Những phát ngôn ấn tượng của Bí thư Hội An Nguyễn Sự khi 'treo ấn từ quan'

(VTC News) - Trả lời phỏng vấn của báo giới về việc xin về hưu sớm trước 2 năm, Bí thư Hội An Nguyễn Sự đã có những phát ngôn ấn tượng.

Vị Bí thư Hội An Nguyễn Sự quyết định 'treo ấn từ quan' trở thành một hiện tượng xôn xao dư luận, bởi từ trước tới nay việc từ chức ở Việt Nam được xem là hiếm.

"Cái chức đâu phải cha truyền con nối
"

'Vì sao ông nghỉ hưu trong bối cảnh này, khi nhiều người vẫn tham quyền cố vị?' - câu hỏi được dư luận quan tâm suốt mất ngày qua.

Ông Nguyễn Sự nói: "Cái chức đâu phải cha truyền con nối. Mình già rồi thì xin nghỉ có chi mô mà lạ. Mình may mắn được trao chức vụ đó, xong việc thì trao lại để người khác tiếp tục làm. Tui nghỉ lúc này là hơi muộn. Tôi nghĩ là đã đến lúc mình cần rời vị trí thì phải rời.


NGuyễn Sự, treo ấn, từ quan, Hội An, ấn tượng
Ông Nguyễn Sự (áo trắng, đội mũ lưỡi trai) trong chuyến thị sát cùng Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. 

Một đoạn đường 21 năm với cương vị chủ chốt của thành phố, bây giờ mình đặt gánh xuống trao lại cho anh em có nghĩa là mình rời cái gánh lo toan rất nhẹ nhàng.

Chứ không phải đặt gánh xuống ban ân huệ cho anh em, cũng không phải mình để lại vàng không đâu, mà cả thau lẫn rác trong đó.
Tôi đã suy nghĩ rất nghiêm túc về điều này trước khi quyết định".

"Cái mất là mất tiếng dạ..."


Trước câu hỏi về những được mất sau chặng đường hơn 20 năm giữ vị trí lãnh đạo TP Hội An, ông Sự thẳng thắn: "Nhìn lại chặng đường hơn 20 năm qua để nói về được, tôi được quá nhiều. Không phải là được danh hay lợi mà là có môi trường, có vị trí để thực hiện sở nguyện của mình trên mảnh đất này. Ngoài ra, mình cũng để lại được một chút gì đó trong lòng mọi người khi mình làm việc.

Người ta có thể ghét, oán, chê mình về mặt trình độ nhưng mình không làm gì để người ta khinh mình. Mình giữ bản thân một cách trọn vẹn để đến hôm nay mình trở về một cách thanh thản.

Xét về góc độ xã hội, mình cũng được quá nhiều, anh em góp vô cho mình nhiều lắm. Xét về mặt gia đình, bản thân so với cha mẹ mình thôi, cuộc đời của mình cũng được quá nhiều. Do đó, mình thấy vui khi mình trở về, không nặng nề gì hết.

Và nhìn lại, tôi thấy mình cũng có những sai lầm. Khi tôi tự kiểm thì tự hào một điều rằng không xuất phát từ một động cơ cá nhân. Nếu có sai lầm thì đó là do kiến thức, tư duy, do cách nghĩ, do năng lực, do hiểu biết mình chưa đến nơi đến chốn.

Ví dụ cho tôi làm lại, chắc chắn tôi sẽ không cấp phép cho các dự án ven biển như bây giờ mà sẽ cấp ở bên kia đường. Điều này tôi đã nói cách đây mười mấy năm. Nhưng lịch sử không thể làm lại được. Đó là lỗi do mình.

Vì lúc đó Hội An cần thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển du lịch biển nhưng về mặt lâu dài không phù hợp. Hay việc trồng cây hoa sữa dày đặc trên phố cũng vậy, nhưng cái này thì sửa được và đã sửa. Sai thì mình sửa, sai thì mình xin lỗi và khắc phục.


Dù chưa ai lên án mình nhưng tôi vẫn tự nghĩ đó là cái sai, cái chưa được của mình, mình không tránh né. Nhưng mình cũng được an ủi là mình vì cái chung, vì mong muốn cho thành phố phát triển.

Về nhà rồi thì có bao nhiêu thứ để làm như đọc sách, chăm cây cảnh, nói chuyện với bạn bè...Cái mất là mất tiếng dạ...cái được là được tất cả..."

NGuyễn Sự, treo ấn, từ quan, Hội An, ấn tượng
Nguyên Bí thư Hội An Nguyễn Sự.

"Ngồi lại sẽ cản đường anh em
"

Liệu có áp lực gì khiến ông phải nghỉ sớm? - ông Nguyễn Sự đã nói ngay: "Việc tôi xin tổ chức nghỉ hưu trước 2 năm là việc bình thường. Vì mình cảm thấy không còn đủ sức và minh mẫn để gánh vác, nhiều người trẻ bây giờ giỏi hơn tôi nhiều nên tôi nghỉ hưu trước cũng là tạo điều kiện cho họ phát huy năng lực của mình.

Mình làm lâu năm nhiều khi theo một lối mòn, nhiều cái mới mình không thể dung nạp và tiếp thu nên dễ lạc hậu. Mà tôi có làm thêm vài năm nữa thì cũng không giải quyết được việc gì.


Còn chuyện sức ép thì làm chi có chuyện nớ. Cái chức đâu phải cha truyền con nối. Mình già rồi thì xin nghỉ có chi mô mà lạ. Mình may mắn được trao chức vụ đó, xong việc thì trao lại để người khác tiếp tục làm. Tui nghỉ lúc này là hơi muộn. Nhiều anh em nghĩ như tôi, họ cũng thấy đó là điều bình thường.

Ở lâu trên cương vị thì có nhiều kinh nghiệm nhưng sẽ không còn nhanh nhạy, không bắt kịp cái mới theo tốc độ phát triển, tui già rồi mà. Tiếp tục ngồi lại sẽ cản đường anh em, khiến họ không có cơ hội thử sức, sáng tạo, cống hiến và phát triển nên tui xin nghỉ, thế thôi.
Là người có nhiều duyên nợ với Hội An, mặc dù treo ấn từ quan, nhưng ông Sự vẫn trăn trở, muốn Hội An trở thành một thành phố trong công viên cây xanh; môi trường xã hội, cơ sở hạ tầng còn chưa hoàn toàn đồng bộ; đời sống của một bộ phận nhân dân ở các vùng nông thôn còn gặp khó khăn... Và việc ông nghỉ sớm là muốn những người trẻ kế nhiệm sẽ thay ông.

Trong hơn 20 năm giữ vị trí chủ chốt của TP Hội An, ông Nguyễn Sự đã để lại cho Hội An nhiều 'di sản' như: "Phố cổ không tiếng động cơ xe máy”; không dùng túi ni-lon ở Cù Lao Chàm; vận động cán bộ đi làm bằng xe đạp; thành phố không có massage; không có nữ cắt tóc nam...

Năm 2005, ông Nguyễn Sự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động vì có nhiều đóng góp, giữ gìn và phát triển đo thị cổ Hội An. Với sự góp sức của ông, năm 1999, thị xã Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Video Phố cổ Hội An sắp bị cuốn trôi

Nguyên Hồ (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC