Ông Trump khen ngợi Trung Quốc nỗ lực gây sức ép với Triều Tiên

Tổng thống Trump hoan nghênh nỗ lực của Bắc Kinh để kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh các máy bay chiến đấu Trung Quốc được đặt trong tình trạng sẵn sàng phản ứng.

“Một số động thái khác thường vừa được ban hành trong 3 tiếng vừa qua. Tôi tin rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã rất nỗ lực để gây áp lực lên Triều Tiên về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo.

Tuy tổng thống Mỹ không nói rõ các động thái đó là gì, một số quan chức Mỹ xác nhận với Reuters rằng các máy bay quân sự Trung Quốc đang có nhiều hoạt động hơn thường lệ, cho thấy nước này đang gia tăng sự sẵn sàng hành động.

Trump khen ngoi Trung Quoc no luc gay suc ep voi Trieu Tien hinh anh 1

 Tổng thống Trump gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc hồi đầu tháng 4. (Ảnh: Reuters)

Theo CNN, các máy bay ném bom chở tên lửa hành trình của Trung Quốc đã được đặt trong tình trạng “báo động cao”. Các máy bay chiến đấu khác thì đã sẵn sàng hoàn toàn.

Theo một quan chức Mỹ, những diễn biến này từ Trung Quốc có thể là nỗ lực “nhằm giảm thời gian phản ứng nếu tình huống khẩn cấp xảy ra trên bán đảo Triều Tiên”.

“Cách tiếp cận của Tổng thống Trump dựa trên xem xét những nỗ lực trước đây của Mỹ với Triều Tiên và ông thấy rằng một điều rất rõ ràng là Trung Quốc chưa bao giờ gây áp lực tối đa với Bình Nhưỡng”, quan chức Mỹ nói với CNN.

Trong cuộc gặp hồi đầu tháng 4, Tổng thống Donald Trump cho biết đã thúc ép Chủ tịch Tập Cận Bình trong vấn đề Triều Tiên. Ông Trump đã nói rõ rằng việc Bắc Kinh hỗ trợ tích cực hơn trong việc này sẽ đổi lại quan hệ Mỹ - Trung cải thiện cùng các thỏa thuận thương mại tốt hơn cho Trung Quốc.

>>> Đọc thêm: Trung Quốc chỉ trích Triều Tiên, khen ngợi Mỹ trong vấn đề hạt nhân

Trung Quốc chỉ trích Triều Tiên, khen ngợi Mỹ trong vấn đề hạt nhân

Trung Quốc chỉ trích Triều Tiên, khen ngợi Mỹ trong vấn đề hạt nhân

Sau khi bày tỏ lo ngại về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ca ngợi...
Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên vào lại danh sách tài trợ khủng bố

Mỹ cân nhắc đưa Triều Tiên vào lại danh sách tài trợ khủng bố

Ngoại trưởng Rex Tillerson nói Mỹ đang cân nhắc đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố...
Bình luận

Video: Quân đội Thụy Sĩ múa, hát phục vụ công chúng thăm sân bay quân sự 

Báo Điện tử VTC News