mú được chế biến thành vài món tuyệt hảo. Sếp và các chiến hữu được bữa chén thoải mái. Ai cũng gật gù. Sếp khen:

         - Loại cá mú đỏ này ngon thật. Thịt dai và ngọt. Nhậu rất bắt rượu. Lần sau bảo nó gửi nhiều nhiều một chút.

         Tay trợ lý gật đầu dạ lia lịa.

         Sếp có biết đâu, để có được bữa nhậu ấy cho sếp, hàng chục người phải lăn lộn vất vả. Một kilogam cá có giá tiền ngất ngưởng: 15.000.000 đồng đó !

         Nghe xong câu chuyện, mình cảm thấy buồn. Không khác gì chuyện tiến vua ngày xưa.

Nguyễn Đức Đát

Bình luận
vtcnews.vn