Người Trung Quốc đoạt giải Nobel hòa bình

(VTC News) - Theo thông báo của Hội đồng bầu chọn giải Nobel Na Uy, Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo), một nhà hoạt động nhân quyền người Trung Quốc vừa được bầu chọn là chủ nhân của giải Nobel hòa bình 2010.


Ngày hôm qua 8/10, thông tin này đã được đăng tải trên các trang báo quốc tế và được xác nhận bởi Thorbjoern Jagland, chủ tịch Hội đồng bầu chọn giải Nobel năm nay trên trang web chính thức của Nobel Prize.

Chủ tịch Hội đồng bầu chọn giải Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland cầm bức ảnh Lưu Hiểu Ba trong Lễ công bố giải Nobel hòa bình 2010.

Chủ tịch Hội đồng bầu chọn giải Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland cầm bức ảnh Lưu Hiểu Ba trong Lễ công bố giải Nobel hòa bình 2010.


Cũng theo trang web của Nobel Prize thì giải Nobel hòa bình năm nay được trao cho ông Lưu Hiểu Ba để tri ân “quá trình đầu tranh dài lâu và phi bạo lực cho nhân quyền ở Trung Hoa”.

Ông Lưu Hiểu Ba sinh ngày 28/12/1955 tại Trường Xuân, Cát Lâm, Trung Quốc. Ông tốt nghiệp cử nhân văn học tại Đại học Cát Lâm năm 1982, nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh vào các năm 1984, 1988.

Bức ảnh chụp Lưu Hiểu Ba và vợ được gia đình ông công bố vào ngày 3/10/2010.

Bức ảnh chụp Lưu Hiểu Ba và vợ được gia đình ông công bố vào ngày 3/10/2010.


“Trong 2 thập kỷ, Lưu Hiểu Ba là một người phát ngôn mạnh mẽ kêu gọi tuân thủ các quyền cơ bản của con người ở Trung Hoa. Năm 2008, ông tham gia Hiến chương 08, bản tuyên ngôn về nhân quyền được phát hành nhân kỷ niệm 60 năm ra đời Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.

Năm sau đó, ông bị bắt giữ, nhận án 11 năm tù giam và 2 năm quản thúc vì “kích động đấu tranh chính trị nhằm lật đổ chính quyền”…” - trang web chính thức của Nobel Prize viết.

Trong khi đó, chủ tịch Hội đồng bầu chọn giải Nobel Na Uy Thorbjoern Jagland đánh giá: “Ông Lưu là biểu tượng cao nhất trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền ở Trung Hoa”.

  » 5 tác phẩm xuất sắc nhất của tân chủ nhân Nobel Văn học
  » Chân dung chủ nhân giải Nobel Văn học 2010
  » Nhà văn Peru lão thành giành giải Nobel Văn học 2010
  » Nobel Hóa học cho 3 nhà khoa học
  » Hai nhà khoa học gốc Nga cùng đoạt giải Nobel Vật lý
  » Video: Giải Nobel cho “ông bố” của 4 triệu đứa trẻ
  » Những ứng viên sáng giá cho giải Nobel Hóa học 2010
  » Chủ nhân Nobel Y học

» 5 tác phẩm xuất sắc nhất của tân chủ nhân Nobel Văn học » Chân dung chủ nhân giải Nobel Văn học 2010 » Nhà văn Peru lão thành giành giải Nobel Văn học 2010 » Nobel Hóa học cho 3 nhà khoa học » Hai nhà khoa học gốc Nga cùng đoạt giải Nobel Vật lý » Video: Giải Nobel cho “ông bố” của 4 triệu đứa trẻ » Những ứng viên sáng giá cho giải Nobel Hóa học 2010 » Chủ nhân Nobel Y học "khai sinh" cho hàng triệu đứa trẻ » Giải Nobel cho cha đẻ phương pháp thụ tinh ống nghiệm


N.Đ
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới