Những kẻ rượt đuổi taxi gây tai nạn trên cầu vượt Thái Hà: Đủ yếu tố cấu thành tội hình sự

(VTC News) – Luật sư cho rằng, trong vụ tai nạn tại cầu vượt Thái Hà, có đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người truy đuổi lái xe taxi.

Như VTC News đã thông tin, ngay trước thời điểm gây tai nạn liên hoàn trên cầu vượt Thái Hà vào tối 8/11, chiếc taxi của hãng Vina Taxi đã bị một chiếc xe bán tải truy đuổi.

Hình ảnh ghi lại từ camera hành trình của chính chiếc xe tải cho thấy, chiếc xe này đã đuổi theo xe taxi với tốc độ rất cao, có khi lên tới gần 90km/h.

Video: Xe bán tải Ford Ranger rượt đuổi xe taxi
Tại cầu vượt Ngã Tư Sở, xe tải chặn đầu taxi. Tuy nhiên, chiếc taxi tăng tốc phóng lên. Lúc này, xuất hiện hai người đàn ông mặc áo đen đuổi theo chặn đầu chiếc taxi với hành động rất hung hãn, côn đồ, nhưng bất thành. Một trong 2 người áo đen sau đó đã bị hất lên nắp ca pô taxi.

Khi chiếc xe tải chạy tới cầu vượt Thái Hà thì thấy chiếc taxi đã đâm vào hàng loạt xe máy.

Sau khi xem đoạn video nói trên, nhiều người cho rằng, chính hành động hung hãn của tài xế xe tải cùng 2 người áo đen đã khiến lái xe taxi rơi vào trạng thái hoảng loạn và gây ra vụ tai nạn kinh hoàng.

 Hiện trường vụ tai nạn.

Hiện trường vụ tai nạn.


Theo xác minh của Công an quận Đống Đa, người điều khiển xe tải là Vũ Anh Tuấn, 30 tuổi, trú ở phường Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.

Hai người mặc áo đen chạy theo chặn xe taxi được xác định là Nguyễn Anh Tuấn, 23 tuổi, trú phường Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân và Lê Ngọc Trường, 25 tuổi, ở Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân. Trường chính là thanh niên bị hất lên nắp ca pô taxi.


Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã phỏng vấn luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng văn phòng luật sư Interla, Hà Nội.


- Theo dõi video ghi lại cảnh rượt đuổi giữa taxi và xe bán tải gây ra vụ tai nạn liên hoàn, luật sư có nhận định thế nào?

Trong đoạn video mà xe bán tải đã ghi lại có thể thấy, sau khi có va chạm xảy ra xe taxi đã cố gắng di chuyển thì bị hai thanh niên chủ động đuổi theo xe taxi và một người đã nhảy lên capô xe taxi.

Sau đó, người điều khiển chiếc xe bán tải đã đuổi theo chiếc xe taxi. Thực tế ngoài những người ngồi trên xe, không ai có thể biết chắc được có thực sự là lái xe bán tải chỉ muốn nói chuyện hay còn muốn làm gì khác.

Xe taxi đã bỏ chạy rất nhanh sau khi thoát khỏi xe bán tải khiến xe bán tải gần như không đuổi kịp dù đã đi với tốc độ cao. Liệu thực sự lái xe bán tải chỉ muốn “nói chuyện” với lái xe taxi như lời khai của anh và hai người bạn hay còn muốn làm gì khác? Nếu thực sự chỉ nói chuyện thì tại sao lái xe taxi phải bỏ chạy?

Lái xe bán tải đuổi theo xe taxi chỉ vì bạn của mình đang nằm trên nắp capo xe taxi hay còn vì lý do nào khác?

Thực tế va chạm giữa hai xe chỉ là một va chạm nhỏ, có cần thiết phải dừng xe nói chuyện như vậy hay không, nhất là khi hành động này gây nguy hiểm cho những người đang lưu thông cùng thời điểm, cũng gây nguy hiểm cho chính lái xe bán tải?

Hai người bạn của lái xe bán tải có thực sự chỉ muốn giúp bạn mình nói chuyện như lời khai hay không?


- Có thể thấy trước thời điểm đâm vào hàng loạt xe máy trên cầu vượt, xe taxi đã bị chiếc xe bán tải cố tình truy đuổi. Vậy tài xế xe bán tải có phải chịu trách nhiệm trong vụ tai nạn hay không, thưa luật sư?


Thực tế chưa thể chứng minh được lái xe bán tải có cố ý truy đuổi xe taxi hay chỉ đuổi theo vì người bạn của mình còn đang nằm trên nắp capo xe taxi. Tuy nhiên sự thật là xe bán tải đã đuổi theo xe taxi.

Từ góc độ của lái xe taxi, hành động đuổi theo sau khi muốn “nói chuyện” bất thành của xe bán tải hẳn đã làm ảnh hưởng đến tâm lý khiến lái xe taxi tin rằng mình đang bị truy đuổi nên đã bỏ chạy với tốc độ cao và gây ra vụ tai nạn thảm khốc trên.

Hiện tại mới chỉ có lời khai của lái xe bán tải cùng hai người bạn nên chưa thể có kết luận chính xác. Nếu thực sự xe bán tải cố tình truy đuổi xe taxi thì lái xe bán tải khó có thể tránh được trách nhiệm trong vụ tai nạn thảm khốc này.


- Giả sử có căn cứ để xác định xe taxi bị chiếc xe tải truy đuổi và 2 người bạn của tài xế xe tải chặn đầu với thái độ hung hãn nên lái xe taxi mới hoảng loạn gây ra tai nạn thì lái xe tải và 2 người này sẽ bị xử lý ra sao?

Theo những thông tin trong đoạn clip ghi lại có thể thấy sự việc va chạm giữa lái xe taxi và xe bán tải là chuyện xảy ra thường ngày chúng ta có thể bắt gặp mọi lúc, mọi nơi khi tham gia giao thông ở Việt Nam.

Vì vậy, việc hai người bạn của tài xế xe tải chặn đầu với thái độ rất hung hăng quá mức cần thiết đã phần nào thể hiện tính côn đồ của những đối tượng này.

Hơn nữa, khi lái xe taxi bỏ chạy, một trong hai thanh niên này đã cố tình nhảy lên capô xe taxi, đồng thời chiếc xe bán tải cũng truy đuổi với tốc độ rất nhanh nhằm chặn chiếc xe taxi lại. Chính điều này có thể đã làm cho lái xe taxi vô cùng hoảng loạn, khiến lái xe taxi không làm chủ được tay lái dẫn đến sự việc tai nạn đáng tiếc xảy ra.

- Lái xe tải và hai người bạn chạy theo chặn đầu xe nói trên có đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Với những hành vi cố tình truy đuổi lái xe taxi của những người trên đã làm náo loạn trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là hành vi nhảy lên capô xe taxi làm che khuất tầm nhìn của lái xe taxi sẽ gây nguy hại cho những người cùng tham gia giao thông trên đường nên có dấu hiệu của tội tội danh “Gây rối trật tự công cộng” quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự.

Điều 245 Bộ luật hình sự quy định: “Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.


Hành vi truy đuổi của những người trên đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.


Theo hướng dẫn tại Điểm 5 Nghị quyết 02/NQ-HĐTP ngày 17 tháng 04 năm 2003 của Hội đồng thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự thì Hành vi gây rối trật tự công cộng mà để hậu quả xảy ra thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là “gây hậu quả nghiêm trọng” và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật hình sự. Các trường hợp này là: Chết người; Người khác bị thương tích hoặc tổn hại sức khỏe với tỷ lệ thương tật từ 31% trở lên.

Từ những phân tích trên có thể khẳng định, việc những người này cố tình truy đuổi lái xe taxi là nguyên nhân gián tiếp gây ra vụ tai nạn. Vụ tai nạn xảy ra đã khiến 01 người tử vong và 07 người bị thương vong nên có đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người truy đuổi lái xe taxi về tội danh “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 245 Bộ luật hình sự.


Vì vậy, Cơ quan CSĐT cần tiến hành xác minh điều tra, làm rõ những tình tiết trong vụ án này để xác định trách nhiệm của những người truy đuổi lái xe taxi và có biện pháp xử lý thích đáng nhằm ngăn ngừa những vụ việc tương tự đáng tiếc xảy ra.

- Xin cảm ơn Luật sư.

Minh Quyết
(thực hiện)
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới