Tác dụng bất ngờ của râu ngô: Thuốc bổ cũng phải 'cúi đầu'

(VTC News) – Râu ngô là một loại dược liệu quý, rẻ tiền nhưng có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời không phải ai cũng biết.

Râu ngô là thứ dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng và đặc biệt là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có tác dụng làm trà giải nhiệt, râu ngô còn là một loại thuốc hỗn hợp chứa nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống ôxy hoá tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào.

Theo Y học cổ truyền, râu ngô (bắp) và ruột bấc trong thân cây ngô có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh thận và bàng quang trị đái vàng rắt buốt, bí tiểu, viêm tiết niệu, tiểu ra máu, xuất huyết nội tạng, sạn trong gan, mật, thận, sạn niệu, bàng quang, phù thủng, làm hạ áp huyết, làm thông mật trong điều trị gan mật, sỏi mật, vàng da…

Đặc biệt, râu ngô là một trong các loại thảo dược dùng để điều trị bệnh gan hiệu quả nhất.
Râu ngô là loại dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng và đặc biệt là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe
Râu ngô là loại dễ kiếm, dễ bảo quản, dễ sử dụng và đặc biệt là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe 
Trong râu ngô có chứa vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin H (biotin), vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, axit pantothenic, isotol, các saponin, các steroid như sytosterol và sigmasterol, các chất đắng, dầu béo, vết tinh dầu và nhiều chất vi lượng khác. Sau đây là một số tác dụng chữa bệnh ít ai biết từ râu ngô.

Thông mật, lợi tiểu

Trong râu ngô có chứa tinh dầu béo, tinh dầu và các hợp chất dạng resin, glucoside đắng…Với vị ngọt, tính bình, râu ngô có công dụng lợi thủy tiết niệu, bình can lợi đờm. Râu ngô có công dụng làm thuốc thông mật trong điều trị vàng da phù nề; viêm gan; viêm túi mật…

Chữa bệnh xuất huyết

Râu ngô tươi hoặc phơi khô và sắc lấy nước uống hàng ngày, có thể kết hợp thêm các vị khác như nhọ nồi, huyết dụ… để làm tăng thêm công dụng trị các chứng: Chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu niêm mạc lưỡi…

Ngăn ngừa sỏi thận

Uống trà râu ngô đều đặn giúp giảm nguy cơ hình thành sỏi thận, râu ngô sẽ làm tăng lưu lượng nước tiểu, từ đó làm sạch cặn bã và phòng ngừa sỏi thận hiệu quả. Tuy nhiên, râu ngô không có tác dụng điều trị sỏi thận, đây chỉ là thức uống có tính chất phòng ngừa.
 Uống nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng
Uống nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng 
Chữa bệnh cao huyết áp

Râu ngô dùng để sắc nước uống hàng ngày, nên phối hợp cùng với ngưu tất, hoa hòe, cỏ ngọt và câu dằng, sẽ giúp giảm cao huyết áp và ổn định huyết áp hiệu quả.

Trị vàng da

Râu ngô và nhân trần mỗi loại 30g, cỏ ngọt 10g, mỗi ngày 1 thang và sắc uống liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả trị vàng da rất tốt.

Chữa đái tháo đường

Mỗi ngày dùng từ 40 đến 50g râu ngô và sắc lấy nước uống. Có thể phối hợp cùng các vị thuốc khác như: mạch môn, thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu… để trị đái tháo đường.
 Râu ngô còn là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên
Râu ngô còn là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên 
Tránh bị phù nề chân tay

Râu ngô có tính chất lợi tiểu có thể làm giảm khả năng giữ nước và sưng ở tứ chi cũng như làm giảm các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Ngoài ra, râu ngô cũng có ích trong việc điều trị cao huyết áp và viêm khớp gút cấp bằng cách loại bỏ chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Ngoài ra râu ngô còn có tác dụng chữa bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ.

Giảm cân

Đối với râu ngô tươi, bạn có thể dùng khoảng 10-20 gram đun sôi với khoảng 200-300 ml nước uống trong một ngày. Với cách đun này bạn có thể cho thêm mía hoặc lá dứa vào để tạo mùi thơm và tăng hiệu quả.

Đối với râu ngô đã khô, bạn có thể áp dụng cách pha hãm như hãm trà thường ngày, dùng nước râu ngô để uống thay trà. Dùng nước sôi tráng qua bình trà, cho lượng râu ngô vừa phải (mỗi ngày không được uống quá 20g râu ngô) vào bình, cho một lượng nước sôi đủ ngập râu ngô rồi chắt bỏ lượng nước đó. Châm nước sôi vào đầy bình trở lại, ngâm khoảng 10 phút thì có thể sử dụng.
Hà Phương (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC