Nhai những món này vào buổi sáng và trước khi đi ngủ giúp bổ gan, thận

Tư vấnThứ Ba, 10/10/2023 09:00:00 +07:00
(VTC News) -

Không cần nhiều loại thuốc bổ đắt tiền, hãy nhai những món sau vào mỗi sáng thức dậy và tối trước khi ngủ giúp bổ gan thận.

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, y học tiên tiến, ngày càng nhiều các loại thuốc bổ thực phẩm chức năng ra đời để bảo vệ sức khoẻ nói chung và sức khoẻ gan, thận nói riêng. Những loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng này có giá thành khá cao, thậm chí còn là hàng ngoại nhập khó mua.

Thực tế không cần sử dụng các loại thuốc đắt tiền như vậy mới có công dụng bổ gan, thận. Nhiều loại thực phẩm thiên nhiên dễ kiếm, giá thành rẻ cũng có công dụng bảo vệ gan, thận nếu biết sử dụng đúng cách. 

Món nhai vào buổi sáng và trước ngủ giúp bổ gan thận

Lạc (đậu phộng)

Lạc có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng protein và canxi dồi dào. Hàm lượng protein trong lạc cao gấp 1,5 - 2 lần so với trứng, hàm lượng canxi cũng cao gấp 3 - 5 lần so với các loại hạt thông thường.

Trong lạc còn nhiều dưỡng chất tốt cho não bộ như lecithin và cephalin - những chất quan trọng cho hệ thần kinh, giúp trì hoãn sự suy giảm chức năng não, ức chế kết tập tiểu cầu và ngăn ngừa sự hình thành huyết khối não.

Một số cách ăn lạc có tác dụng bảo vệ sức khỏe khác nhau:

Lạc rang có tác dụng bảo vệ gan. Đối với người thường xuyên thức khuya, khó ngủ, ngủ không sâu giấc và những người uống nhiều rượu bia có thể ăn lạc rang giúp bổ gan. 

Lạc sống có thể nuôi dưỡng lá lách và dạ dày, thúc đẩy sự thèm ăn cũng như khả năng hấp thu, tiêu hoá. Lạc sống vị ngọt tươi, ăn kết hợp với bánh bao hấp sẽ có hương vị thơm ngon, có thể dùng cho bữa sáng. 

Lạc luộc lại có tác dụng làm ấm phổi. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, lạc luộc còn giúp giảm đờm, ho khan. 

Lạc ngâm giấm giúp bảo vệ mạch máu, tránh hình thành các khối huyết. 

Nhiều loại thực phẩm thiên nhiên dễ kiếm, giá thành rẻ có công dụng bảo vệ gan, thận (Ảnh: istock)

Nhiều loại thực phẩm thiên nhiên dễ kiếm, giá thành rẻ có công dụng bảo vệ gan, thận (Ảnh: istock)

Đậu đen

Những người thận âm, thận khí yếu, hay bị đổ mồ hôi đêm có thể quan tâm tới việc sử dụng đậu đen để khắc phục tình trạng này. Đậu đen giúp bổ sung âm khí cho gan, thúc đẩy tuần hoàn máu và cải thiện thị lực.

Có nhiều cách ăn đậu đen để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, trong đó đậu đen ngâm giấm là món ăn đặc biệt bổ dưỡng đối với thận và dạ dày, đồng thời giúp ngăn ngừa chứng tiểu không tự chủ. 

Cách làm đậu đen ngâm giấm:

- Nguyên liệu cần chuẩn bị: 100g đậu đen, 150g giấm gạo và một thìa mật ong.

Rửa sạch đậu đen, để khô, sau đó đổ vào chảo rang ở lửa vừa cho đến khi nứt vỏ thì hạ lửa nhỏ, rang thêm 5 phút nữa. Để đậu đen đã rang ở nơi thoáng khí cho nguội. 

Cho đậu đen vào lọ rồi đổ giấm vào sao cho ngập đậu. Đậy kín lọ và để trong tủ lạnh khoảng hai ngày, thêm mật ong, trộn đều và dùng. Mỗi ngày bạn nên ăn từ 3-6 hạt đậu để cung cấp dinh dưỡng và bảo vệ sức khoẻ.

Long nhãn 

Long nhãn hay cùi nhãn tươi sấy khô tác dụng bổ tim, dưỡng huyết, an thần. Đối với những người lao động nặng, công nhân, long nhãn giúp bổ sung khí huyết, giảm mệt mỏi.

Long nhãn còn đặc biệt tốt với những người thiếu hụt khí huyết, sắc mặt kém, hay mất ngủ, hồi hộp. 

Mỗi ngày, bổ sung khoảng 10 hạt long nhãn hoặc dùng làm bữa ăn nhẹ hàng ngày để giúp có lợi cho sức khoẻ. Tuy nhiên, người có thể chất lạnh, khí huyết yêu nên ăn ít long nhãn hơn. 

Quả kỷ tử

Kỷ tử vị ngọt giúp nuôi dưỡng thận, dưỡng ẩm phổi, bổ gan, bổ máu và cải thiện thị lực.

Theo y học hiện đại, kỷ tử còn chứa cumylamine A, betaine, vitamin tổng hợp, axit amin, canxi, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác hỗ trợ hạ huyết áp, giảm lượng đường trong máu, cholesterol, bảo vệ gan, cải thiện khả năng miễn dịch và chống lại quá trình oxy hóa.

Cách tốt nhất để ăn quả kỷ từ là nhai khô - cách ăn này không chỉ tiện lợi nhất mà còn giúp hấp thụ đầy đủ các dinh dưỡng trong kỷ tử. Mỗi ngày nên dùng khoảng 10 gam.

Ngoài ra, cháo kỷ tử cũng là món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khoẻ. Bạn có thể hầm cháo chung với một nắm kỷ tử để ăn vào mỗi buổi sáng. 

Trên đây là một số loại thực phẩm có thể ăn vào mỗi sáng và tối giúp bổ sung dưỡng chất để bảo vệ gan, thận. 

Khánh An(tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn