Những vụ tử hình quan tham chấn động Trung Quốc

(VTC News) - Nhân vụ cựu quan chức Bạc Hy Lai 'ngã ngựa', VTC News giới thiệu với bạn đọc những vụ quan chức Trung Quốc từng bị tuyên án tử hình vì tham nhũng.

» Trung Quốc tiếp tục tử hình Cựu Thị trưởng Hàng Châu

Kỳ 1: Kỳ án 'Bí thư ba sạch'


Ở huyện Chu Ninh, tỉnh Phúc Kiến, rất nhiều người còn nhớ Lâm Long Phi, vị bí thư đã bị tử hình cách đây 8 năm vì hối lộ, cờ bạc và chơi gái.

Lâm được báo chí Trung Quốc gắn biệt danh: Bí thư ba sạch. Đó là: Tiêu sạch chức tước, tiêu sạch tiền nhà nước, “yêu” sạch những cô gái lọt tầm mắt. Không những thế, Lâm còn là kẻ hám cờ bạc tới phát cuồng.

Lợi dụng thời gian nắm chức bí thư huyện ủy Chu Ninh từ năm 1996 đến 2003, Lâm nhận hối lộ hơn 2 triệu NDT (khoảng 4 tỷ đồng thời bấy giờ). Đó là còn chưa kể hơn số tiền hơn 2 triệu NDT khác dưới dạng tài khoản ngân hàng hoặc bất động sản.

Mùa xuân – mùa kiếm chác

“Tôi đến nhà bí thư Lâm chúc mừng năm mới. Nhưng trong nhà ken đặc người là người, chỉ riêng ô tô cũng tới mấy chục chiếc. Đành phải đợi từ sáng tới tối mới gặp được bí thư”, ông Sái, Đội trưởng đội cảnh sát giao thông huyện Châu Ninh kể với phóng viên báo Phúc Kiến.

Lâm Long Phi thời còn đương chức

Ông Sái năm 2001 được bí thư Lâm “cất nhắc” lên chức Đội trưởng. Để bù đắp sự “quan tâm” ấy, Sái mang biếu sếp Lâm 1 triệu NDT gọi là tiền mừng năm mới. Khi vụ án “Bí thư ba sạch” được đưa ra xét xử, Viện kiểm sát huyện Châu Ninh cho biết có hơn 100 người từng “đi Tết” bí thư Lâm, trong đó, 60 người bị khởi tố.

 
Theo Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thống của Trung Quốc, Lâm Long Phi được cấp dưới gọi là: Trung tâm phân phát quan chức; Trung tâm môi giới chức vụ. Lâm cũng bị báo chí Phúc Kiến cho là “người cực kỳ hiểu chân lý: muốn làm quan, hãy biết lấy lòng cấp trên”.

'Không sợ trời sập, chỉ sợ Bí thư Lâm gọi điện'

Đó là câu nói được lưu truyền ở huyện Châu Ninh thời ông Lâm còn đương chức. Số là ông Lâm rất mê chơi bài, thường xuyên gọi thuộc cấp tới nhà bài bạc đến sáng.

Lẽ dĩ nhiên, thuộc cấp sẽ không bao giờ thắng. Trong số những người được Lâm cho là thuộc cấp, có không ít người làm chủ thầu xây dựng, buôn bán lớn hay những người mong đợi một ngày sẽ được “Lâm bí thư quan tâm”.

Vì thế, trong những ván bài, đám thuộc cấp luôn ca ngợi ông Lâm có “tuyệt kỹ” đánh bài chẳng bao giờ thua. Theo điều tra của công an tỉnh Phúc Kiến, ông Lâm đã thắng ít nhất 1,45 triệu NDT nhờ khả năng bài bạc cao thủ...

Những người thân cận với “Bí thư ba sạch” còn nói, ông Lâm có hẳn danh sách “hàng” toàn những cô gái trẻ đẹp. “Việc của huyện Châu Ninh này, tôi chỉ làm vài ngày là xong cho cả tháng”, Lâm từng tuyên bố thế với những người thân cận.

Những ngày còn lại trong tháng, ông Lâm dành cho tiệc tùng, bài bạc và “vui vẻ” cùng những cô gái trẻ đến từ Phúc Kiến hay thậm chí tới từ thành phố Thượng Hải – nơi được mệnh danh “lò đốt tiền” của Trung Quốc.

Vụ án “Bí thư ba sạch” được phanh phui năm 2003, khi lãnh đạo tỉnh Phúc Kiến nhận được vô số đơn thư phản ánh chuyện ông Lâm tiêu tiền như nước, quan chức huyện Châu Ninh thì đa số “nhận ân sủng” của ông bí thư ham cờ bạc.

Lâm Long Phi tại tòa

Nhưng hơn một năm sau, do tính chất phức tạp của vụ án với hơn 100 cá nhân liên quan phải hầu tòa, ông Lâm mới chính thức bị tuyên án tử hình. Trong phiên phúc thẩm, ông Lâm chuẩn bị hẳn một văn bản dày 6 trang giấy cỡ A4 để đọc trước tòa.

Nội dung chủ yếu: “Lúc nhỏ nhà quá nghèo, trải qua nhiều năm lao động, phấn đấu mới có được quyền cao chức trọng nên dễ bị đồng tiền cám dỗ. Tôi vô cùng hối hận và mong được khoan hồng. Tất cả chỉ vì cá nhân tôi “Thân ở quan trường mà lòng ở thương trường”, tôi chỉ mong được tha tội chết”.

Năm 2006, Lâm Long Phi bị tử hình với các tội danh: nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn để điều động cán bộ theo ý thích riêng, đánh bạc, vi phạm kỷ luật Đảng v.v.

Đón đọc kỳ sau Bí thư Thành ủy rút ruột nhà nước nướng vào những canh bạc đế vương đăng vào sáng mai

Tin liên quan

» Bị Malaysia trục xuất, 'nhà báo Twitter' chờ án tử hình
» Trung Quốc tử hình bốn kẻ khủng bố ở Tân Cương
» Hôm nay, cựu Tổng thống Tunisia đối diện án tử hình
» Thảm sát hơn 840 người, Mubarak đối diện án tử hình
» Cựu Tổng thống Ai Cập đối mặt với án tử hình

Văn Việt

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC