Số hóa truyền hình: Dân được lợi gì?

(VTC News) - Không chỉ về phía các đài truyền hình, doanh nghiệp mà cả người dùng cũng nằm trong diện được hỗ trợ từ Nhà nước trong quá trình số hóa truyền hình.

» Số hóa truyền hình thúc đẩy hội tụ số
» Số hóa truyền hình mọi người đều hưởng lợi

Thống kê của bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, hiện nay tại Việt Nam có khoảng 20 triệu hộ dân đang sử dụng các dịch vụ truyền hình. 10% trong số đó là các hộ nghèo, cận nghèo, các hộ dân thuộc vùng khó khăn và các đối tượng chính sách xã hội. Đây cũng là nhóm đối tượng sẽ được hỗ trợ về kinh phí để trang bị thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình số.

Nhiều chính sách được đưa ra nhằm hỗ trợ người xem truyền hình trong quá trình số hóa

Theo đó, để thúc đẩy chương trình số hóa truyền hình, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần hoặc toàn phần để các hộ gia đình thuộc dạng trên chuyển đối sang truyền hình số và nguồn kinh phí để hỗ trợ này được Bộ Thông tin và Truyền thông trích từ quỹ viễn thông công ích. Dự kiến mức chi phí này vào khoảng 997 tỷ đồng.

Theo tính toán, nếu mỗi bộ đầu thu số như hiện nay có giá trung bình khoảng 500.000 đồng và với mức hỗ trợ tối đa 75% từ Nhà nước thì mỗi hộ dân chỉ phải chi ra 125.000 đồng. Đây được xem là mức giá tương đối rẻ so với những lợi ích mà truyền hình số mang lại cho người dùng.

Về mức hỗ trợ của Nhà nước cho quá trình số hóa truyền hình tại Việt Nam được đánh giá là tương đối hấp dẫn so với các nước khác trong khu vực châu Á. Tiêu biểu là tại Hàn Quốc, người dùng nằm trong nhóm được hỗ trợ chỉ được trợ giá 30%, ở Nhật Bản con số này chỉ còn 10%.

Bên cạnh đó, lộ trình số hóa cũng được chia thành nhiều giai đoạn theo từng đặc điểm kinh tế và mức thu nhập của người xem truyền hình ở mỗi vùng. Đầu tiên sẽ thực hiện ở những khu vực thành phố, nơi có thu nhập bình quân người dân cao, sau đó sẽ tới các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Đi kèm với đó là các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất đầu số và đài truyền hình sẽ được đưa ra nhằm hạ giá thành đầu thu kỹ thuật số xuống mức thấp nhất, phù hợp với đại đa số người xem truyền hình.

Nhóm I: Chuyển đổi xong trước ngày 31/12/2014

Hà Nội,Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Nhóm II: Chuyển đổi xong trước ngày 31/12/2016

Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Quảng Ninh, Thái nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Thừa Thiên - Huế.

Nhóm III: Chuyển đổi xong trước ngày 31/12/2018

Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Bắc Giang, Phú Thọ, Ninh Thuận, Bình Thuận, Bình Phước, Tây Ninh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

Nhóm IV: Chuyển đổi xong trước ngày 31/12/2020

Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng.


Lê Bảo

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC