Steve Jobs muốn dùng 'chiến tranh hạt nhân' với Android

Trong cuốn sách sắp ra mắt về cuộc đời và sự nghiệp của Steve Jobs, tác giả Ian Walter Isaccson tiết lộ về những phát ngôn của vị thuyền trưởng “quả táo” nhằm vào Bill Gates (Microsoft) và Android (Google).

"Sẵn sàng dùng chiến tranh hạt nhân để “hủy diệt” Android"

Cuốn sách về tiểu sử Steve Jobs của tác giả Walter Isaccson sẽ ra mắt ngày 24-10-2011 (giờ Hoa Kỳ) - Ảnh minh họa: Internet 

Có một thực tế ai cũng biết, đến nỗi nó rất bình thường khi được nhắc lại: Steve Jobs không thích Android, song mức độ của việc này lớn đến mức nào đối với riêng vị “phù thủy” lại là điều ít người biết.
Trong cuốn sách rất được mong chờ viết về tiểu sử của Steve Jobs, phóng viên kiêm tác giả Ian Walter đã kể lại một câu chuyện xảy ra vào đầu năm 2010 về chuyện nhà đồng sáng lập Apple đã bày tỏ một cơn “thịnh nộ chưa từng có” khi nghe tin HTC vừa tung ra thị trường một mẫu smartphone sử dụng Android mà ông cho rằng là đã “nhái” nhiều tính năng chỉ iPhone mới có.

“Tôi sẽ dùng hơi thở cuối cùng của mình, thậm chí là tiêu đến đồng xu cuối cùng trong đống tiền mặt 40 tỉ USD của Apple trong ngân hàng để làm điều đó (hủy diệt Android)”, Jobs tâm sự riêng với Isaacson.

Cùng với phát ngôn gây sốc trên, cuốn sách cũng giải thích rõ hơn về mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa Steve Jobs và Eric Schmidt, cựu CEO của Google.

Sở dĩ như vậy là bởi giai đoạn từ năm 2006 trở về trước, Eric Schmidt từng là thành viên trong ban lãnh đạo của Apple. Ông từ bỏ đế chế của Steve Jobs do những mâu thuẫn trong vấn đề kinh doanh lĩnh vực smartphone.

Đến khi HTC tung ra thị trường mẫu smartphone (không nêu model) nói trên vào đầu năm đó (2010), Jobs đã nổi “cơn điên” và Apple đã tiến hành vụ tố tụng đầu tiên giữa hai công ty như hành động “trả đũa”. Trong nhiều cuộc phỏng vấn khác giữa ông và Isaacson sau đó, Jobs tố cáo các hành vi kinh doanh của Google chẳng khác nào “phường đạo tặc”.

Steve Jobs (trái) và Eric Schmidt – Ảnh minh họa: Internet

Cho đến khi qua đời, mối quan hệ giữa Steve Jobs và Eric Schmidt (mà rộng hơn đó là Apple và Google) chưa từng có cơ hội để trở nên nồng ấm hơn. Trong một buổi hẹn gặp Schmidt tại một quán cà phê ở Palo Alto, California, Steve Jobs đã nói với Eric Schmidt rằng ông không có “hứng thú” với kế hoạch dàn xếp các mâu thuẫn giữa hai công ty bên ngoài tòa án.

“Tôi không muốn có tiền của công ty anh. Nếu anh có trả cho tôi một lúc 5 tỉ USD tôi cũng không thèm. Tiền thì tôi không thiếu. Tôi chỉ muốn các anh ngừng việc đánh cắp ý tưởng của Apple để dùng cho Android” là nguyên văn những gì Jobs nói với Schmidt vào ngày hôm đó. Và dĩ nhiên, cuộc gặp mặt giữa hai bên đã không mang lại kết quả gì tốt đẹp.

Mặc dù tham vọng “hủy diệt Android” đã không có cơ hội trở thành hiện thực, song Apple dù sao cũng đã đạt được nhiều thành công nhất định trong việc chống lại các công ty sử dụng hệ điều hành từ Google. Vào tháng 7 vừa qua, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (ITC) đã ra phán quyết có lợi cho Apple trong vụ tranh chấp pháp lý cùng HTC. Gần đây nhất, giới chức tại Úc và Hoa Kỳ cũng đồng loạt tuyên bố Apple thắng kiện trong các vụ tố tụng nhằm vào Samsung, cho rằng hãng điện tử Hàn đã vi phạm bản quyền của “quả táo”.

Steve Jobs: "Bill Gates có một trí tưởng tượng… nghèo nàn"

Trong cuốn tiểu sử dài 630 trang, Steve Jobs đã “công kích” đồng nghiệp Bill Gates, sau khi ông này từ bỏ đế chế Microsoft để rong ruổi sự nghiệp từ thiện trên toàn cầu: “Về cơ bản mà nói, Bill là một người rất thiếu óc sáng tạo, anh ta chưa từng phát minh ra bất cứ thứ gì cả. Đây là lý do tại sao tôi cho rằng anh ấy hợp với các công tác phúc lợi xã hội hơn là làm về công nghệ”.

Bill Gates và Steve Jobs - Ảnh minh họa: Internet

Lời “khen ngợi” hiếm hoi duy nhất mà Jobs từng dành cho Bill là khen ngợi óc kinh doanh nhạy bén của vị tỉ phú từng có thời giàu nhất hành tinh: “Anh ấy (Bill) hầu như chẳng biết tí gì về công nghệ cả, nhưng lại có một bản năng nhạy bén để kinh doanh chúng”.

“Ác miệng” hơn, Steve Jobs thậm chí còn gọi Bill Gates là “có chút gì đó không bình thường”, và “khá khuyết tật trên phương diện con người”.

Đáp lại, “cựu vương” của Microsoft trong một bài phỏng vấn vào năm 1998 đã nói về Steve Jobs như sau: “Điều tôi không hiểu nổi là tại sao ông ấy (Jobs) lại cố đấm ăn xôi để làm CEO của Apple làm gì. Ông ấy biết rõ là kiểu gì cũng không thắng nổi (Microsoft) mà?”.

Theo TNO

» Steve Jobs: Leonardo da Vinci của thời đại số
» Con trai chủ tịch Samsung dự lễ tưởng niệm Steve Jobs

» Steve Jobs từng dùng ma tuý tổng hợp

» Cái chết Steve Jobs tạo nhiều cơ hội 'làm ăn' mới

» 19/10: Toàn Apple tưởng niệm Steve Jobs

» Giải mã chiếc xe không biển số của Steve Jobs

» Tiết lộ clip chưa từng được biết của Steve Jobs

» Hoãn ra mắt Nexus Prime vì Steve Jobs

» Fan của Apple rơi lệ vì Steve Jobs

» Tiết lộ mới nhất về cái chết của Steve JobsChủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC