Tác hại của rau cải xoong ít người biết

Tư vấnChủ Nhật, 20/08/2023 15:35:00 +07:00
(VTC News) -

Được đánh giá là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn sai cách rau cải xoong cũng mang lại nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khoẻ.

Mới đây cải xoong được CDC Mỹ công bố là loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách rau cải xoong cũng mang lại nhiều tác hại đối với cơ thể.

Vì sao cải xoong được CDC Mỹ công bố tốt nhất thế giới?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), rau cải xoong được coi là “loại rau tốt cho sức khỏe nhất thế giới” nhờ thành phần dinh dưỡng của nó.

Cải xoong được xếp ở vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng các loại rau và được gọi là "siêu thực phẩm". Theo số điểm đánh giá về lợi ích cho sức khỏe, cải xoong đạt 110/100 điểm.

Đáng chú ý, loại rau này có rất nhiều ở Việt Nam và chúng được sử dụng khá thường xuyên. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cải xoong giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phòng bệnh ung thư và rất giàu vitamin C, thậm chí còn nhiều hơn cả cam và chanh. Đặc biệt, loại rau này rất giàu folate, một loại vitamin B được biết đến với vai trò trong chức năng não, cải xoong có thể góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng.

Ngoài ra, cải xoong cũng là chất chống oxy hóa. Những người ăn rau này 2 giờ trước khi tập thể dục thì không bị đau cơ. Nó cũng chứa một lượng lớn sắt, canxi, kali, magiê và vitamin K, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào não.

Rau cải xoong nếu sử dụng sai cách có thể gây hại cho sức khoẻ

Rau cải xoong nếu sử dụng sai cách có thể gây hại cho sức khoẻ

Tác hại của rau cải xoong nếu sử dụng sai cách

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng nếu sử dụng sai cách, rau cải xoong cũng mang lại nhiều tác hại với cơ thể, đặc biệt là gan.

Theo bác sĩ Phan Thị Thu Phương - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, rau cải xoong được trồng nhiều ở Việt Nam, nhưng lại được bà con trồng dưới nước. Chính vì vậy mà rau cải xoong được xếp vào loại rau thuỷ sinh.

Vì được trồng ở dưới nước và bùn nên nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn rất cao nếu chế biến rau cải xoong sai cách.

Bác sĩ Phương thông tin, thực tế thăm khám cho thấy có rất nhiều ca bệnh ăn rau thủy sinh, trong đó có cải xoong chưa được nấu chín, bị nhiễm sán lá gan nhưng không biết.

"Nhiều bệnh nhân có thói quen ăn lẩu bằng rau cải xoong, khi rau chưa chín kỹ vớt ra ăn, ấu trùng sán lá gan chưa bị tiêu diệt theo đó vào ký sinh trong cơ thể", bác sĩ Phương chia sẻ.

Khi sán làm tổ trong gan, chúng tạo nên các ổ áp xe, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây vỡ ổ áp xe và làm gan bị tổn thương. Chính vì vậy để đảm bảo an toàn, bác sĩ Phương chia sẻ, mọi người hoàn toàn có thể ăn cải xoong thường xuyên, nhưng khi sơ chế cần phải rửa đi, rửa lại nhiều lần. Cần tuân thủ tuyệt đối việc nấu chín ở 100 độ C từ 3 đến 5p, nếu rau nhiễm ấu trùng có thể bị nhiệt độ cao tiêu diệt trước khi ăn.

Trên đây là những tác hại của rau cải xoong nếu sử dụng sai cách. Hãy ăn rau cải xoong đúng cách để tốt cho sức khoẻ nhé.

Hạ An
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp